3 thay đổi nhỏ giúp bạn quyết định sáng suốt hơn, sống cuộc đời không hối tiếc

Nguyễn Hường Ngày 17/06/2022 12:00 PM (GMT+7)

Không ai trên đời là hoàn hảo và có cuộc sống hoàn hảo nhưng thực hiện những chiến lược này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn, sống viên mãn và không hối tiếc hơn.

Nghe audio
0:00
0:00

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta đưa ra quyết định sai lầm. Đó có thể là do suy nghĩ, sự thiếu chuyên môn hay luôn làm theo những gì người khác cho là chuẩn mực xã hội.

Tư duy của bạn xác định chất lượng quyết định của bạn

Thái độ và khuynh hướng tinh thần của bạn có thể ảnh hưởng nhiều đến khả năng đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu bạn luôn suy nghĩ tủn mủn, kiến thức hạn hẹp, không tin vào bản thân và hay sợ hãi, bạn sẽ không bao giờ phát huy được hết tiềm năng của mình.

Tất nhiên, khi bạn đưa ra quyết định dựa trên thiên kiến nhận thức, không phải mọi lựa chọn đều là sáng suốt nhất. Điều quan trọng là bạn cần nhận bản thân bị ảnh hưởng bởi một xu hướng tâm lý nhất định.

Hiểu bản thân nhưng đừng để cảm xúc chi phối tất cả

3 thay đổi nhỏ giúp bạn quyết định sáng suốt hơn, sống cuộc đời không hối tiếc - 1

Bạn sẽ không thể đưa ra quyết định đúng đắn khi không hiểu bản thân muốn gì. Sư tử là loài vật mạnh mẽ và oai phong. Chúng biết mình ở đâu trong chuỗi thức ăn, đâu là nơi mình nên sống, cách săn mồi và hành động. Điều gì sẽ xảy ra khi một con sư tử không hiểu những điều này và cố gắng sống dưới biển? Chắc chắn nó sẽ không phát triển được mạnh trong môi trường sống đó.

Khi hiểu về bản thân, bạn sẽ được trang bị tốt hơn để đưa ra quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải luôn đưa ra quyết định dựa trên cảm giác của mình. Trên thực tế, việc để cảm xúc chi phối có thể cản trở sự phát triển của bạn.

Luôn tuân theo các tiêu chuẩn xã hội có thể dẫn đến quyết định sai lầm

Các chuẩn mực xã hội ảnh hưởng đến sự lựa chọn của chúng ta mỗi ngày. Những người bao quanh bạn sẽ có ảnh hưởng nhất định đến công việc bạn chọn, số giờ bạn làm, mức độ thành công bạn đạt được, thói quen, quan điểm cũng như thế giới quan của bạn.

Hùa theo đám đông một cách mù quáng có thể khiến bạn liên tiếp đưa ra những quyết định sai lầm, sống cuộc sống không như mong muốn. Chỉ vì tất cả bạn bè của bạn đều là việc văn phòng không có nghĩa đó là công việc đó phù hợp nhất với bạn. Chỉ vì tất cả những người bạn biết đều kết hôn sớm sau khi ra trường rồi có con không có nghĩa bạn cũng buộc phải như vậy khi bản thân chưa sẵn sàng.

Làm sao để có những quyết định sáng suốt, không phải hối tiếc?

3 chìa khóa quan trọng giúp bạn có được quyết định sáng suốt là nhận thức được tư duy của mình, hiểu rõ bản thân và đưa ra quyết định một cách có chủ đích thay vì thụ động làm theo số đông.

Nhận thức về tư duy của bạn

3 thay đổi nhỏ giúp bạn quyết định sáng suốt hơn, sống cuộc đời không hối tiếc - 2

Điều quan trọng là bạn cần hiểu tư duy có thể khiến bạn đưa ra những quyết định sai lầm. Thành công bắt đầu từ đôi tai, bằng suy nghĩ của bạn. Không ít người tránh né việc tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống, dám ước mơ dám hành động vì họ luôn tin rằng bản thân không thể đạt được những ước mơ lớn đó. Họ bằng lòng với những thứ thấp hơn và an phận như vậy.

Hãy chú ý hơn đến những suy nghĩ của mình. Nghĩ về việc đạt được một mục tiêu lớn mà bạn có, bạn thấy thế nào? Bạn khuyến khích bản thân hay nhanh chóng ngăn cản và cho rằng mình sẽ không thể làm được điều đó? Nếu câu trả lời của bạn là vế sau, hãy tìm cách sửa đổi suy nghĩ của mình.

Ví dụ: Nếu bạn nghĩ: “Tôi không thể bắt đầu kinh doanh, tôi không biết phải làm thế nào”, hãy sửa nó thành: “Tôi không biết làm thế nào để bắt đầu kinh doanh bây giờ nhưng tôi có thể học”.

Nếu bạn nghĩ: “Tôi không thể giảm cân, đã bao nhiêu lần thất bại rồi”, hãy sửa thành: “Lần trước tôi không đạt được mục tiêu, nhưng lần này tôi sẽ thực hiện điều này điều kia… để có được kết quả tốt hơn”.

Một cách giúp bạn tránh được việc đưa ra quyết định sai lầm do tư duy là tìm đến sự trợ giúp của một chuyên gia trong lĩnh vực đó hoặc người đã có điều bạn hướng đến.

Ví dụ: Khi muốn đưa ra quyết định nghề nghiệp, bạn có thể thuê cố vấn nghề nghiệp. Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm và đi du lịch khắp thế giới, hãy học hỏi từ những người đã làm được điều đó. Sự học hỏi, tham khảo tư vấn này sẽ giúp bạn được truyền cảm hứng và khuyến khích bạn tiến lên phía trước.

Thấu hiểu chính mình

Thấu hiểu chính mình là chìa khóa quan trọng giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn. Khi bạn hiểu rõ về điểm mạnh, những ưu tiên của mình cũng như tác động mà bạn muốn tạo ra đối với thế giới, bạn có thể đưa ra các quyết định có mục đích và sống cuộc đời trọn vẹn hơn.

Ví dụ: Khi bạn hiểu rõ điểm mạnh của mình, bạn có thể chọn công việc cho phép bản thân phát huy tối đa những điểm mạnh đó thay vì chọn một nghề nghiệp không phù hợp.

Đưa ra quyết định có chủ ý

3 thay đổi nhỏ giúp bạn quyết định sáng suốt hơn, sống cuộc đời không hối tiếc - 4

Thay vì thụ động làm theo lời người này người kia ngoài xã hội, luôn có chủ ý với các quyết định sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với những gì bạn coi là quan trọng nhất. Dừng lại một chút để nghĩ xem vì sao bạn lại đưa ra những lựa chọn hiện tại. Bạn có đang sống cuộc sống của mình, cho mình và giúp mình trở thành phiên bản tốt nhất, lan tỏa tới thế giới nguồn năng lượng mà bạn muốn không? Hay bạn đang sống theo cách người này người kia muốn bạn như vậy?

Một bước đơn giản giúp bạn có chủ định hơn trong cuộc sống của mình là lên kế hoạch cho lịch trình dự kiến trong ngày của bạn. Khi bạn vạch ra thời gian cho mỗi hoạt động, bạn sẽ có thể sắp xếp tốt hơn thời gian dành cho những điều mình thực sự muốn ưu tiên.

“Bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất”, Jim Rohn.

Bao quanh mình bởi những người tích cực, có cùng chí hướng sẽ giúp bạn hướng đến những quyết định tốt hơn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/3-thay-doi-nho-giup-ban-quyet-dinh-sang-suot-hon-song-cuoc-doi-...

Buông bỏ 3 điều này, cuộc đời bạn sẽ hạnh phúc, thành công hơn 
Học được cách buông bỏ, trái tim của bạn sẽ càng rộng mở, bạn sẽ dễ cảm nhận hơn niềm hạnh phúc từ sự đơn giản. Học được cách buông bỏ, những ngày...

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh