Advertisement

Sở hữu ô tô dễ hay khó?

Ngày 09/12/2014 08:00 AM (GMT+7)

Trong những năm gần đây, ô tô đang ngày càng trở thành phương tiện đi lại phổ biến khi xu hướng tiêu dùng thay đổi, ngày càng hướng về giá trị sử dụng và hiệu quả mà ô tô mang lại thay vì chỉ là một loại tài sản và chỉ được mua sắm khi tiền bạc rộng rãi.

Có nhu cầu đi lại cao – bạn nên sắm ôtô

Anh Minh Tú, một chuyên viên công nghệ thông tin làm việc ở một công ty đa quốc gia về sản xuất hàng tiêu dùng, chia sẻ: “Nhà tôi ở Tân Bình nhưng đi làm ở quận 1, tính ra mỗi ngày phải di chuyển khoảng 40-50 km. Tôi và bà xã bàn với nhau vay mượn đâu đó để mua một chiếc xe hơi, khoảng 500 triệu đồng, vừa để đi làm đỡ mệt, vừa có phương tiện cuối tuần chở cả nhà đi đây đó”. Với nhu cầu di chuyển 1500km/tháng, việc mua xe hơi sẽ hiệu quả hơn với gia đình anh Tú nếu so với việc dùng xe gắn máy hay taxi.

Không chỉ cánh đàn ông, những phụ nữ hiện đại, tự chủ cũng có suy nghĩ sắm xe ôtô để đi lại và… bảo toàn nhan sắc. Chị Dương Thanh Thủy, ở Quận 2, Tp.HCM tâm sự: “Mình định vay tiền mua một chiếc xe ôtô khoảng vài trăm triệu để đi làm và đưa đón con. Phụ nữ mình không đủ sức khỏe để lái xe máy một ngày cả hai chục cây số từ quận 2 vào nội thành và ngược lại, chưa kể nắng mưa. Vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của mấy mẹ con, vừa xuống sắc do nắng, bụi.” Mỗi ngày đưa đón con đi học, cộng với đi lại giao tiếp công việc tốn của chị từ 100.000 đến 200.000 tiền taxi, tính ra mỗi tháng mất đến 6.000.000 đồng mà bất tiện đủ thứ. Muốn đi đâu chơi xa cả nhà lại phải thuê xe ngoài, tốn kém cũng không ít. Chi bằng mua hẳn một chiếc ôtô?

Sở hữu ô tô dễ hay khó? - 1

Một chiếc ô tô Nâng tầm đẳng cấp khi bạn có kế hoạch vay mua hợp lý

Sẵn sàng sở hữu ô tô, tại sao không?

Nhu cầu đã có, bài toán còn lại là làm thế nào để mua ôtô khi chưa tích lũy đủ tiền? Cả anh Minh Tú và vợ đều không muốn làm phiền đến người thân trong gia đình, anh Tú cho rằng vay mượn người thân có thể không mất tiền lãi nhưng ơn nghĩa khó trả. Anh quyết định: “Chúng tôi sẽ vay tiền ngân hàng, nhưng cũng đang cân nhắc tìm ngân hàng nào cho vay với lãi suất thấp và mức lãi suất này phải được ổn định trong thời gian dài, như vậy mới yên tâm được”.

Thực tế, để đáp ứng nhu cầu vay vốn của các cá nhân và doanh nghiệp để mua xe, mua nhà hoặc đầu tư phát triển kinh doanh, nhiều ngân hàng đã tung ra các gói ưu đãi lãi suất vay hấp dẫn với thời gian ưu đãi khá dài. Gần đây nhất là gói vay ưu đãi của ngân hàng VIB với lãi suất chỉ 0,68%/năm và mức lãi suất này được cố định trong thời gian đến 30 tháng đầu của khoản vay. Từ tháng thứ 31, lãi suất vay ở mức rất cạnh tranh, bằng lãi suất tiết kiệm VNĐ kỳ hạn 13 tháng của VIB cộng biên độ cố định 4%/năm. Biết được thông tin này, anh Minh Tú tính toán, nếu mua một chiếc xe ôtô khoảng 570 triệu, vay 350 triệu đồng trong vòng 5 năm, số lãi hàng tháng cao nhất cũng chỉ 2,83 triệu đồng và giảm dần theo dư nợ còn lại, tiền gốc vay là 5,83 triệu đồng mỗi tháng và anh chị có ngay xe ôtô để đi lại. Khoản tiền trả ngân hàng suốt thời gian này cũng giống tiền bỏ ống vì lãi suất không đáng bao nhiêu so với việc được làm chủ một tài sản giá trị và những tiện ích mà chiếc xe mang lại.

Sở hữu ô tô dễ hay khó? - 2

Người đi vay cần những tư vấn kỹ lưỡng, rõ ràng của ngân hàng về các gói ưu đãi để lên kế hoạch vay khả thi

Với chị Thanh Thủy, nếu vay VIB mua một chiếc ôtô dao động trong khoảng 300-400 triệu, và gia hạn trả nợ trong vòng 60 tháng, thì mỗi tháng chị Thủy phải trả cả gốc và lãi cao nhất khoảng 7 đến 9 triệu đồng. Thời gian vay kéo dài nên số tiền phải trả mỗi tháng được kéo giãn, nằm gọn trong khả năng tài chính của chị, lại không sợ ngân hàng điều chỉnh lãi suất tăng. Chị cũng có thể linh động trả nợ trước hạn khi có khả năng mà không bị tính phí phạt trả nợ trước hạn. Chị Thanh Thủy chia sẻ: “Vay ngân hàng, cần nhất là sự rõ ràng, minh bạch về lãi suất. Ở ngân hàng VIB tôi được chủ động trong kế hoạch vay cũng như trả nợ của mình.”

(Theo Khám phá).