15 sai lầm những người thành công không bao giờ mắc phải lần 2

Nguyễn Hường Ngày 25/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Chúng ta đều mắc sai lầm và đó chính là một phần của cuộc sống. Trên thực tế, chính nhờ những sai lầm và thất bại mà chúng ta có được kinh nghiệm và cái nhìn sâu sắc hơn thành công sau này.

Nghe audio
0:00
0:00

Một số người gặp khó khăn trong việc thừa nhận sai lầm của mình. Tuy nhiên những người thành công không như vậy. Họ là người dám làm dám chịu trách nhiệm. Họ biết rằng chỉ bằng cách thừa nhận và học hỏi từ đó, họ mới có thể ngày càng phát triển.

Dưới đây là 25 sai lầm lớn nhất mà những người thành công có thể phạm phải nhưng sẽ không có lần 2.

1. Không dám đưa ra những câu hỏi khó

Đôi khi chúng ta vì sợ bị xâm phạm mà không dám đưa ra những câu hỏi có vẻ đi sâu quá vào chi tiết. Tuy nhiên, có những lúc bạn cần đưa ra câu hỏi hóc búa. Những người thành công có thể bỏ qua điều đó một lần nhưng sẽ không như vậy ở lần sau. Họ sẽ bỏ qua sự khó xử và đảm bảo rằng bản thân có tất cả những thông tin mình cần.

2. Luôn ở trong vùng an toàn

Nếu bạn thường xuyên làm mọi thứ trong vùng an toàn, có lẽ bạn đang hy vọng mình sẽ tránh được việc mắc sai lầm. Tuy nhiên đây lại là một trong những sai lầm lớn nhất vì thành công chỉ đến với những ai đủ can đảm để tự mình vươn lên.

Những người thành công ban đầu có thể cho phép mình rơi vào cái bẫy này nhưng họ sẽ sớm thúc đẩy bản thân chấp nhận rủi ro. Họ thà thử một điều gì đó mới và thất bại hơn là luôn đặt cuộc sống của mình trong vùng an toàn và nhàm chán.

3. Tin tưởng vào sự hoàn hảo

15 sai lầm những người thành công không bao giờ mắc phải lần 2 - 1

Thật dễ để rơi vào một lời hứa về điều gì đó có vẻ như rất tuyệt vời. Thật dễ để tin vào một người dường như rất có sức thu hút và quyến rũ. Nhưng nếu điều gì đó dường như quá tốt để trở thành sự thật, rất có thể nó không phải như vậy. Những người thành công có thể bị lừa một lần, nhưng họ chắc chắn sẽ hoài nghi và khách quan hơn trong những lần sau.

4. Đổ lỗi cho người khác

Không chịu trách nhiệm về những sai lầm của mình, thay vào đó lại cố gắng đổ lỗi cho người khác chính là hành vi hủy hoại bản thân và những người xung quanh. Chúng ta vẫn làm điều này vì không muốn thừa nhận phần mình đã thất bại. Những người thành công không đổ lỗi cho người khác. Họ nhận trách nhiệm về những sai lầm của mình và xử lý, rút ra bài học kinh nghiệm để ngày một phát triển hơn.

5. Để bản thân kiệt sức

Mọi ước mơ và thành công đều cần đến sự chăm chỉ và kiên trì. Tuy nhiên, những người thành công nhanh chóng học được rằng họ cần tìm sự cân bằng trong cuộc sống. Trở thành một người nghiện công việc, bất chấp sức khỏe để làm việc sẽ chỉ dẫn bạn đến kiệt sức và làm việc kém hiệu quả. Hãy nỗ lực làm việc và không quên dành thời gian để nạp năng lượng và thư giãn.

6. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Tất cả chúng ta đều tìm kiếm sự chấp thuận từ những người khác, muốn bản thân được mọi người yêu mến. Tuy nhiên, những người thành công đã sớm học được rằng không ai có thể làm cho tất cả những người khác hài lòng. Mỗi người có một suy nghĩ, quan điểm riêng và một số người sẽ không bao giờ hài lòng cho dù bạn có cố gắng đến đâu. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người sẽ chỉ khiến bạn làm việc kém hiệu quả hơn. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều cốt lõi và có mục tiêu được xác định rõ ràng.

7. Không thiết lập ranh giới

Đặt ra ranh giới với người khác là biết từ chối khi cần thiết. Khi bạn cả nể và không có ranh giới nào, bạn sẽ tốn thời gian và năng lượng để làm những việc không thực sự muốn làm hoặc gieo hy vọng cho người khác mà không thực hiện. Những người thành công biết đâu là giới hạn của mình và biết cách lịch sự từ chối những điều không muốn làm hoặc vượt qua ranh giới đó.

8. Tâm lý nạn nhân

Những người thành công có thể rơi vào bẫy đóng vai nạn nhân, cho phép bản thân một lần chìm đắm trong sự tự thương hại. Nhưng họ sẽ nhanh chóng nhận ra rằng tâm lý nạn nhân đồng nghĩa với việc họ đang từ bỏ quyền kiểm soát để có được sự chú ý và thông cảm từ người khác, trốn tránh trách nhiệm.

9. Không nhờ bất kỳ ai

15 sai lầm những người thành công không bao giờ mắc phải lần 2 - 3

Không ai có thể đạt được thành công rực rỡ mà không có sự trợ giúp của những người khác. Ban đầu, những người thành công có thể cứng đầu và muốn tự mình làm tất cả, không cho phép ai giúp đỡ. Tuy nhiên, họ sẽ sớm nhận ra rằng tất cả chúng ta đều cần một bàn tay giúp đỡ, cần hệ thống hỗ trợ.

10. Nghĩ rằng đối thủ cạnh tranh là kẻ thù

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà chúng ta mắc phải trong kinh doanh và cuộc sống là tập trung sức lực vào việc “đánh bại” đối thủ cạnh tranh. Những người thành công biết rằng chìa khóa thực sự để giành chiến thắng là tập trung vào việc làm cho khách hàng của họ cảm thấy hài lòng. Khi không còn coi đối thủ cạnh tranh là kẻ thù, bạn có thể bắt đầu tập trung vào việc hiểu rõ hơn và cải thiện điểm yếu của mình.

11. Cố gắng sửa những thứ không thể sửa được nữa

Bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian, năng lượng và tiền bạc vào một thứ gì đó. Bạn quyết tâm đạt được thành công nhưng kết quả lại không như vậy. Bạn không muốn mất đi những gì đã đầu tư, cố gắng cứu vớt.

Tuy nhiên, sự thật là có những thứ đã hỏng ở mức không thể sửa chữa được. Những người thành công biết đâu là lúc bản thân nên buông bỏ. Làm được như vậy, bạn sẽ không bị lãng phí sức lực và tiền bạc, đầu tư chúng cho những thứ giá trị hơn.

12. Không có ngân sách

Sai lầm về tài chính là điều phổ biến và ngay cả những người thành công nhất cũng có thể từng mắc phải sai lầm về tiền bạc. Điều khác biệt là người thành công rút ra được bài học sâu sắc về tầm quan trọng của việc có ngân sách và gắn bó với nó. Cho dù đó là về tài chính cá nhân hay ngân sách cho doanh nghiệp của họ, những người thành công đều có kế hoạch tài chính dựa trên thu nhập và chi tiêu.

13. Đặt người khác lên vị trí ưu tiên trước mình

Hãy giúp đỡ và hỗ trợ những người xung quanh bạn nhưng điều đó không có nghĩa là luôn đặt người khác lên vị trí ưu tiên trước bản thân mình. Những người thành công hiểu rằng họ phải đầu tư vào bản thân và đảm bảo rằng đang sống vì chính mình. Ai cũng cần học cách chăm sóc, yêu thương và bảo vệ bản thân.

14. Không thành thật với chính mình

15 sai lầm những người thành công không bao giờ mắc phải lần 2 - 4

Bạn nghĩ rằng hiểu rõ bản thân là điều dễ dàng nhất trên thế giới này? Sự thật là, đôi khi chúng ta che giấu sự thật ngay cả với chính mình bởi không muốn nhìn thấy trước mắt thực tế phũ phàng.

Những người thành công biết rằng tự lừa dối bản thân sẽ dẫn đến những kết quả không mong muốn. Để thực sự thành công, bạn cần biết, hiểu và chấp nhận bản thân mình.

15. Lãng phí thời gian, công sức cho những thứ nhỏ nhặt

Cuộc sống quá ngắn để tâm trí bạn luôn bị làm phiền bởi những vấn đề, lo lắng nhỏ nhặt. Sẽ là lãng phí thời gian và năng lượng quý giá nếu bạn luôn tập trung vào những điều nhỏ nhặt mà bỏ qua những vấn đề lớn ở ngay trước mắt. Những người thành công luôn biết cách tập trung vào thế mạnh của mình và nỗ lực để phát triển chúng.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/15-sai-lam-nhung-nguoi-thanh-cong-khong-bao-gio-mac-phai-lan-2-...

Người khôn ngoan có 3 điều không hỏi, 4 điều không nói
Mỗi chúng ta chỉ mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Ở đời, đôi khi biết im lặng sẽ tốt hơn là nói. Có 3 điều không nên hỏi, 4...

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh