Vợ chồng son: sống chung với nhà chồng hay ra riêng?

Ngày 24/08/2015 14:00 PM (GMT+7)

Sống chung với nhà chồng hay ra riêng là vấn đề tưởng như đã cũ những vẫn đang làm nhức đầu không ít cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Anh Toàn chị Mai vừa đám cưới được hai tháng, hiện đang sống chung với gia đình anh Toàn. Nhà chật, lại đông người, dù đã hết sức giữ ý vẫn thỉnh thoảng xảy ra va chạm nên cả hai vợ chồng đều rất muốn dọn ra riêng.

Đây cũng là tâm lý chung của đa số các cặp vợ chồng son. Bên cạnh việc giảm sức ép tâm lý cho các nàng dâu mới, cuộc sống riêng còn mang lại không khí tự do và thoải mái hơn cho cả hai vợ chồng. Bù lại, cả hai sẽ phải cùng nhau chia sẻ công việc nhà và tính toán các khoản phí hằng tháng. Ngược lại, nếu sống chung với bố mẹ chồng, ngoài việc thuận tiện chăm sóc bố mẹ thì chi phí sinh hoạt và ăn uống được tiết kiệm một cách đáng kể, chưa nói đến khi gia đình có thêm thành viên nhỏ sẽ được ông bà dễ dàng chăm sóc.

Sống chung hay ở riêng đều có ưu và nhược điểm nhất định. Thế nhưng vẫn có giải pháp để các cặp vợ chồng mới cưới có thể cân bằng cả hai. Đó là việc ra sống riêng nhưng ở gần nhà bố mẹ. Như vậy, các cặp vợ chồng son vừa có không gian riêng cho mình, nhưng đồng thời các thành viên trong gia đình dễ dàng qua lại hỗ trợ nhau.

Tất nhiên, giải pháp này sẽ tốt hơn rất nhiều nếu tổ ấm đầu tiên của gia đình do chính mình sở hữu, thay vì đi thuê. Thực tế hiện nay ở các thành phố lớn như Hà nội, Hồ Chí Minh, đa phần các cặp đôi mới cưới chưa đủ tiền để mua nhà ngay. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng khéo léo những chương trình cho vay ưu đãi đang được các ngân hàng triển khai thì chuyện vay tiền để mua nhà sẽ có lợi hơn ở nhà thuê.

Vợ chồng son: sống chung với nhà chồng hay ra riêng? - 1

Nếu biết tận dụng những chương trình vay mua ưu đãi đang được các ngân hàng triển khai thì chuyện vay tiền để mua nhà sẽ có lợi hơn ở nhà thuê

Như trường hợp của anh Toàn chị Mai, sau một thời gian tìm kiếm nhà cho thuê, nhà bán và chương trình cho vay ưu đãi của các ngân hàng, anh chị đã quyết định đẩy nhanh hơn kế hoạch ra riêng bằng cách vay ngân hàng VIB thêm 700 triệu đồng trong 10 năm để mua căn hộ chung cư gần nhà cha mẹ anh Toàn tại khu vực giáp ranh quận I. “Chúng tôi vay ngân hàng. Trong 6 tháng đầu, với lãi suất 5,99%/năm, thì tiền lãi chưa đến 3,5 triệu đồng/tháng, từ tháng thứ 7 tiền lãi cao nhất cũng chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, và giảm dần theo nợ gốc. So với giá căn hộ chúng tôi định thuê khoảng 5-6 triệu đồng/tháng thì lãi trả cho ngân hàng thấp hơn mà sau 10 năm chúng tôi lại có nhà. Điều làm tôi yên tâm nhất chính là cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi rất rõ ràng và minh bạch, dựa trên lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng 3,49%/năm.” Anh Toàn cho biết.

Chị Mai vui vẻ tiếp lời “Nếu cứ chờ tiết kiệm đủ tiền mới mua nhà thì phải chờ mấy năm nữa, khi đó, giá nhà đã khác, mà chưa chắc mua được căn hộ như ý mình. Chưa kể trong thời gian đó, ở chung thì nhà chật người đông cũng khó tránh va chạm mà thuê nhà thì vừa không ổn định, tâm lý nhà đi thuê cũng không thoải mái. Vay mua nhà, tiền thuê nhà thì trả lãi ngân hàng, tiền tiết kiệm hàng tháng thì trả gốc, mình vừa được ở nhà của mình,mà lại tiện qua lại thăm nom hay nhờ vả cha mẹ.”

Vay mua nhà thường là những khoản vay lâu dài vì vậy, tính ổn định và rõ ràng về lãi suất là điều mà khách hàng quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, thời hạn vay càng dài sẽ càng giảm gánh nặng trả nợ hàng tháng, chính vì vậy, nhiều ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng bằng cách kéo dài thời gian vay lên đến hàng chục năm. Chẳng hạn như VIB, hiện ngân hàng áp dụng thời gian tối đa cho vay mua nhà lên đến 25 năm.

Vợ chồng son: sống chung với nhà chồng hay ra riêng? - 2

Ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng bằng cách kéo dài thời gian vay lên đến hàng chục năm

Có thể nói, lối sống của các cặp vợ chồng thời hiện đại đang dần thay đổi. Mô hình gia đình hiện đại ngày nay cũng không còn quá coi trọng chuyện con cái ở chung với bố mẹ sau khi kết hôn. Việc sở hữu căn nhà mơ ước cho riêng mình cũng là niềm vui và hạnh phúc của những đôi vợ chồng son. Để gánh nặng tài chính không xóa mờ đi niềm vui ấy, bạn chỉ cần chọn lựa gói cho vay có lãi suất ưu đãi và ổn định, tính toán thời gian vay phù hợp để số tiền trả nợ không chiếm quá nhiều trong tổng thu nhập, cũng như luôn chủ động trong kế hoạch trả nợ.

(Theo Khám phá).