Vay mua nhà, cần lãi suất ổn định

Ngày 16/06/2015 14:00 PM (GMT+7)

Chưa bao giờ gia đình chị Dung, ngụ ở quận Gò Vấp lại sốt sắng tìm kiếm mua nhà đến như vậy. Hai vợ chồng chị mới tổ chức đám cưới từ đầu năm và vẫn đang ở trọ. Khi thị trường bất động sản đang trong quá trình hồi phục, kế hoạch của đôi vợ chồng trẻ là vay vốn từ ngân hàng để mua căn hộ chung cư.

Thời gian gần đây, các dự án bất động sản có sự chuyển mình đáng kể và ngày càng có thêm nhiều dự án mới được triển khai tại nhiều khu vực từ trung tâm đến ven đô, với kích thước căn hộ đa dạng hơn, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các tầng lớp người tiêu dùng. Trong bối cảnh đó, việc lựa chọn một đối tác cho vay là quan tâm hàng đầu của những khách hàng như gia đình chị Dung để nhanh chóng sở hữu một căn hộ ưng ý.

Nhiều ngân hàng hiện đang đưa ra mức lãi suất vay hấp dẫn, 4 - 5%/năm, còn thấp hơn lãi suất huy động đầu vào. “Mình cũng tìm hiểu nhiều ngân hàng, đa số lãi suất thấp chỉ áp dụng trong thời gian ngắn 3-6 tháng, sau đó lãi suất được thả nổi. Mình vay mua nhà nên cũng muốn vay dài hạn, khoảng 5 năm, cho nên quan trọng là lãi suất phải tốt và có cách tính rõ ràng để có thể chủ động trong kế hoạch trả nợ. Lãi suất thả nổi trong thời gian dài như vậy thì không yên tâm lắm”. Chị Dung chia sẻ.

Cũng có một số ngân hàng chọn cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng một biên độ lãi suất được cố định ngay từ đầu. Tuy nhiên, công thức tính này đa số dựa trên lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng, là mức lãi suất thường cách biệt khá lớn so với lãi suất tiết kiệm của các kỳ hạn khác. Chính vì thế, lãi suất sau thời gian ưu đãi vẫn có cách biệt khá lớn với lãi suất ưu đãi và người đi vay vẫn khá bị động trong kế hoạch trả nợ của mình.

Đầu tháng 6/2015 chị Dung đọc được thông tin về gói cho vay ưu đãi trong chương trình Thời điểm vàng của VIB. “Lãi suất ưu đãi 6,68%/năm cũng tương tự những ngân hàng khác nhưng được áp dụng trong hẳn 1 năm. Sau đó, lãi suất tính theo lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng. Theo những người bạn làm trong ngành tài chính của mình thì mức này thấp hơn nhiều so với lãi suất tiết kiệm 13 tháng mà nhiều ngân hàng đang áp dụng.

Vay mua nhà, cần lãi suất ổn định - 1

Kết thúc câu chuyện, chị Dung cho biết đã quyết định vay tại VIB vì lãi suất tốt và yên tâm về sự minh bạch trong cách tính lãi suất của ngân hàng.

Chị Dung cho biết cũng đang bàn bạc với gia đình vay thêm gói cho vay này để mua sắm trang trí nội thất cho ngôi nhà mới để có thể hoàn tất thủ tục mua bán là vào ở được ngay.

Nguồn: Theo Khám phá.