11 bí mật này sẽ giúp bạn thuyết phục được bất kỳ ai

Nguyễn Hường Ngày 16/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Đây là những bí mật của các diễn giả mà bạn có thể học hỏi để trở nên thuyết phục hơn, tạo ấn tượng tốt trong bất kể cuộc trò chuyện nào

Nghe audio
0:00
0:00

Chúng ta thường ngưỡng mộ các diễn giả bởi khả năng hướng khán giả thực hiện một hành động cụ thể nào đó hoặc để khán giả chấp nhận giả định, quan điểm của diễn giả. Dù trong lĩnh vực nào, khi bán hàng hay trong phòng họp, nghệ thuật thuyết phục luôn là tài năng quý giá, giúp bạn giành được phần thắng.

Dưới đây là những bí mật của các diễn giả mà bạn có thể học hỏi để trở nên thuyết phục hơn, tạo ấn tượng tốt trong bất kể cuộc trò chuyện nào:

1. Họ thể hiện sự tự tin

11 bí mật này sẽ giúp bạn thuyết phục được bất kỳ ai - 1

Xuất hiện với vẻ tự tin là một trong những phần nhất định phải có khi bạn muốn thuyết phục. Nếu người nói không chắc thì sao khán giả có thể tin?

Những diễn giả tài giỏi luôn xuất hiện với phong thái tự tín, giữ giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và chia sẻ một cách trôi chảy, đầy đam mê. 

2. Nhấn mạnh phần giới thiệu bản thân 

Tại hầu hết các hội nghị, các diễn giả sẽ được người khác giới thiệu hoặc tự giới thiệu về bản thân khiến khán giả đầy sự mong chờ được nghe câu chuyện của họ. Bạn cũng nên áp dụng điều này, giới thiệu về bản thân, tập trung vào những khía cạnh khiến bạn trở thành người hoàn hảo để chia sẻ những gì sắp nói.

3. Ngôn ngữ cơ thể mạnh mẽ 

Công cụ quan trọng nhất giúp bạn tối đa hóa sự giao tiếp giữa người nói với người nghe chính là ngôn ngữ cơ thể. Để hiểu tại sao điều này lại quan trọng, bạn hãy xem văn hóa của chúng ta đã trở nên trực quan mạnh mẽ thế nào. IPad, máy tính bảng, tivi thông minh, phim, trò chơi điện tử, điện thoại thông minh... khả năng nghe nhìn đang thống trị sự phản ứng thông thường của chúng ta. 

Những diễn giả tài giỏi có sức thuyết phục và tầm ảnh hưởng luôn xuất hiện chỉn chu và biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể để truyền tải thông điệp sao cho đúng đắn nhất. Để tăng cường khả năng thuyết phục của bản thân, bạn nên chú ý hơn đến ngôn ngữ cơ thể của mình. 

4. Họ giao tiếp bằng mắt

11 bí mật này sẽ giúp bạn thuyết phục được bất kỳ ai - 3

Giao tiếp bằng mắt là điều không thể thiếu để bạn có một bài thuyết trình thành công trước các khán giả của mình. Chúng ta thường mong đợi người nói sẽ nhìn mình khi họ nói chuyện và giao tiếp bằng mắt giúp bạn xây dựng lòng tin ở người nghe, khiến họ dễ bị thuyết phục hơn bởi những điều bạn nói. 

5. Biết sử dụng những "cú huých" 

Các diễn giả tài giỏi biết bắt đầu bài thuyết trình hoặc bài phát biểu của mình bằng một "cú huých". Họ sẽ thu hút sự chú ý của người nghe bằng một tuyên bố, một biểu tượng, một hình ảnh trực quan, hình vẽ hoặc công cụ khác. Phần cảm xúc được thổi vào cùng thông điệp này không chỉ giúp họ thu hút sự chú ý của khán giả hơn mà còn tạo ra phản ứng tích cực từ phía khán giả, hỗ trợ thêm cho thông điệp diễn giả muốn gửi đi. 

6. Cung cấp câu trả lời cho câu hỏi "Tại sao?"

Nhiều diễn giả tài giỏi không e ngại việc ai đó bước lên sân khấu và muốn bắt đầu một chủ đề mới. Để thu hút mọi người quan tâm đến chủ đề này, họ thường sẽ bắt đầu bằng việc cung cấp câu trả lời cho câu hỏi “tại sao”. Tại sao chúng ta cần phải thảo luận về vấn đề này bây giờ. 

Cung cấp cho người nghe câu trả lời là một cách để bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ và hiệu quả của mình. Các diễn giả với khả năng thuyết phục vượt trội luôn biết sử dụng công cụ chiến lược này để thuyết phục và tạo ảnh hưởng cho mình.

7. Tìm thấy niềm đam mê với chủ đề

Để trở thành một diễn giả đầy thuyết phục, bạn phải có niềm tin vào chủ đề mà mình chia sẻ. Điều này sẽ khiến người nghe tin tưởng hơn, cảm thấy mình cần chấp nhận nội dung đó vì nó hữu ích với cuộc sống của mình.

8. Nói chuyện, chia sẻ thay vì đưa ra một bài phát biểu

11 bí mật này sẽ giúp bạn thuyết phục được bất kỳ ai - 4

Những diễn giả tuyệt vời luôn biết cách kết hợp hiệu quả giọng nói trung thực của họ với bài thuyết trình thông qua việc duy trì tính trò chuyện trong buổi chia sẻ. Họ trò chuyện với khán giả thay vì diễn thuyết và điều đó sẽ tạo ra cảm giác trung thực và đáng tin cậy trong tâm trí người nghe. 

9. Xây dựng cảm giác chân thật 

Để thiết lập niềm tin và tạo ra cảm giác chân thật trong tâm trí của mọi người, bạn cần để cả thể chất, tinh thần và cảm xúc của mình nhập cuộc. Bạn càng tin tưởng vào thông điệp mà mình gửi đi, truyền tải nó một cách tự nhiên, khán giả sẽ càng tin vào điều đó.

10. Không ngần ngại lặp lại

Để đảm bảo rằng khán giả đang chú ý đến những gì bạn nói, hãy cố gắng tóm tắt lại cuộc thảo luận một vài lần. Vào cuối buổi nói chuyện, việc điểm qua các điểm khác nhau đã được đề cậpsẽ giúp khán giả tương tác nhiều hơn với bạn.

11. Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân 

Để kết thúc buổi trò chuyện đầy tính thuyết phục, một diễn giả giỏi sẽ chia sẻ về kinh nghiệm cá nhân, những điều họ từng được chứng kiến, trải nghiệm với khán giả. Cùng với các tài liệu thuyết trình, những gì họ chia sẻ trở nên sống động hơn, thú vị hơn và dễ chiếm được cảm tình cũng như trái tim của khán giả hơn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/11-bi-mat-nay-se-giup-ban-thuyet-phuc-duoc-bat-ky-ai-5120221661...

Đừng cười xua tay khi được khen, đây mới là cách đáp lời khéo léo nơi công sở
Khi bạn vừa hoàn thành tốt một nhiệm vụ nào đó cho công ty, bạn có thể nhận được những lời khen ngợi hoặc tán dương kết quả đó. Nếu biết cách khéo léo...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh