3 mẩu chuyện ngắn đáng suy ngẫm ai cũng nên đọc

Ngày 28/05/2020 19:00 PM (GMT+7)

Mối quan hệ đẹp nhất không phải là sự kết hợp của những người hoàn hảo mà là khi chúng ta biết ngưỡng mộ, tiếp thu những điều tốt của đối phương và học được cách sống với những điểm chưa hoàn thiện của nhau.

Mùa đông lạnh nhất

3 mẩu chuyện ngắn đáng suy ngẫm ai cũng nên đọc - 1

Đó là một mùa đông rất lạnh, có thể là lạnh nhất trong các mùa đông từng đến với khu rừng. Nhiều loài vật đã bị chết vì cóng.

Những chú nhím hiểu ra tình thế nên đã quyết định lại gần nhau hơn. Làm như vậy sẽ giúp chúng có thể ấm hơn và bảo vệ được nhau. Thế nhưng, sự cố gắng của chúng lại làm tổn thương đến chính người bạn đồng hành của mình vì những chiếc gai nhọn.

Sau một hồi, chúng đành phải đưa ra quyết định sống xa nhau ra. Thế nhưng chúng cảm thấy rất cô đơn và cái lạnh thấu xương khiến chúng chết dần. Thế rồi những chú nhím đứng trước 2 lựa chọn: hoặc chấp nhận tổn thương bởi những chiếc lông nhím của bạn mình, hoặc là chọn cái chết.

Chúng đã khôn ngoan chọn chọn xích lại gần nhau. Chúng học cách chấp nhận những vết thương nho nhỏ gây ra khi sống gần với những người đồng hành của mình. Điều quan trọng là chúng có thể nhận được hơi ấm từ nhau. Mùa đông đó, chúng đã vượt qua cái lạnh đến thấu xương.

Mối quan hệ đẹp nhất không phải là sự kết hợp của những người hoàn hảo mà là khi mọi người ngưỡng mộ, tiếp thu những điều tốt của nhau và học được cách sống với những điểm chưa hoàn thiện của nhau.

Hãy học cách yêu thương những chiếc “gai nhọn” của cuộc đời.

Bí quyết của thành công

3 mẩu chuyện ngắn đáng suy ngẫm ai cũng nên đọc - 3

Có một thanh niên trẻ tìm đến nhà triết học Hy Lạp nổi tiếng Socrates vì tin vào sự thông thái của ông. Cậu muốn hỏi ông về bí quyết làm thế nào để đạt được thành công. Socrates kiên nhẫn lắng nghe câu hỏi của người đàn ông trẻ rồi hẹn gặp cậu ở gần một con sông vào sáng hôm sau để đưa ra câu trả lời.

Sáng hôm sau, Socrates bảo chàng trai trẻ cùng mình lội xuống sông. Họ cùng nhau lội đến một chỗ khá sâu rồi Socrates bất ngờ dìm đầu cậu ta xuống nước.

Quá hoảng loạn và sợ hãi, chàng trai trẻ cố hết sức để vùng vẫy nhằm tìm ngoi lên mặt nước. Thế nhưng Socrates vẫn đủ sức giữ cậu ta cho đến khi chàng trai dần trở nên tái mét. Lúc này, Socrates mới kéo đầu anh ta lên mặt nước.

Chàng trai thở hổn hển rồi hít một hơi rất sâu. Socrates lại hỏi:

"Khi ở dưới nước, cậu muốn thứ gì nhất nào?" 

Chàng thanh niên trẻ đáp:

"Không khí ạ".

Socrates lúc này mới cười và bảo:

“Đó chính là bí quyết của thành công. Khi cậu muốn có được sự thành công như khi cậu muốn có không khí để thở khi bị dìm đầu xuống nước, cậu sẽ có được nó. Ngoài ra, không có bí mật nào khác".

Một khát khao cháy bỏng là điểm khởi đầu của mọi thành tựu. Giống như một ngọn lửa nhỏ không thể tạo đủ sức nóng, một mong muốn yếu ớt không thể đem lại kết quả tuyệt vời.

Bài học về sự cho đi

3 mẩu chuyện ngắn đáng suy ngẫm ai cũng nên đọc - 4

Đã lâu lắm rồi, kể từ khi tôi còn là tình nguyện viên truyền máu tại một bệnh viện, tôi có biết một cô gái nhỏ tên Liz. Cô bé 3 tuổi và mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo.

Cơ hội sống sót duy nhất của cô là được thay máu từ người anh trai 5 tuổi của mình, người bị bệnh tương tự và đã vượt qua một cách lạ thường nhờ những kháng thể đặc biệt trong cơ thể.

Bác sĩ đã trao đổi và giải thích điều này với cậu bé về tình hình của em gái trước khi hỏi liệu cậu có sẵn sàng hiến những giọt máu của mình. Lúc ấy, tôi đã thấy sự lưỡng lự thoáng qua trên khuôn mặt của cậu bé. Cậu đã hít một hơi rất sâu rồi nói một cách dứt khoát:

“Cháu đồng ý. Cháu sẽ làm điều đó để cứu em cháu”.

Khi truyền máu, cậu bé nằm trên chiếc giường kế bên em gái, nhìn em và mỉm cười khi thấy đôi má em hồng lên theo từng giọt máu được truyền sang từ người cậu.

Nhưng rồi, khuôn mặt cậu bỗng trở nên tái nhợt, nụ cười dần tắt. Cậu bé ngước nhìn cô y tá và hỏi với giọng run run:

“Khi nào cháu sẽ chết ạ?”.

Thì ra cậu bé đã hiểu nhầm ý của bác sĩ và cho rằng mình sẽ chết sau khi cho em gái máu để cứu sống cô bé.

“Hãy cho đi thứ bạn có, rồi bạn sẽ được đền bù xứng đáng”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-mau-chuyen-ngan-dang-suy-ngam-ve-bai-hoc-cuoc-song-...

Chuyện người ăn xin và cô gái bán hoa: Đời thay đổi khi ta thay đổi
Thứ gì đã qua, hãy để nó nằm lại trong quá khứ. Đừng bao giờ đắm chìm trong những vấp ngã, lãng phí thời gian lẫn công sức và bó mình trong vùng an...
Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống