Advertisement

Ứng dụng Dowell - Thêm một bàn tay ấm với người khuyết tật

Ngày 07/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

Dowell là ứng dụng đầu tiên và cũng là bước đi tiên phong hỗ trợ người khuyết tật sử dụng điện thoại thông minh dễ dàng hơn.

Khi ra đời bàn phím máy tính QWERTY, không phải vô tình mà 2 phím F và J được thiết kế 2 gờ nhỏ. Điều này cũng tương tự với phím số 5 trên bàn phím điện thoại di động. Đó chính là những thiết kế hữu ý nhằm giúp người khiếm thị có thể định vị các phím, có thể sử dụng máy tính và điện thoại di động thuận tiện hơn.

Bởi vậy, mỗi lần nhìn xuống bàn phím điện thoại hoặc máy tính và nhìn thấy những gờ nhỏ đó, chúng ta sẽ thấy một nỗ lực của cả xã hội dành cho những người không may mắn, tạo điều kiện để họ có thể tiếp cận công nghệ - bình đẳng công nghệ.

Khi đời còn nhiều những bàn tay ấm

Việt Nam có khoảng 7,8% dân số (tương đương 6,1 triệu người) là người khuyết tật. Trong khi đối tượng khuyết tật không tìm được việc làm thì nhiều chủ doanh nghiệp sẵn sàng tạo việc làm cho họ, nhưng không biết bắt đầu như từ đâu.

Bản thân ở những người không may mắn đều nỗ lực riêng mình khắc phục nghịch cảnh, vươn lên trong cuộc sống. Họ khát khao học tập, tiếp cận tri thức mới, công nghệ mới, khát khao được cống hiến cho xã hội. Trong cuộc sống, chúng ta gặp nhiều những tấm gương sáng đạt thành tích tốt trong học tập, làm việc trong các công ty lớn, tự xây dựng cơ sở sản xuất...

Bên cạnh sự nỗ lực vươn lên của cá nhân những người kém may mắn, sự quan tâm đến cộng đồng người khuyết tật cũng ngày càng được chú ý. Hình ảnh quen thuộc tại những trung tâm thương mại mới là những nhà vệ sinh riêng dành cho người phải sử dụng xe lăn. Tại nhiều chung cư mới được xây dựng, cũng có đường bộ hoặc cầu thang dốc ngắn dành cho người khuyết tật sử dụng...

Chạm cánh cửa thông tin bằng công nghệ

Trong một thế giới phẳng, việc tiếp cận với thế giới thông tin sẽ mở ra rất nhiều cơ hội và cho cả những người khiếm khuyết. Chỉ riêng việc sử dụng được điện thoại sẽ giúp người khuyết tật có thêm cơ hội học tập, mở rộng tri thức hay tận hưởng cuộc sống như bất kỳ ai. Vì thế, những phát kiến bổ trợ người khuyết tật luôn được tìm tòi, phát minh, nhằm chuyên chở công nghệ đến gần hơn với những hoàn cảnh không may.

Cùng với sự phát triển công nghệ, đặc biệt là đối với điện thoại thông minh sử dụng màn hình cảm ứng, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật cũng phải phát triển song hành. Điển hình, nhiều công ty, các nhà sáng chế và tập đoàn trên thế giới đã dày công nghiên cứu để cho ra đời những ứng dụng mới hỗ trợ người khuyết tật vận động. Công ty Tobii Technology – Thụy Điển đã từng giới thiệu máy tính bảng chạy Windows 8 Pro cho phép người dùng sử dụng một bộ cảm biến và dùng các cử động của mắt để điều khiển máy tính.

Năm 2014, Hyun-sin Shin, một kỹ sư của Samsung cũng từng phát triển Eyecan+ từ Eyecan, một thiết bị theo dõi mắt lắp dưới máy tính, giúp những người bị bại liệt có thể sử dụng chuyển động của mắt hoặc nháy mắt để gõ phím, cắt dán, nhấp chuột, cuộn màn hình...

Ứng dụng Dowell - Thêm một bàn tay ấm với người khuyết tật - 1

Hyun-sin Shin, kỹ sư từ Samsung, người phát triển Eyecan+ giúp người bại liệt có thể điều khiển thiết bị thông minh

Mới đây, năm 2015, Samsung lại cho ra đời một ứng dụng cho phép người gặp vấn đề về vận động có thể sử dụng điện thoại di động màn hình cảm ứng dễ dàng. Ứng dụng này giúp người dùng có thể thao tác trên điện thoại thông minh mà không cần các động tác vuốt, ấn, giữ, kéo thả. Các thao tác sẽ được giản tiện chỉ với một cú nhấp (click) chuột.

Ứng dụng Dowell - Thêm một bàn tay ấm với người khuyết tật - 2

Dowell là ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật tay trong việc sử dụng điện thoại thông minh

Người dùng chỉ cần cài đặt Dowell và kết nối với các thiết bị điều hành thông qua cáp nối USB. Ứng dụng này sẽ truyền tải các thông tin, khởi tạo một giao diện đặc biệt dành riêng cho người dùng trên màn hình điện thoại, khiến việc sử dụng điện thoại dễ dàng hơn. Người dùng chỉ cần di chuyển con chuột trên một diện tích rất nhỏ và nhấn chuột để thực hiện các lệnh vốn đòi hỏi nhiều thao tác trên màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh.

Trên thế giới, Dowell là ứng dụng đầu tiên và cũng là bước đi tiên phong hỗ trợ người khuyết tật sử dụng điện thoại thông minh dễ dàng hơn.

Thiết kế vì người dùng là thiết kế ý nghĩa nhất

Dowell đã vượt xa khuôn khổ một dự án vì cộng đồng của Samsung, khi bắt nguồn từ mong muốn giải quyết nhu cầu thực sự của những người khuyết tật: mong muốn tiếp cận và sử dụng công nghệ hoặc các thiết bị có màn hình cảm ứng. Điều này cũng là minh chứng cho những phát kiến của Samsung với mục tiêu hướng tới con người. Ứng dụng Dowell được khởi xướng bởi Samsung Software Membership - một tổ chức giúp đỡ các sinh viên đại học và sau đại học có thể tự phát minh những phần mềm chuyên nghiệp - phối hợp cùng các kỹ sư tại trung tâm phần mềm Samsung Electronics.

Dự án cũng nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Phục hồi chức năng quốc gia (Hàn Quốc) và được thực hiện với hỗ trợ của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ứng dụng Dowell - Thêm một bàn tay ấm với người khuyết tật - 3

Dowell đem lại sự bình đẳng về công nghệ cho người khuyết tật tay.

Sau nhiều phiên bản thử nghiệm, giờ đây Samsung có thể tự hào nói rằng họ không chỉ cung cấp một ứng dụng cho điện thoại di động. Dowell có ý nghĩa nhiều hơn thế: Dowell giống như một bàn tay ấm áp giúp người dùng chạm đến cánh cửa công nghệ dễ dàng, một cử chỉ thân tình và động viên với những người kém may mắn trong cuộc sống.

(Theo Khám phá).