Những điều phụ nữ nên biết khi đi sửa xe

Phụ nữ vốn không thích tìm hiểu về máy móc cơ khí. Cũng chính vì vậy mà sự cố hỏng xe giữa đường đối với phụ nữ cũng giống như một “thảm họa”. Trong trường hợp này đa số các chị em thường phải nhờ cậy các thợ sửa xe lề đường, và đôi khi gặp phải các anh thợ thiếu tầm thì rất dễ bị “bắt nạt”.

Những chiêu lừa thường gặp

Khi gặp khách hàng là phụ nữ, một số thợ sửa xe lề đường nhân cơ hội để kê bệnh cho xe thêm trầm trọng, từ một bệnh kê thêm 3-4 bệnh nữa, thậm chí là nhanh tay làm hỏng một vài bộ phận để khách hàng buộc phải thay đồ với giá “trên trời”. Phụ nữ vốn nhẹ dạ cả tin, chẳng hiểu gì về điện và máy móc nên cũng chỉ biết gật đầu mong sửa cho nhanh.

nhung dieu phu nu nen biet khi di sua xe - 1

 Sự cố hỏng xe giữa đường đối với phụ nữ cũng giống như một “thảm họa”

“Đọc” những bệnh cơ bản của “xế”

Không chỉ “đi xe”, phụ nữ cũng nên tìm hiểu những kiến thức cơ bản về xe máy để có thể tự tin hơn khi giữa đừng gặp chuyện hỏng xe.

1. Bệnh đề không được

Nếu bạn bấm nút đề xe máy mà không nghe bất kì một âm thanh nào hãy yêu cầu thợ kiểm tra bình ắc quy ngay vì có thể xe đã hết bình hoặc bình bị hư. Đối với bình ắc-quy ướt (loại có châm nước), nếu bình yếu có thể sạc điện để tiếp tục sử dụng.Tuy nhiên, hiện nay, bình ắc quy khô được gắn trên hầu hết các loại xe gắn máy, nếu hết bình thì buộc phải thay mới. 

2. Bệnh chết máy

Nếu hệ thống đề hoạt động tốt, ngoài hết xăng thì bộ phận đầu tiên cần phải kiểm tra phải là bugi. Hãy nói các thợ sửa xe kiểm tra bộ phận này trước, nếu thấy đầu bugi có màu vàng thì vẫn còn tốt, có thể kiểm tra tiếp bộ phận khác, nếu có màu đen hoặc có mùi khét thì mới phải thay.

Nếu xe bị chết máy do ngập nước thường sẽ không bị hư hỏng nhiều như phái yếu vẫn lo sợ. Lưu ý, khi xe bị chết máy do đi đường ngập nước, tuyệt đối không được khởi động động cơ mà phải dẫn xe đến cửa hiệu có uy tín để được tư vấn phục hồi. Thông thường, chỉ cần làm vệ sinh và sấy khô các bô phận như bugi, bình xăng con, lọc gió, thay nhớt máy cũng như nhớt láp là đã có thể phục hồi tình trạng hoạt động của xe.

nhung dieu phu nu nen biet khi di sua xe - 2

Chọn những cửa hàng sửa xe chuyên nghiệp, uy tín để hạn chế những rủi ro

3. Động cơ mau nóng, máy chạy không vọt

nhung dieu phu nu nen biet khi di sua xe - 3

Hệ thống làm mát và bôi trơn nếu trục trặc thường làm cho động cơ mau nóng. Vì vậy nếu xe của bạn gặp tình trạng này hãy nghĩ ngay đến việc kiểm tra và thay nhớt động cơ. Đặc biệt, nếu bạn dùng xe tay ga thì cần lưu ý thay cả nhớt truyền động cuối (nhớt láp) và chọn loại nhớt chuyên biệt (đạt tiêu chuẩn JASO MB) cho dòng cho xe này. Nếu dùng nhớt không đúng sẽ gây nóng máy, tốn nhiên liệu, tăng độ mài mòn và đóng cặn trong động cơ dẫn đến làm giảm tuổi thọ xe.

Thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm dầu nhớt khác nhau dùng cho xe tay ga. Bạn có thể chọn lựa Castrol Power 1 4T Scooter mới với nhiều tính năng được cải tiến, sử dụng công nghệ Zip Booster giúp xe tay ga 4 thì vận hành tối ưu, tăng tốc nhanh, chống mài mòn, giảm ma sát hiệu quả.

Lời khuyên từ “chuyên gia”

Anh Phương Vũ (chủ cửa tiệm Vũ Spacy) - người đã dành giải Nhất cuộc thi “Thợ giỏi - Chủ tài năng 2014” do Castrol BP Petco tổ chức, chia sẻ những lời khuyên hữu ích cho chị em khi sử dụng xe máy: “Trước tiên, dù xe không hỏng hóc, nhưng chị em cần lưu ý việc bảo dưỡng và thay nhớt định kỳ cho xe tại các cửa hàng chính hãng, thường là sau khi đi được 1.000 – 1.200km nếu chạy trong thành phố. Thứ hai, nên “làm quen” với một vài tiệm sửa xe uy tín, làm việc tận tâm để cứu hộ khi cần thiết”.

(Theo Khám phá).
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác