14 “luật bất thành văn” ai cũng cần biết ở nơi làm việc

Nguyễn Hường Ngày 22/02/2022 19:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là những phép lịch sự mà ai cũng cần biết ở nơi làm việc, giúp bạn xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn, mở đường thăng tiến.

Khi nói đến các quy tắc ở nơi làm việc, có những quy tắc không nên bị phá vỡ. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết mình từng mắc nhiều sai lầm mà không hề nhận ra.

Trong những năm gần đây, các công ty lớn và nhỏ đã chấp nhận một nền văn hóa khởi nghiệp thoải mái hơn. Các văn phòng thoải mái hơn trong thiết kế, đồ nội thất có thể là bất cứ thứ gì, từ ghế hạt xốp, võng đến các bàn chơi billiard. Trang phục đi làm trở nên thoải mái hơn và làm việc từ xa cũng ngày càng phổ biến hơn.

Tuy nhiên, môi trường văn phòng thoải mái hơn không có nghĩa là bạn nên phá vỡ những quy tắc nhất định. Dưới đây là những phép lịch sự mà ai cũng cần biết ở nơi làm việc, giúp bạn xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp hơn, mở đường thăng tiến.

1. Một cái bắt tay luôn là tiêu chuẩn của sự chuyên nghiệp

14 “luật bất thành văn” ai cũng cần biết ở nơi làm việc - 1

Cử chỉ đơn giản này không chỉ thể hiện rằng bạn lịch sự, tự tin và dễ gần mà còn tạo ra âm hưởng cho bất kỳ mối quan hệ nghề nghiệp tiềm năng nào trong tương lai. Khi bạn nhận được một cái gật đầu hoặc một lời chào, hãy đưa tay ra để bắt. Tất nhiên, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, cái bắt tay có thể được thay bằng chạm khuỷu tay.

2. Luôn nhớ “Làm ơn” và “Cảm ơn”

Dù trong môi trường thoải mái đến mức nào, những phép lịch sự cơ bản này vẫn là điều bắt buộc. Bên cạnh đó, những bức thư cảm ơn, tấm thiệp viết tay vẫn luôn là điều được trân trọng, đánh giá cao.

3. Đừng ngắt lời

Chúng ta đều háo hức đưa ra ý kiến của riêng mình hoặc nhấn mạnh quan điểm của mình song đừng vì thế mà ngắt lời người khác giữa chừng. Việc xen vào khi người khác đang nói thể hiện sự thô lỗ và không tôn trọng ý kiến. Hãy nhớ rằng, quyết đoán nhưng không quá khích.

4. Lưu ý cách dùng từ

Việc giao tiếp bằng cả lời nói và văn bản giờ đây có nhiều điểm thoáng hơn so với trước kia nhưng hãy luôn cẩn thận để lựa chọn từ ngữ một cách khôn ngoan. Ngoài những từ ngữ thể hiện sự xúc phạm, thô lỗ thì tiếng lóng cũng không nên dùng trong điều kiện làm việc chuyên nghiệp.

5. Kiểm tra kỹ trước khi bạn nhấn gửi

Hãy luôn kiểm tra email của bạn để đảm bảo không có lỗi chính tả hay ngữ pháp nào. Bên cạnh đó, việc đọc lướt lại cũng giúp bạn đảm bảo email đúng với điều bạn muốn truyền đạt.

6. Đừng bước vào phòng của ai đó mà không báo trước

14 “luật bất thành văn” ai cũng cần biết ở nơi làm việc - 2

Nếu ai đó cho rằng mình có quyền làm gián đoạn công việc của người khác, điều đó thật thiếu tôn trọng. Hãy gõ cửa hoặc chào hỏi trong trường hợp cửa đang mở và hỏi xem người đó có thích hợp để nói chuyện không. Nếu cuộc thảo luận dự kiến kéo dài, bạn nên gọi điện hoặc gửi e-mail trước để sắp xếp thời gian thích hợp.

7. Đừng ngồi lê đôi mách

Đôi khi, thật khó để cưỡng lại việc tham gia vào những câu chuyện phiếm “vô hại”. Tuy nhiên đó chỉ là suy nghĩ của bạn bởi thực tế thì những câu chuyện phiếm không bao giờ là vô hại. Người bị nhắc đến trong câu chuyện đó chắc chắn phải chịu những tổn hại nhất định và nó cũng không phản ánh tốt về bạn. Tò mò và quan tâm đến những gì người khác đang làm là điều rất tự nhiên nhưng nói về một người khi không có mặt người đó là hành động thiếu tôn trọng.

8. Không nghe trộm

Mọi người đều có quyền trò chuyện riêng tư thông qua việc gặp gỡ trực tiếp hoặc điện thoại, email cũng vậy. Bạn cần tôn trọng quyền này và không cố đọc email hay nghe người khác trò chuyện.

9. Công nhận sự xuất hiện của người khác

Khi ai đó tiếp cận bạn, hãy nhớ sự xuất hiện của họ. Nếu bạn đang làm việc gì đó quan trọng, bạn có thể yêu cầu họ đợi một chút trong khi bạn hoàn thành. Nếu bạn đi ngang qua ai đó trên hành lang hoặc trên đường phố nhưng thực sự không có thời gian để nói chuyện, ít nhất hãy vẫy tay và chào họ. Bận rộn không phải là cái cớ để bạn phớt lờ mọi người.

10. Tránh 2 chủ đề nhạy cảm

Môi trường làm việc giờ đây có rất nhiều điểm mở và thoáng hơn song chính trị và tôn giáo vẫn là những chủ đề nhạy cảm. Sẽ tốt hơn khi bạn không đem những chủ đề này ra bàn luận tại văn phòng.

11. Đến đúng giờ

Chúng ta đều bận rộn với công việc của mình. Việc bạn luôn xuất hiện đúng giờ chính là cách thể hiện cho người khác thấy rằng bạn coi trọng thời gian của họ. Đến muộn không có nghĩa là bạn bận rộn hơn những người khác, nó chỉ truyền đi thông điệp rằng bạn thiếu sự quan tâm.

12. Không dùng điện thoại khi họp

14 “luật bất thành văn” ai cũng cần biết ở nơi làm việc - 4

Khi bạn đang trong một cuộc họp, hãy tập trung vào cuộc thảo luận thay vì nghe điện thoại, nhắn tin hoặc kiểm tra email. Điều đó thực sự thể hiện sự thiếu tôn trọng những người tham dự khác, chưa kể còn gây ra sự khó chịu. Nó cũng khiến cuộc họp kéo dài hơn khi những người tham gia tiếp tục mất tập trung.

13. Đừng là người đi phát danh thiếp

Đừng chỉ phát danh thiếp cho tất cả những người bạn gặp, trừ khi bạn đang cố bán hàng. Thay vào đó, hãy trao đổi danh thiếp, xin danh thiếp của đối phương hoặc ít nhất hỏi xem liệu bạn có thể để thẻ của mình trên bàn của họ.

14. Thể hiện sự quan tâm chân thành

Luôn nhớ giữ giao tiếp bằng mắt và thực sự lắng nghe những gì người khác đang nói. Chúng ta rất dễ bị phân tâm, thường không thể đợi người kia làm xong để có thể chuyển sang việc tiếp theo. Hãy chống lại những điều đó để tập trung hơn, tránh vội vàng. Đừng quên dành thời gian để đặt câu hỏi và thể hiện sự quan tâm của mình đến suy nghĩ của người đối diện.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/14-luat-bat-thanh-van-ai-cung-can-biet-o-noi-lam-v...

Những điều người khôn ngoan không bao giờ nói ở nơi làm việc
Ngoài những bình luận mang tính phân biệt vùng miền, chủng tộc, quấy rối hay chính trị, dưới đây là những điều các chuyên gia tâm lý học khuyên bạn...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh