12 dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồng nghiệp không tôn trọng bạn

Kiên Nguyễn Ngày 08/05/2021 12:02 PM (GMT+7)

Sự thiếu tôn trọng có thể thể hiện qua lời nói cũng như hành động. Ở nơi văn phòng, bạn có thể nhận ra liệu có phải đồng nghiệp không tôn trọng mình qua những dấu hiệu dưới đây.

Những hành vi, lời nói thể hiện sự thiếu tôn trọng có thể rõ ràng hoặc cũng có thể được nguỵ trang một cách khéo léo. Nó có thể xuất phát từ văn hóa nơi đó hoặc chỉ từ một vài cá nhân độc hại. Bạn có thể sẽ bị rơi vào tình huống khó khăn, gánh chịu những hậu quả không hề do lỗi của bạn gây ra.

Dù sao chăng nữa, điều quan trọng là chúng ta cần nhận ra những dấu hiệu của việc đồng nghiệp không tôn trọng. Nếu đồng nghiệp nào đó không tôn trọng bạn, bạn sẽ phải nhận ra điều này trước khi thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Bạn là chủ đề của những câu chuyện phiếm

12 dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồng nghiệp không tôn trọng bạn - 1

Tất nhiên, những mẩu chuyện phiếm có thể nói là một phần khó có thể thiếu ở bất kỳ văn phòng, môi trường làm việc nào. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục bị làm phiền bởi đống tin đồn ở nơi làm việc, đó sẽ là vấn đề. Cho dù đồng nghiệp đang nói về cuộc sống cá nhân hay nghề nghiệp của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn không nhận được sự tôn trọng mà bạn xứng đáng.

Bạn bị bỏ qua, phớt lờ

Đây chính là một hình thức thiếu tôn trọng lén lút. Mọi thứ dường như vẫn ổn, mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp không xảy ra mâu thuẫn song bạn cảm thấy rõ rằng mình không được lắng nghe. Không ai lắng nghe khi bạn bày tỏ ý kiến của mình trong các cuộc họp, các email gửi toàn văn phòng của bạn cũng bị rơi vào quên lãng. Bạn như bị tất cả phớt lờ, người ở đó nhưng lại như vô hình.

Những người không lắng nghe bạn chính là người không tôn trọng bạn. Tuy nhiên bạn cũng nên nhìn nhận vấn đề này từ hai chiều, xem bản thân liệu có điều gì cần thay đổi không hay chỉ là những đồng nghiệp kia vốn độc hại như vậy.

Ý tưởng của bạn bị đánh cắp

12 dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồng nghiệp không tôn trọng bạn - 3

Không có gì khó chịu hơn việc bị đồng nghiệp cướp công, đánh cắp ý tưởng. Đôi khi, ở một nơi làm việc có nhịp độ nhanh, điều này có thể xảy ra mà không phải bắt nguồn từ động cơ nào xấu, chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên, nếu điều này đã có tiền lệ hoặc những dấu hiệu rõ ràng về việc cố tình, đó là dấu hiệu chính cho thấy bạn đang bị thiếu tôn trọng ở nơi làm việc.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài để khắc phục tình trạng này. Bạn có thể không thoải mái khi tự mình nói ra hết mọi chuyện, vì vậy sẽ tốt hơn nếu có một người thứ 3 hiểu những đóng góp của bạn và có thể thay mặt bạn nói chuyện trong cuộc họp. Đứng lên, cho mọi người biết được sự thật là cách duy nhất để bạn chống lại hình thức thiếu tôn trọng đặc biệt này.

Bạn bị chỉ trích nặng nề

Nếu bạn làm hỏng việc, bạn nên chuẩn bị tinh thần để đối mặt với cấp trên. Tuy nhiên nếu bạn bị những người đồng nghiệp không phải sếp quản lý mình và những người khác không ngừng khiển trách, chỉ trích thậm tệ vì những tình huống nhỏ thì đó là một dấu hiệu cho thấy có sự độc hại trong văn phòng.

Những lời chỉ trích liên tục, mang tính hủy hoại là một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn đang bị đồng nghiệp nhắm tới. Hành vi coi thường, bắt nạt là điều không thể chấp nhận được ở bất cứ nơi đâu, không riêng gì môi trường làm việc.

Bạn nhận thấy những ngôn ngữ cơ thể không bình thường

Hãy để ý đến ngôn ngữ cơ thể của đồng nghiệp khi bạn nói chuyện với họ. Những hành vi như thiếu giao tiếp bằng mắt, đảo mắt đều, tay chân làm việc riêng, không tập trung… đều là những dấu hiệu khá xấu.

Quyền hạn của bạn liên tục bị coi thường

Khi làm việc, bạn có thể sẽ phải cạnh tranh với các đồng nghiệp khác để thể hiện năng lực vượt trội. Tuy nhiên, nếu quyền hạn của bạn liên tục bị chất vấn, chỉ trích hay coi thường bởi những người ngang hàng hoặc vị trí thấp hơn bạn, bạn nên đặc biệt lưu ý. Đó là dấu hiệu cho thấy đồng nghiệp không coi trọng bạn. .

Trong trường hợp như vậy, lựa chọn tốt nhất của bạn là chủ động gặp gỡ riêng với người mà bạn tin rằng đang có những hành vi chống lại bạn.

Thời gian của bạn không được coi trọng

12 dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồng nghiệp không tôn trọng bạn - 4

Khi bạn tôn trọng mọi người, bạn sẽ không lãng phí thời gian của họ. Đừng hỏi những câu hỏi mà bạn có thể tự trả lời, đừng lên kế hoạch cho những cuộc họp mà bạn không cần và đừng mất thời gian để đáp ứng tất cả mọi người.

Trong trường hợp này, điều ngược lại cũng đúng, khi ai đó không tôn trọng bạn, họ sẽ không coi thời gian của bạn là quý giá.

Bạn cảm thấy thường xuyên bị hạ thấp

Dù bạn là ai và làm việc trong ngành nghề nào, sẽ luôn có những ngày bạn trở về nhà với tâm trạng thực sự tồi tệ. Nhưng một đồng nghiệp hay một nhóm đồng nghiệp trịch thượng thực sự có thể khiến mọi thứ trở nên tệ hơn nữa. Không quá khó để nhận ra kiểu hành vi này.

Bạn nằm ngoài mọi cuộc trò chuyện

Nếu bạn bị bỏ quên một hoặc hai luồng email lớn, đừng lo lắng vì rất có thể đó có thể chỉ là một sự tình cờ khi đồng nghiệp quên thêm bạn vào. Nhưng nếu bạn thấy mình liên tục bị loại khỏi các cuộc thảo luận quan trọng thì đó chính là vấn đề. Điều này thể hiện rằng đồng nghiệp của bạn đang không coi trọng những đóng góp của bạn.

Họ nói dối bạn

12 dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồng nghiệp không tôn trọng bạn - 5

Đây là dấu hiệu khá rõ ràng. Nếu đồng nghiệp của bạn thậm chí không sẵn sàng nói cho bạn biết sự thật, họ có thể không thực sự tôn trọng bạn, bất kể động cơ của họ là gì.

Bạn phải chịu những lời nhận xét vô lý

Đại học Iowa đã liệt kê "những bình luận thiếu tế nhị" là thể hiện sự thiếu tôn trọng. Hơn nữa, khi bạn làm việc mà phải chịu những bình luận ác ý này, rất có thể điều đó sẽ khiến bạn gặp vấn đề về tâm lý. Nếu bạn gặp phải rắc rối này ở văn phòng, hãy thu thập bằng chứng và báo lên cấp trên hoặc bộ phận nhân sự.

Tâm trạng bạn thật tệ

Nếu bạn cảm thấy không được tôn trọng tại nơi làm việc, đừng chỉ để những cảm xúc đó ngày càng trở nên chai sạn. Hãy suy nghĩ về cảm giác đó, cân nhắc xem liệu đó có phải là do bạn đang quá nhạy cảm hay đang hiểu sai điều gì đó hay không.

Nếu bạn luôn thành thật với bản thân và những cảm xúc của bạn không hề là do hiểu nhầm, rất có thể đồng nghiệp của bạn đang đối xử không đúng mực với bạn và điều này không nên được tiếp diễn.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/12-dau-hieu-ro-rang-cho-thay-dong-nghiep-khong-ton-tr...

Những câu từ người thông minh không bao giờ nói
Đôi khi những lời bạn nói ra không hẳn đúng với suy nghĩ của mình nhưng những người khác lại không nghĩ đơn giản như vậy. Họ cho rằng những câu nói ấy...
Theo Kiên Nguyễn (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh