11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang lợi dụng bạn

Bảo Anh. Ngày 22/09/2022 19:00 PM (GMT+7)

Nếu bạn không chắc chắn nhưng cảm thấy rằng có sự thiếu công bằng trong mối quan hệ của mình, dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị người ấy lợi dụng.

Nghe audio
0:00
0:00

Không ai thích cảm thấy mình bị lợi dụng. Tuy nhiên nếu mối quan hệ của bạn chỉ có một chiều, hãy nhắc nhở bản thân rằng tình bạn hay bất cứ mối quan hệ nào khác đều cần là đường hai chiều, có cho và nhận, hỗ trợ lẫn nhau.

Nếu bạn không chắc chắn nhưng cảm thấy rằng có sự thiếu công bằng trong mối quan hệ của mình, dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị người ấy lợi dụng:

1. Họ chỉ tập trung vào bản thân họ

Ưu tiên số một của họ chính là bản thân họ. Họ coi mình là trung tâm của vũ trụ và mọi thứ xung quanh đều là quay quanh họ, dù là trong công việc hay cuộc sống. Đó là tất cả về những gì họ muốn, những gì họ cần và những gì bạn (cùng những người khác) có thể làm cho họ.

Khi họ bận tập trung mọi sự chú ý vào bản thân, họ sẽ không quan tâm đến những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn. Nhưng họ lại mong đợi bạn dành nhiều thời gian để lắng nghe những đoạn độc thoại tự ám ảnh của họ. Họ sẽ không bao giờ quan tâm, để ý tới nhu cầu của bạn. 

2. Họ không lắng nghe bạn

11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang lợi dụng bạn - 1

Vì cuối cùng điều họ quan tâm chỉ là bản thân nên mọi thứ về cuộc sống gia đình, bạn bè và sự tồn tại hàng ngày của bạn sẽ lướt nhanh qua đầu họ. Họ sẽ không thể giữ lại bất kỳ thông tin gì bạn chia sẻ về người sếp khó tính hoặc tình trạng đau ốm của cha mẹ bởi những điều này không có ý nghĩa gì đối với họ.

Thật dễ dàng để đặt một số câu hỏi để tìm ra một số sự kiện quan trọng trong cuộc sống của bạn mà họ nhớ được.

Việc ai đó không lắng nghe, không có bất kỳ thông tin gì về những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của bạn, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ không phải là một người bạn/đối tác thực sự và tình bạn/mối quan hệ này với họ chỉ là để lợi dụng.

3. Họ muốn vay tiền bạn

Tất cả chúng ta đều có thể cần sự giúp đỡ về tài chính vào một thời điểm nào đó và việc giúp đỡ bạn bè không phải là vấn đề. Tuy nhiên, vấn đề là khi một ai đó liên tục vay tiền bạn. Nếu có người luôn yêu cầu sự trợ giúp của bạn, dù số tiền không phải nhiều, bạn chắc chắn nên cảnh giác.

Bạn cũng nên theo dõi tần suất bạn là người chi trả các bữa ăn, taxi cũng như các chi phí khác khi các bạn đi chơi cùng nhau. Nếu người đó liên tục yêu cầu bạn trả tiền hoặc cho họ vay, đó không phải là hành vi bình thường. Nó chỉ ra rằng giá trị của bạn đối với họ được liên kết chặt chẽ với dòng tiền từ ví của bạn vào ví của họ.  

5. Họ chỉ tốt đẹp khi họ cần

Người lợi dụng đủ ranh mãnh để biết rằng họ phải tử tế để đạt được những gì họ muốn. Họ có thể rất ngọt ngào và chu đáo khi họ cần một đặc ân, một sự giúp đỡ thiết thực nào đó hoặc mượn ai đó thứ gì. Nhưng ngay sau khi đã đạt được mục đích, bạn sẽ thấy họ cư xử khác hoàn toàn, không hề tốt đẹp như thời gian trước. Họ chỉ tử tế có mục đích. 

6. Họ chỉ liên lạc với bạn khi họ cảm thấy buồn

Có lẽ chúng ta đều có những người bạn chỉ đến khi vui vẻ và không bao giờ thấy mặt khi ta gặp khó khăn. Người lợi dụng chỉ tìm đến bạn khi bản thân họ gặp khó khăn, buồn chán. Khi họ ở trên đỉnh cao và mọi thứ đang diễn ra tuyệt vời, bạn sẽ không bao giờ thấy một cuộc gọi từ họ. Bạn là phương sách cuối cùng khi họ không có gì tốt hơn. Họ chỉ tìm đến bạn khi những người bạn khác của họ bận.

Nếu bạn cảm thấy rằng đây là vai trò của mình, thì rất có thể họ chỉ xem bạn là "lốp dự phòng" trong vòng kết nối tình bạn của họ, có ích khi họ cô đơn và vô hình khi họ vui vẻ. 

7. Họ thao túng bạn để bạn không thể nói không

11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang lợi dụng bạn - 3

Người lợi dụng là bậc thầy trong việc lôi kéo người khác vào vị trí mà bạn cảm thấy không thể từ chối họ. Nếu ai đó gây áp lực buộc bạn phải hành động bằng cách nói rằng việc bạn từ chối yêu cầu của họ sẽ đẩy họ vào khốn khổ, bạn đang bị lợi dụng. Những chiến thuật gây sợ hãi như doạ hủy kết bạn hoặc bị ruồng bỏ khiến bạn cảm thấy bất lực để chống lại... nên được xem xét như một dạng tống tiền tình cảm.

8. Họ thất hứa

Những người hay lợi dụng thường thất hứa. Họ luôn chọn đặt một người nào đó hoặc một cái gì đó ưu tiên trước bạn.

Bạn không được coi là ưu tiên và họ coi bạn là người không quan trọng, ngay cả khi bạn liên tục thất vọng vì sự thất hứa của họ thì điều đó cũng chẳng sao. Nếu ai đó khiến bạn liên tục tổn thương vì thất hứa và điều đó dường như không có ý nghĩa với bạn, rõ ràng có điều gì đó không ổn và bạn đang bị lợi dụng.

9. Họ không bao giờ tỏ ra biết ơn

Một cảm ơn đơn giản là phép lịch sự và nhã nhặn, thể hiện sự đánh giá cao đối với đối phương và về những gì đã làm. Nhưng người lợi dụng dường như không bao giờ biết đến từ này. Bất kể đó là việc lớn hay việc nhỏ mà bạn đã giúp họ, họ đều không hề để ý đến việc thể hiện lòng biết ơn. Họ sẽ hoàn toàn lơ đễnh và không nhận ra rằng mình chưa nói lời cảm ơn hoặc họ cảm thấy có quyền được hưởng bất cứ điều gì mà họ muốn. 

10. Họ phớt lờ mong muốn của bạn và làm theo ý họ

11 dấu hiệu rõ ràng chứng tỏ ai đó đang lợi dụng bạn - 4

Việc ra quyết định với họ có xu hướng rất phiến diện. Họ sẽ trình bày rõ ràng những gì họ muốn làm và sau đó phớt lờ ý kiến ​​của bạn bất chấp lựa chọn của bạn tốt hơn. Về cơ bản, không có sự thỏa hiệp trong mối quan hệ của bạn. Mọi quyết định đưa ra đều là do họ. Ngay cả khi bạn thực sự phản đối sự lựa chọn của họ, họ cũng sẽ tìm cách để biến điều đó thành hiện thực.

11. Họ không cung cấp cho bạn bất kỳ hỗ trợ nào

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn bè hoặc đối tác không thực sự coi trọng bạn và chỉ muốn lợi dụng bạn là khi họ không cố gắng hỗ trợ bạn khi bạn thực sự cần họ. Hỗ trợ một người vượt qua những khó khăn trong cuộc sống cần có thời gian, năng lượng, sự hiểu biết và lòng trắc ẩn và điều đó không xuất hiện trong từ điển của những người lợi dụng. Họ sẽ không hy sinh bất kỳ thứ gì của bản thân, ở đó vì bạn. Ngay cả khi hai người chung sống dưới một mái nhà, họ sẽ lảng tránh hoặc vờ như không có chuyện gì xảy ra. Họ sẽ không phải là trụ cột hỗ trợ tinh thần mà bạn đang tìm kiếm.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/11-dau-hieu-ro-rang-chung-to-ai-do-dang-loi-dung-ban-5120222291...

6 dấu hiệu chứng tỏ bạn thông minh hơn người
Nếu bạn đang bỏ dở điều gì đó vì bạn không cảm thấy đó là giải pháp tốt nhất, con đường tốt nhất hoặc lựa chọn tốt nhất, đó có thể là dấu hiệu cho...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh