Advertisement

Coca-Cola và các giá trị cộng đồng tại EKOCENTER

Ngày 16/06/2016 12:00 PM (GMT+7)

EKOCENTER đầu tiên khánh thành vào năm 2015 và lần lượt 3 Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng (TTHTCĐ) khác được đưa vào phục vụ bà con cả nước vào đầu năm nay.

Những câu chuyện được trao quyền, vươn lên làm chủ kinh tế của người phụ nữ, mối hợp tác bền chặt từ mô hình “tam giác vàng” giữa Doanh nghiệp – Chính quyền địa phương – Tổ chức phi chính phủ và trên hết là niềm vui của cộng đồng khi có điều kiện cải thiện cuộc sống từ khi mô hình EKOCENTER của Coca-Cola được đưa vào phục vụ, vẫn đang tiếp diễn trên cả nước.

Những phụ nữ vận hành EKOCENTER và câu chuyện chung tay vì cộng đồng

Từ ngày EKOCENTER đầu tiên khánh thành vào năm 2015 và lần lượt 3 TTHTCĐ khác được đưa vào phục vụ bà con cả nước vào đầu năm nay, khi quay lại thăm các chị, những phụ nữ quản lý EKOCENTER, từng một thời tảo tần lo toan cho mỗi bữa ăn gia đình, chúng tôi thấy không ít đổi thay trong chính bản thân các chị, từ việc thích nghi, tự tin, nghị lực không ngừng vươn lên, đến việc dám quyết định làm giàu nhưng vẫn gắn bó và hết lòng phục vụ cho cộng đồng.

Chị Đỗ Thị Chuyên – một trong ba phụ nữ vận hành EKOCENTER Hạ Thái tâm sự: “Trước đây chúng tôi đều là nội trợ, mọi chi tiêu trong gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào chồng hoặc người thân. Giờ trên tay là thu nhập bằng mồ hôi của mình, chưa nhiều nhưng chúng tôi có thể tự nuôi bản thân và đóng tiền học thêm cho con”.

Mỗi TTHTCĐ được xây dựng đều mang lại những giá trị cho cộng đồng, giúp người dân khu vực xung quanh được cải thiện cuộc sống bằng những tiện ích cơ bản. Tại đây, không chỉ chị phụ nữ được học nghề, tham gia các lớp kỹ năng mềm mà trẻ em, người già cũng được khám chữa bệnh miễn phí theo định kỳ được Hội Chữ Thập Đỏ phối hợp tổ chức; những lớp học vi tính, tiếng Anh mỗi tuần; nhiều phụ nữ địa phương còn được hướng dẫn giáo dục trực tuyến (E-learning)…

Đặc biệt, tại TTHTCĐ EKOCENTER Hà Phong, Hạ Long còn có các lớp xóa mù chữ cho dân tái định cư làng chài, “Bà con quanh đây sống lênh đênh trên biển từ nhỏ, nhiều người như tôi, một chữ cắn đôi cũng không biết, nhờ có những lớp này mà nhiều người đã biết đọc, biết viết. Bà con ở đây tích cực tham gia lắm”, chị Nguyễn Thị Lan, người vận hành Trung tâm kể về lớp học đặc biệt chỉ có tại khu vực của chị.

EKOCENTER, Trung tâm Hỗ trợ Cộng đồng mang lại những tiện ích cơ bản để cải thiện cuộc sống hằng ngày cho người dân

Niềm vui từ sự trân trọng trong mối hợp tác “tam giác vàng” công - tư

Ngoài việc nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, phụ nữ địa phương đã có cơ hội được học nghề, cải thiện và dần ổn định thu nhập gia đình, mỗi mô hình EKOCENTER còn đánh dấu một bước thành công trong mối quan hệ hợp tác “tam giác vàng” công – tư giữa doanh nghiệp – chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ.

coca-cola va cac gia tri cong dong tai ekocenter - 1

Những lớp dạy nghề vẫn được đông đảo các chị tham gia tại nhà cộng đồng – nơi sinh hoạt chung tại EKOCENTER

Tại TTHTCĐ, những người phụ nữ vận hành EKOCENTER đã thấy được niềm vui, sự thay đổi, cuộc sống dần cải thiện. Đây cũng được cho là bước đầu thành công của mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các bên, giúp bà con được sử dụng tiện ích cơ bản, đồng thời tạo cơ hội vươn lên cho phụ nữ tại khu vực còn khó khăn.

Hiện EKOCENTER đã được đưa vào phục vụ cộng đồng tại Tp.HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng với nhiều hoạt động được bà con nhiệt tình tham gia như: Ngày hội sức khỏe phụ nữ, chương trình văn nghệ quần chúng, tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch, các lớp học may mặc, tặng quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, tổ chức tập huấn công tác PCCC, tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình, họp mặt 86 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10…

Không chỉ vậy, dựa trên những giá trị cốt lõi của dự án: Bảo vệ môi trường khi sử dụng nguồn năng lượng xanh để tự duy trì hoạt động EKOCENTER, xử lý nước tinh lọc phục vụ cộng đồng; nâng cao năng lực kinh tế của phụ nữ địa phương bằng những lớp học kỹ năng, tạo việc làm cho các chị; giúp cải thiện cuộc sống người dân địa phương qua các dịch vụ miễn phí, EKOCENTER kế tiếp được khánh thành tại Bến Tre sẽ vinh dự là một trong những hoạt động cho nỗ lực khắc phục, ứng phó với sự biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, nằm trong quan hệ hợp tác công – tư của UBND tỉnh Bến Tre và Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN vừa được ký kết vào trung tuần tháng 5 vừa qua.

(Theo Khám phá).