Advertisement

Mẹo sử dụng 3G hiệu quả trên thiết bị di động

Ngày 30/01/2015 16:00 PM (GMT+7)

3G hiện là một phần không thể thiếu của những người dùng di động nhưng không phải ai cũng biết cách dùng để vừa tiết kiệm pin lẫn dung lượng.

Qua rồi cái thời người dùng phải lướt WAP trên mạng 2G với tốc độ rùa bò. Hiện nay, hầu hết các dịch vụ Internet đều được sử dụng trên nền 3G với tốc độ  cao, đáp ứng được nhu cầu chia sẻ thông tin, lướt web cập nhật tin tức mỗi ngày.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng 3G sao cho hiệu quả, ít hao pin. Dưới đây là một số mẹo giúp người dùng làm chủ việc truy cập Internet thông qua kết nối 3G.

Cách tiết kiệm pin

Các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng nên ngắt kết nối 3G sau khi sử dụng bởi ai cũng biết, 3G là một trong những yếu tố chính gây hao pin trên smartphone, tablet. Việc tắt bỏ kết nối 3G cũng giúp hạn chế phát sinh dung lượng không cần thiết, gây ra bởi những ứng dụng chạy nền.

Tuy nhiên, nếu bạn là người thường xuyên phải sử dụng mạng để push mail liên tục hoặc tín đồ Facebook thì việc tắt kết nối 3G sẽ khiến các ứng dụng này không hoạt động. Do vậy,việc lựa chọn một mạng di động có tốc độ hoạt động ổn định, vùng phủ sóng rộng là rất quan trọng trong việc tiết kiệm pin của máy.

Về bản chất, các thiết bị di động liên tục dò tìm sóng từ các trạm phát sóng gần nhất. Việc này gây hao pin lớn. Với một mạng di động có vùng phủ 3G rộng, tốc độ tốt, thiết bị sẽ tiết kiệm được kha khá pin bởi không phải liên tục dò sóng và thiết lập kết nối.

Tại Việt Nam, Viettel là nhà mạng làm tốt nhất điều này. Không chỉ sở hữu vùng phủ sóng rộng nhất (với gần 30.000 trạm phát sóng 3G, chiếm hơn 50% tổng số trạm phát sóng 3G tại Việt Nam), đợn vị này còn vừa giới thiệu 2 công nghệ mới giúp tiết kiệm cao nhất tới 20% pin và còn tăng tốc độ download cho thiết bị dùng kết nối 3G vào cuối năm 2014. Hai công nghệ mới cho 3G của Viettel là Multi Carrier Control và Enhanced DL/UL Discontinuous Transmission.

meo su dung 3g hieu qua tren thiet bi di dong - 1

Cách tiết kiệm dữ liệu khi dùng 3G

Có khá nhiều cách để người dùng tiết kiệm dung lượng 3G khi sử dụng thiết bị di động. Chẳng hạn, việc sử dụng những trình duyệt có khả năng nén dữ liệu như Opera, Chrome, Firefox. Trong đó, Opera nổi lên như là trình duyệt có khả năng nén dữ liệu tốt nhất (lên đến 90%). Đó là lý do Opera trở thành vị cứu tinh của những chiếc điện thoại Nokia chạy Symbian ngày trước.

Ngoài ra, người dùng nên vô hiệu hoá các tính năng quảng cáo, flash để tránh phát sinh thêm dữ liệu khi duyệt web. Một số cách khác để giảm dữ liệu bao gồm việc kiểm soát chất lượng video khi xem trên YouTube (với những smartphone dưới 5,5 inch, video chất lượng 144p, 240p hoặc 360p là chấp nhận được), giảm chất lượng âm thanh khi nghe nhạc trực tuyến hay lưu trữ sẵn bản đồ offline khi sử dụng Google Maps.

meo su dung 3g hieu qua tren thiet bi di dong - 2

Lựa chọn gói cước hợp lý

Lựa chọn cho mình gói cước hợp lý với nhu cầu sử dụng là đặc biệt quan trọng. Ở đây, có 3 mức dung lượng phổ biến nhất, thường được người dùng quan tâm. Đơn cử như Viettel, gói cước được nhiều người quan tâm nhất là MIMAX. Với gói cước này, người dùng phải trả 70.000 đồng cho 600 MB dung lượng tốc độ cao. Vượt qua dung lượng cho phép, người dùng không phải trả thêm phí nhưng tốc độ truy cập về mức thông thường.

Với phần lớn người dùng phổ thông, 600MB/tháng là đủ để sử dụng cho những nhu cầu cơ bản như lướt web, truy cập Facebook, kiểm tra email mỗi ngày. Riêng với các bạn sinh viên, gói MIMAXSV sẽ là lựa chọn tốt nhất với 50.000 đồng/tháng cho 1,5 GB dữ liệu tốc độ cao.

Những người có nhu cầu sử dụng lớn thực sự sẽ chọn các gói có giá cước 120.000 đồng hoặc 200.000 đồng để nhận1,5GB hoặc 3GB lưu lượng tốc độ cao.

Với một số người dùng 3G có nhu cầu sử dụng không lớn (thỉnh thoảng lướt web, check mail) thì có thể chọn gói M10 với cước phí chỉ 10.000 đồng và lưu lượng 50MB tốc độ cao miễn phí.

(Theo Khám phá).