Khởi nghiệp online - “đường tắt" dẫn tới thành công

Ngày 23/08/2016 12:00 PM (GMT+7)

Giờ đây, với sự phát triển của internet và đặc biệt là các mạng xã hội, khởi nghiệp online đã trở thành những câu chuyện đầy cảm hứng với những ai nhen nhóm ý định startup.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng online, hàng loạt những câu chuyện khởi nghiệp thành công của những CEO trẻ, tài năng và thành đạt xuất hiện với tần suất ngày một dày đặc, khiến ta có cảm giác thành công sẽ đến dễ dàng, chỉ cần mỗi người có ý tưởng và đam mê. Tuy nhiên, thực tế lại không “hoàn hảo" tới vậy, chỉ có khoảng 5% những cá nhân khởi nghiệp thực sự thành công trên con đường họ lựa chọn. Khởi nghiệp chưa bao giờ là con đường bằng phẳng với bất cứ ai.

Khởi nghiệp online - “đường tắtquot; dẫn tới thành công - 1

Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của internet và đặc biệt là các mạng xã hội, khởi nghiệp online đang trở thành một lựa chọn tuyệt vời với những ai nhen nhóm ý định startup. Các ứng dụng có tính năng tương tác giữa những người sử dụng đã trở thành “con đường tắt" giúp các bạn trẻ có thể thành công dễ dàng hơn dù ở lĩnh vực nào.

Một trường hợp điển hình cho việc nhanh chóng tận dụng app di động và khởi nghiệp thành công chính là anh Nguyễn Hồng Phong, một giảng viên tới từ Hưng Yên. Với mong muốn có một mô hình kinh doanh riêng để cải thiện kinh tế gia đình cũng như rút ra nhiều bài học thực tế, phục vụ quá trình giảng dạy, Phong đã quyết định khởi nghiệp.

Khởi nghiệp online - “đường tắtquot; dẫn tới thành công - 2

Anh Nguyễn Hồng Phong, giảng viên trẻ khởi nghiệp thành công trên Shopee

Tuy nhiên, giai đoạn đầu luôn là thời điểm khó khăn nhất, Phong gặp thất bại liên tiếp trong việc bán hàng nhỏ lẻ trên Facebook, bởi đây là một môi trường mang tính cạnh tranh cao, và anh cũng không có quá nhiều vốn để đầu tư chạy ads như các shop hay sử dụng. Mọi việc còn khó khăn hơn nữa khi anh không có nhiều kinh nghiệm về kinh doanh nói chung và thương mại điện tử nói riêng, nên hầu như không tìm được giải pháp nào để lôi kéo khách hàng đến với mình.

Anh chia sẻ không ít lần đã nản lòng với nghề tay trái này, bởi khó khăn cứ chồng chất khó khăn, từ việc khó có thể dành nhiều thời gian cho cửa hàng do công việc bận rộn, tới việc Hưng Yên là một địa bàn nhỏ, nên việc phát triển kinh doanh còn nhiều hạn chế. Đến khi gần như muốn từ bỏ mọi thứ, Phong lại may mắn được giới thiệu tới ứng dụng mua bán online Shopee, gần giống một mạng xã hội, nơi anh có thể dễ dàng quản lý đơn hàng và tiếp cận người mua trên phạm vi toàn quốc. Làm lại từ đầu trên ứng dụng này, anh đã gặt hái được hàng loạt thành quả với quyết tâm và ý chí nỗ lực của mình.

Ngày 8/8 vừa qua, nhân dịp ra mắt chính thức, Shopee đã tổ chức một cuộc thi giữa những người bán trên ứng dụng, nhằm chia sẻ kinh nghiệm và kĩ năng bán hàng trong cộng đồng. Là 1 trong những người thắng cuộc, Phong đã được Shopee tài trợ một chuyến ghé thăm tới TP Hồ Chí Minh để tham gia cuộc gặp gỡ giữa những người bán của ứng dụng này, như một cách để Shopee tri ân và hướng dẫn thêm người dùng về hàng loạt các tính năng mới ra mắt. Buổi gặp gỡ được đánh giá đã mang lại một không gian mở nhưng gần gũi và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích, hứa hẹn sẽ giúp gắn kết hơn nữa cộng đồng người bán của Shopee.

Khởi nghiệp online - “đường tắtquot; dẫn tới thành công - 3

Buổi gặp gỡ giữa những người bán của Shopee ngày 8/8 vừa qua tại TP HCM

Trong buổi gặp, Phong cho biết thêm: “Không ngờ bán hàng online giờ đây lại dễ đến thế, chính mình cũng ngạc nhiên vì người bán được hỗ trợ rất nhiều, chỉ tiếc mình không tìm hiểu ra sớm hơn.” Phong chia sẻ thêm khi sử dụng Shopee, việc người bán được hỗ trợ giao hàng toàn quốc là điều hữu ích nhất, bởi nó giúp cho việc kinh doanh của anh được trôi chảy và ngày càng mở rộng hơn. Thêm vào đó, anh còn được tham gia các lớp học bán hàng, cùng chia sẻ, thảo luận về kinh nghiệm bán hàng trên Shopee với nhiều chủ cửa hàng khác, cũng như được Shopee hướng dẫn cải thiện các kỹ năng như chụp ảnh, gói hàng, quản lý kho hàng, hay chăm sóc khách hàng và phát triển cửa hàng. Đến nay, người thầy giáo này đã có hơn 100 đơn hàng được mỗi ngày và trở thành một trong những người bán hàng uy tín nhất trong lĩnh vực Đồ chơi trẻ em trên ứng dụng mua bán trên di động Shopee.

Với sức mạnh “khổng lồ" của Internet, kinh doanh online đang trở thành một trào lưu tiên phong trong giới trẻ hiện nay. Để khởi nghiệp thành công, việc quan trọng nhất là nắm chắc được thói quen người tiêu dùng, từ đó đưa ra một sản phẩm vừa mới lạ, vừa độc đáo lại đáp ứng đầy đủ nhu cầu cấp thiết của mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn không thực sự có ý tưởng nào khác biệt, việc tận dụng những nền tảng mua bán online như Shopee ắt hẳn sẽ là một bước tiến đúng đắn.

Để đánh dấu sự ra mắt chính thức của mình tại Việt Nam, Shopee sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí vận chuyển cho các shop từ ngày 8/8 đến ngày 9/9/2016. Đặc biệt, trong ngày 9/9, Shopee mang đến cơ hội trải nghiệm dịch vụ mua bán trên di động lớn nhất với hàng loạt các chương trình khuyến mãi và giảm giá lớn, cho phép người dùng thoả sức mua bán với sự hỗ trợ tối đa từ nền tảng ứng dụng.

Bạn có thể tải ứng dụng miễn phí trên nền tảng Android và iOS, hoặc truy cập http://bit.ly/2buW9Y4 để trải nghiệm sản phẩm.

Nguồn: [Tên nguồn].