11 câu hỏi cần trả lời trước khi mua hàng giúp bạn trở nên giàu có

Bảo Anh. Ngày 28/09/2021 18:33 PM (GMT+7)

Dù món hàng đó có giá bao nhiêu, việc tự đặt ra một số câu hỏi và trả lời sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong thời gian dài. Đây cũng là cách để bạn đảm bảo rằng mình không mắc phải một sai lầm mua hàng nào khác tương tự như sai lầm từng mắc.

1. Tôi có thể mua được không?

11 câu hỏi cần trả lời trước khi mua hàng giúp bạn trở nên giàu có - 1

Trước khi tự hỏi mình bất kỳ câu hỏi nào khác khi mua hàng giá trị lớn, bạn cần đảm bảo khả năng chi trả là ưu tiên hàng đầu.

Nếu bạn không đủ khả năng, thì bạn không nên mua nó. Điều này hết sức đơn giản nhưng nhiều người lại vẫn mắc sai lầm. Sự thật là bạn không nên lãng phí thời gian vào một món đồ mà bạn không thể mua được, vướng vào nợ nần chỉ để có được một món hàng giá trị lớn.

2. Tôi phải làm việc bao lâu để có số tiền đó?

Trước khi thực hiện một giao dịch mua giá trị lớn, bạn có thể cần nghĩ xem mình phải làm việc trong bao lâu để có được số tiề đó. Điều này có thể giúp bạn biết được món đồ đó có thực sự đáng mua hay không.

Ví dụ: Nếu bạn muốn mua món hàng trị giá 1 triệu đồng và bạn kiếm được 200 nghìn đồng cho 1 ngày làm việc, điều đó có nghĩa rằng bạn cần làm việc 5 ngày để có thể mua được nó. Bạn thấy món hàng đó có thực sự xứng đáng với 5 ngày làm việc của bạn không?

3. Còn chi phí nào nữa không?

Chỉ vì bạn mua hàng không có nghĩa là bạn đã hoàn tất việc thanh toán. Có nhiều khoản chi mà bạn phải bỏ ra sau đó và nếu không nhìn nhận xa hơn, bạn hoàn toàn có thể quên mất. Bạn có thể trả lời những câu hỏi như: “Tôi cần bao nhiêu để bảo trì căn nhà đó, tổng các khoản chi sau này thế nào”.

Nếu bạn định mang một chú thú cưng về cho gia đình, bạn nên suy nghĩ về tất cả các chi phí trong tương lai cũng như điều kiện chăm sóc thành viên mới đó.

4. Số tiền này có thể chi vào việc gì khác?

Trước khi thực hiện những giao dịch mua giá trị, bạn có thể muốn suy nghĩ về những mặt hàng khác mà mình có thể có được với cùng số tiền đó. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra rằng mình có những mục tiêu khác cần ưu tiên hơn so với món hàng kia.

5. Tôi có sai lầm nào trong quá khứ với một khoản chi lớn không?

11 câu hỏi cần trả lời trước khi mua hàng giúp bạn trở nên giàu có - 3

Hãy tự hỏi bản thân rằng những quyết định tương tự trong quá khứ có khiến bạn hạnh phúc không hay khiến bạn cảm thấy hối tiếc. Việc suy ngẫm về các quyết định trong quá khứ có thể giúp bạn nhận ra liệu quyết định mình đưa ra có đúng đắn hay quá khứ đã từng có sai lầm tương tự như vậy.

6. Có thể đợi 24 giờ không?

Nếu không phải là giao dịch buộc phải ra quyết định ngay, hãy tự đặt ra thời gian chờ là 24 tiếng. Khoảng thời gian này sẽ cho phép bạn suy nghĩ về việc mua hàng đó kỹ càng hơn, không còn bị ảnh hưởng bởi cảm xúc nhất thời.

Bạn sẽ có thể đưa ra quyết định hợp lý hơn nhiều về một giao dịch mua giá trị sau khi suy nghĩ trong ít nhất 24 giờ. Thậm chí, bạn còn có thể nhận ra mình hoàn toàn không cần món đồ đó. Thời gian trì hoãn càng lâu sẽ càng có lợi cho việc mua hàng của bạn. Khi thời gian trôi qua, bạn thậm chí có thể quên luôn cả món đồ đó.

7. Tôi mua món đồ đó ở đâu là tốt nhất?

Bạn đã ngó nghiêng, tìm kiếm ở các cửa hàng khác cũng bán món đồ đó chưa? Nếu câu trả lời là không, bạn nên tìm kiếm nhiều nơi nhất có thể, cả ngoại tuyến và trực tuyến. Các cửa hàng có thể cung cấp sản phẩm với giá khác nhau cũng như chương trình chăm sóc khách hàng, hậu mãi khác nhau. Với một chút thời gian tìm hiểu, bạn sẽ tìm được nơi có thể mua sản phẩm tốt nhất.

8. Tôi có thể mượn món đồ đó từ người khác không?

11 câu hỏi cần trả lời trước khi mua hàng giúp bạn trở nên giàu có - 4

Nếu món đồ đó không phải là thứ bạn cần, sử dụng thường xuyên, hãy nghĩ đến việc mượn nó từ ai đó hay thuê thay vì mua. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, tránh chi tiền ra mua rồi nhanh chóng cất vào kho.

9. Tôi sẽ đặt món hàng này ở đâu?

Hãy tự hỏi mình câu hỏi này về gần như mọi mặt hàng mà bạn nghĩ đến việc mua. Khi bạn sống trong một không gian nhỏ, đa phần mọi thứ đều nên được lên kế hoạch trước xem bố trí ở đâu. Ngay cả khi nơi ở khá rộng rãi, bạn cũng cần xác định đâu là nơi mình sẽ đặt món hàng định mua đó. Nếu câu trả lời của bạn là chưa biết đặt món đồ đó ở đâu, rất có khả năng là bạn không cần nó.

10. Có chính sách hoàn trả chứ?

Khi thực hiện một giao dịch mua giá trị, chính sách hoàn trả càng đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó, khi bạn không chắc chắn 100% về một món hàng, sẽ tốt hơn khi bạn có lựa chọn về chính sách hoàn trả. Hãy xem xét kỹ chính sách hoàn trả của nhà cung cấp, trong đó thời gian đổi trả hàng là bao nhiêu ngày, bạn sẽ nhận lại tiền mặt hay qua thẻ…

11. Tôi có thực sự cần món hàng đó?

11 câu hỏi cần trả lời trước khi mua hàng giúp bạn trở nên giàu có - 5

Cuối cùng, câu bạn nên tự hỏi mình là liệu bạn có thực sự cần món hàng đó hay không. Nghe có vẻ dễ dàng và dĩ nhiên nhưng nhiều người thậm chí không nghĩ đến việc hỏi câu hỏi này. Thực tế, đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất bạn cần đặt ra khi mua hàng giá trị.

Hãy thực sự nghĩ kỹ và trả lời câu hỏi đơn giản này. Tất nhiên, bạn nghĩ rằng mình cần món đồ đó nhưng nghĩ kỹ hơn xem, đó là nhu cầu cần thiết của bạn hay chỉ là một thứ bạn muốn sở hữu? Đáp ứng điều mình muốn không phải điều gì sai, quan trọng phải phù hợp với ngân sách thực tế cũng như tình hình chi tiêu của bạn. Nếu bạn đang sống lay lắt chờ lương, có một khoản nợ lớn với lãi suất cao hoặc bất cứ vấn đề gì khác, hãy bỏ qua bất cứ mong muốn về chi tiêu lớn nào và bám sát vào những gì bạn thực sự cần.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/11-cau-hoi-can-tra-loi-truoc-khi-mua-hang-giup-ban...

Lương 6 triệu vẫn sống thoải mái, có trăm triệu tiết kiệm nhờ phương pháp 6 cái lọ
Nhiều bạn trẻ loay hoay với việc tiết kiệm và cho rằng lương thấp khi mới ra trường là điều thật tệ. Với tôi, điều này đã giúp mình học được cách chi...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo makingsenseofcents) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu