4 thói quen sai lầm khiến bạn mãi nghèo, giàu có là điều xa tầm với

Nguyễn Hường - Ngày 24/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Với 5 năm dùng để nghiên cứu và quan sát về người giàu và người nghèo, Thomas Corley đã đúc rút ra 4 thói quen tiền bạc khiến bạn mãi nghèo.

(*) Bài viết là chia sẻ của Thomas C. Corley, chủ tịch Cerefice and Company, một trong những công ty tài chính hàng đầu ở New Jersey (Mỹ), tác giả của cuốn sách bán chạy bậc nhất Rich Habits – The Daily Success Habits of Wealthy Individuals. Anh là người đã dành 5 năm để quan sát và ghi lại hoạt động hàng ngày của 233 người giàu và 128 người nghèo và dưới đây là những ghi nhận của anh về 4 thói quen khiến bạn không giàu lên được.

Đặt niềm tin vào trò đỏ đen

4 thói quen sai lầm khiến bạn mãi nghèo, giàu có là điều xa tầm với - 1

Chúng ta vẫn thường được nghe “cờ bạc là bác thằng bần” nhưng nhiều người lại vẫn đặt niềm tin, cho rằng cờ bạc, những trò đỏ đen là cách để họ có thể thoát khỏi đói nghèo, làm giàu không khó.

Sự thật là bạn có thể đổi đời sau một đêm nhờ tấm vé số song xác suất xảy ra việc đó là quá nhỏ, 1 trên 175 triệu đối với giải độc đắc. Về cơ bản, đừng bao giờ nghĩ đến người may mắn đó sẽ là mình.

Thế nhưng 77% người nghèo lại có hứng thú với những trò đỏ đen, bài bạc, con số rất lớn so với 6% ở người giàu. 52% người nghèo cho biết họ đánh bạc về thể thao ít nhất tuần một lần, trong khi con số này ở người giàu là 16%.

Thói quen lãng phí thời gian

4 thói quen sai lầm khiến bạn mãi nghèo, giàu có là điều xa tầm với - 3

Thời gian là tiền bạc. Người giàu luôn hiểu điều này.

65% người giàu đã tạo ra ít nhất 3 dòng thu nhập trong cuộc đời mình. Ngược lại, người nghèo dựa  vào một nguồn thu nhập duy nhất. Họ đã không đầu tư thời gian của mình một cách khôn ngoan trong việc xây dựng sự nghiệp hay thử sức với một vài nghề tay trái.

Trong nghiên cứu của mình, tôi phát hiện ra sự lãng phí thời gian đã khiến người nghèo phải trả giá bằng tiền mặt. 77% người nghèo thừa nhận xem tivi nhiều hơn 1 giờ mỗi ngày. Sở thích của họ ư? Chính là các chương trình truyền hình thực tế!

Vậy còn với người giàu? Họ không quan tâm nhiều đến tivi. 67% người giàu thường xem ít hơn 1 giờ mỗi ngày và chương trình họ xem cũng không phải là truyền hình thực tế, chỉ mang tính giải trí.

Một thói quen khác gây lãng phí thời gian của bạn chính là lên mạng internet. 70% người nghèo trong nghiên cứu của tôi dành hơn 1 giờ mỗi ngày để lang thang trên Facebook, Twitter, Instagram, Youtube... Trong khi đó, 63% người giàu chỉ dành chưa đến 1 giờ để vào mạng. Họ ưu tiên hơn việc dành thời gian để đọc sách, nâng cao kiến thức. Họ chủ yếu đọc các tài liệu kiến thức giúp ích cho việc giáo dục bản thân như: cuộc đời của những vĩ nhân, bí quyết thành công, quan điểm về tiền bạc...  

Khi bạn lãng phí thời gian để xem tivi, lướt facebook hay đọc những mẩu tin giải trí đơn thuần, người khác có thể đang làm những việc có ích hơn như học hỏi, xây dựng các mối quan hệ với người thành công hay thử sức với một nghề tay trái.

Thời gian dành cho mỗi người là không phân biệt. Chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày dù bạn có là ai và điều khác biệt làm nên sự giàu có chính là người giàu tìm cách sử dụng hiệu quả, khiến tiền đẻ ra tiền.

Thói quen chi tiêu xấu

4 thói quen sai lầm khiến bạn mãi nghèo, giàu có là điều xa tầm với - 4

Những người giàu trong nghiên cứu của tôi từ những ngày đầu đã tạo dựng cho mình thói quen theo dõi việc chi tiêu. Bạn rất dễ mất kiểm soát với đồng tiền nếu như không quản lý, theo dõi nó. Càng không có nhiều tiền, bạn càng phải sát sao với chuyện chi tiêu.

Tuy nhiên những người nghèo trong nghiên cứu của tôi thì không như vậy. Tôi tìm thấy những điểm chung không hề tốt trong thói quen chi tiêu của họ: 93% thú nhận rằng mình không ghi chép lại chi tiêu, 66% thừa nhận họ không để ý tới tiết kiệm tiền bạc. Họ có thói quen mua sắm ngẫu hứng và thường là sử dụng thẻ tín dụng, rất nhiều thẻ tín dụng. Ngược lại, 92% người giàu chỉ sử dụng một thẻ tín dụng và không chi tiền một cách vô kế hoạch.

68% người nghèo cho biết họ không sử dụng phiếu giảm giá, 61% không mua nhà mà đi thuê, trong khi người giàu luôn sở hữu nhà của họ.

Thói quen tiết kiệm kém

4 thói quen sai lầm khiến bạn mãi nghèo, giàu có là điều xa tầm với - 5

Chỉ có 5% người nghèo trong các nghiên cứu của tôi tiết kiệm được 10% thu nhập. Không có ai trong họ tiết kiệm được 20% thu nhập. Ngược lại, có đến 94% người giàu trong khảo sát của tôi tiết kiệm nhiều hơn 20% thu nhập.

Rất nhiều triệu phú mà tôi từng tìm hiểu đi lên từ đôi bàn tay trắng. Họ không sinh ra trong gia đình có điều kiện và trong đầu họ ngay từ khi còn nhỏ đã hình thành thói quen tiết kiệm. Họ là những người năng nhặt chặt bị, luôn giữ thói quen chi tiêu hợp lý, tiết kiệm và đầu tư. Đó là điều làm nên sự thành công, tài sản triệu USD của họ.

Để tạo dựng nên sự giàu có, bạn cần có thời gian. Đừng đưa ra kế hoạch và bắt mình phải đổi đời trong một sớm một chiều. Trung bình, một triệu phú trong các nghiên cứu của tôi mất 32 năm để làm nên khối tài sản đó. Và khi bạn càng trẻ, bạn càng có nhiều thời gian để xây dựng sự giàu có.

Không phải nhà sang xế xịn, có 5 dấu hiệu này chứng tỏ bạn giàu mà không hề hay biết 
Không nhất thiết phải sở hữu gia tài kếch sù mới là giàu có. Những dấu hiệu dưới đây chứng tỏ có thể bạn giàu có mà không hề hay biết. 
Nguyễn Hường (Theo Business Insider)
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc