2 điều nhất định phải tránh trong bất cứ mối quan hệ nào để về sau không hối tiếc

Bảo Anh. Ngày 16/09/2021 11:15 AM (GMT+7)

Dù là trong mối quan hệ nào, với đồng nghiệp và cấp trên nơi làm việc hay đối với các thành viên trong gia đình... có hai điều mà ta luôn cần nhớ để không phải hối hận về sau này.

Người ta nói rằng, thời gian và quyết định là hai yếu tố quan trọng nhất của cuộc đời. Chúng không chỉ quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta mà còn giúp chúng ta cải thiện cuộc sống của mình, dạy ta những bài học quý giá.

Cuộc sống này là một chuỗi, tập hợp những không gian, sự kiện và bài học. Mọi người đều có thể mắc phải sai lầm, điều quan trọng là tránh tối đa có thể và bản thân ta học được gì sau mỗi sai lầm. Dù là trong mối quan hệ nào, với đồng nghiệp và cấp trên nơi làm việc hay đối với các thành viên trong gia đình... có hai điều mà ta luôn cần nhớ để không phải hối hận về sau này.

1. Đừng hứa hẹn khi đang vui

2 điều nhất định phải tránh trong bất cứ mối quan hệ nào để về sau không hối tiếc - 1

Thực tế là khi cảm xúc tích cực, bản thân thấy vui vẻ, chúng ta rất dễ đưa ra lời hứa hẹn với người khác. Tuy nhiên hãy nhớ rằng khi ở trạng thái cảm xúc tốt, bản thân đang cao hứng, chúng ta dễ mất kiểm soát với hành vi và lời nói của mình. Đặc biệt là khi đối phương lại không ngừng thêm vào những lời nói mật ngọt.

Hứa thì dễ, thực hiện lời hứa mới khó. Khi vu vơ đưa ra một lời hứa mà bạn không có ý định thực hiện, bạn đang tự đẩy mình vào tình huống khó xử. Nói mà không làm sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ đôi bên cũng như hình ảnh của bạn; phải làm dù lòng không muốn là tự làm khó mình.

Trong “Lễ ký” có câu: “Ngôn nặc nhi bất dữ, kì oán đại vu bất hứa”. Câu này ý nói rằng nếu miệng đồng ý hứa với ai mà thực tế không làm được thì tốt hơn ngay từ đầu đừng nhận lời.

Lòng tin khó đến nhưng lại rất dễ đi. Hãy hứa với ai đó khi bạn thực sự có ý định thực hiện, bản thân đã xác định trước rằng sẽ hoàn thành việc đó dù có gặp phải khó khăn. Một lời hứa suông sẽ phá vỡ lòng tin của đối phương, lấy đi niềm tin của họ đối với chúng ta. Khi sự kỳ vọng vỡ vụn như bong bóng, cảm giác đó tệ như bị lừa gạt vậy.

Để tránh phạm phải sai lầm, khiến bản thân phải hối hận sau này, đừng bao giờ đưa ra lời hứa hẹn một cách vội vàng. Trước khi thực hiện hay chấp nhận bất kỳ lời hứa nào, cần đảm bảo rằng bạn luôn hiểu rõ và nhận thức được tất cả các điều khoản và điều kiện đi kèm. Đừng hứa hẹn vội vàng để rồi tự đưa mình vào vũng bùn lộn xộn. Mọi lời hứa cần được trân trọng và thực hiện bởi chúng được sinh ra từ lòng nhân đạo và sự tin tưởng, song hành với niềm tin và cảm xúc.

2. Đừng tranh cãi khi đang giận

2 điều nhất định phải tránh trong bất cứ mối quan hệ nào để về sau không hối tiếc - 3

Trong mọi tình huống, cảm xúc giận dữ đều không phải là điều tốt. Chúng ta nên tránh tức giận để chuốc thêm những cảm xúc tiêu cực vào người. Điều này không chỉ khiến bạn khó chịu mà còn khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

Khi tức giận, hãy nhớ đừng tranh luận hay cãi vã với người khác. Đây là trạng thái mà chúng ta rất dễ để lời nói và hành động đi quá xa. Có thể bản thân không hề có ý, nhưng lời nói ra khi cảm xúc khó kiểm soát lại truyền đi thông điệp sai lệch đến đối phương. Sự thật là mọi cuộc cãi vã đều không giúp vấn đề được giải quyết mà chỉ khiến mâu thuẫn thêm căng thẳng. Thậm chí, đôi bên sẽ cùng khiến vấn đề trở nên không có hồi kết.

Người biết kiểm soát cảm xúc của mình mới có thể làm chủ được bản thân và cuộc sống. Khi cảm xúc dao động không ổn định, chúng ta sẽ dễ đưa ra những quyết định, lựa chọn thiếu sáng suốt. Lúc tức giận, điều tốt hơn mà bạn nên làm chính là hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh. Khi cảm xúc ổn định, bạn sẽ nhìn nhận sự việc từ góc độ khách quan hơn.

Nếu ai đó cố ý tìm cách chọc tức bạn, đổ thêm dầu vào lửa để bạn tức giận hơn và lao vào cuộc cãi vã, đừng để kế hoạch của họ thành hiện thực. Những người như vậy thường có mục đích nhằm lợi dụng bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/2-dieu-nhat-dinh-phai-tranh-trong-bat-cu-moi-quan-...

Món quà cưới chưa từng mở suốt 9 năm và bài học thấm thía về hôn nhân
9 năm sau ngày cưới, một cặp vợ chồng đã vô cùng bất ngờ khi quyết định mở món quà cưới đặc biệt từ người dì thân yêu với lời nhắn: "Đừng mở ra cho...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống