5 bước làm ngay để cải thiện tiền bạc, giàu có là điều trong tầm tay

Bảo Anh. Ngày 04/12/2021 18:37 PM (GMT+7)

Bạn sẽ không giải quyết được vấn đề tiền bạc của mình trong một sớm một chiều nhưng nếu bạn bắt đầu ngày hôm nay với kế hoạch tốt, bạn sẽ nhanh chóng đi đúng hướng.

Meghan Murphy, phó chủ tịch của Fidelity Investments ở Boston, cho biết: “Sức khỏe tài chính liên quan nhiều đến cảm xúc của bạn. Bạn có đang đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình không? Bạn đang giải quyết khoản nợ của mình chứ? Bạn có đang bám sát ngân sách đã lập không? Bạn có sự chuẩn bị để được bảo vệ nếu có điều gì đó bất ngờ xảy ra chứ?”

Việc bạn cảm thấy thế nào về tiền bạc của mình là một phần quan trọng trong triển vọng tài chính của bạn.

“Chúng tôi đã nói chuyện với những người ở cả hai thái cực tiền bạc và những người ở giữa; những người đang cảm thấy thực sự tự tin nhưng thực tế không làm tốt và những người đang làm rất tốt nhưng lại không nghĩ vậy. Chúng tôi giúp họ xây dựng sự tự tin và cho họ biết các bước cụ thể họ có thể thực hiện để cải thiện sự tự tin cũng như thúc đẩy tình hình tài chính của mình”, Murphy chia sẻ.

Dưới đây là 5 bước bạn có thể thực hiện ngay để thúc đẩy sức khỏe tài chính của mình.

Thẳng thắn trao đổi về tiền bạc

5 bước làm ngay để cải thiện tiền bạc, giàu có là điều trong tầm tay - 1

Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại khiến nhiều người cảm thấy khó khăn. Để thay đổi tình hình tài chính của mình, hãy thẳng thắn trò chuyện về tiền bạc với bạn đời của bạn.

Murphy nói: “Tiền là một trong những chủ đề mà mọi người hay tránh nói đến vì chủ đề này có thể khiến đôi bên cảm thấy không thoải mái và mất nhiều thời gian để nắm bắt được nguồn tiền của bạn đang đi đâu”.

Hãy lên kế hoạch cho một buổi trò chuyện về tiền bạc mỗi quý, mỗi tháng hoặc mỗi tuần một lần. Đó là lúc bạn và chồng/vợ mình cùng nhau xem xét các hóa đơn, chi phí và xem tiền của mình đang đi đâu, được chi tiêu thế nào, làm sao để tiết kiệm và bạn muốn hướng số tiền đó đi đâu trong tương lai.

“Điều này nghe có vẻ không thú vị nhưng khi ngồi xuống và cùng thảo luận về tiền bạc, điều này sẽ giúp đảm bảo bạn và người ấy hiểu hơn về nhau, cùng chung chí hướng. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, có động lực hơn nhiều,” cô nói.

Theo dõi chi tiêu

Đã đến lúc bạn lấy giấy bút ra hoặc mở ứng dụng ghi chú hoặc bất kỳ ứng dụng hỗ trợ nào khác. Bạn cần biết những đồng tiền của mình đi đâu về đâu thay vì luôn mơ hồ về chính tình hình tài chính của mình.

“Hãy theo dõi mọi thứ bạn chi tiêu trong một tuần và viết chúng ra giấy. Phần thú vị của việc này là vào đầu tuần, bạn có thể ước tính số tiền mình sẽ chi tiêu trong tuần đó và cuối tuần tổng kết lại xem thực tế những gì bạn chi ra có gần với con số bạn dự đoán”, Murphy nói.

Hiểu cách chi tiêu của mình là một bước quan trọng trong việc kiểm soát tương lai tài chính của bạn. Murphy chia sẻ:

“Tất cả chúng ta đều có những ngày đến siêu thị và trở về với một đống đồ lỉnh kỉnh trên tay, hoàn toàn không giống như dự định. Nhưng nếu bạn thực sự có thể hiểu cách bạn tiêu tiền của mình, bạn có thể nhìn vào túi đồ đó và đưa ra cam kết rằng: “Nhất định tuần sau mình sẽ phải chi tiêu ít hơn 20 đô la hoặc 25 đô la””.

Bắt đầu quỹ khẩn cấp

Tất cả chúng ta đều biết mình cần phải có quỹ khẩn cấp, đặc biệt sau biến cố dịch COVID-19, chúng ta càng hiểu rõ hơn về sự cần thiết này. Nhưng hãy thành thật mà nói, có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự có khoảng 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ đó? Đây chính là nhiệm vụ của bạn.

“Hãy thiết lập một tài khoản tiết kiệm khẩn cấp và bắt đầu gửi tiền vào đó. Hãy để khoản tiền đó “tránh xa tầm tay” của bạn, đừng dễ dàng tiêu phạm vào đó”, Murphy nói.

Bắt đầu giải quyết khoản nợ của bạn

5 bước làm ngay để cải thiện tiền bạc, giàu có là điều trong tầm tay - 3

Giải quyết nợ là một mục tiêu lớn, có thể kéo dài cả năm. Theo Murphy, đầu năm bạn hãy đặt mục tiêu rằng cuối năm sẽ không còn khoản dư nợ thẻ tín dụng nào hoặc trả hết khoản vay sinh viên hoặc bất kỳ khoản vay nào khác. Hãy đặt mục tiêu và kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng.

Một điều quan trọng cần nhớ khi đặt mục tiêu tài chính là: Đảm bảo mục tiêu của bạn có tính thực tế.

“Nếu bạn kiếm được 40.000 đô la một năm, sẽ là không thực tế khi nghĩ rằng bạn có thể tiết kiệm được một nửa. Hãy đặt ra mục tiêu phù hợp với tình hình của bạn, kiểm tra mỗi tháng một lần để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng”, cô chia sẻ.

Việc tìm một người để thực hiện thay đổi cùng cũng rất hữu ích. Điều này cũng tương tự như việc bạn rủ bạn bè hoặc đồng nghiệp để bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn. Bạn có thể rủ vợ/chồng mình hoặc bạn bè thân thiết để cùng nhau đến gần hơn với mục tiêu tài chính.

Phát triển chiến lược

Đặt mục tiêu tài chính là rất quan trọng, nhưng bạn có thể sẽ gặp phải khó khăn, đặc biệt là khi cảm thấy mình không đủ khả năng. Hãy biết rằng bạn không đơn độc và bạn có thể liên hệ để nhận được sự giúp đỡ.

Trước tiên, hãy tìm hiểu về các nguồn lực có sẵn có thể giúp đỡ bạn. Đó có thể là những người có chuyên môn trong lĩnh vực tài chính, người có kinh nghiệm trong việc quản lý tiền bạc. Bạn cũng có thể tận dụng các chương trình đào tạo nghiệp vụ, hội thảo của công ty cung cấp để nâng cao nghiệp vụ.

Và điều quan trọng nhất là hãy phát triển một chiến lược cho mục tiêu bạn muốn đạt được. Bạn cần có một kế hoạch. Đó chính là bước khởi đầu tốt đẹp để bạn trở nên rủng rỉnh, giàu có hơn.

Sau đó, hãy theo dõi tiến trình của bạn. Có rất nhiều ứng dụng khác nhau có thể giúp bạn làm điều này hoặc đơn giản là ghi vào một cuốn sổ nhỏ luôn mang bên mình. Đừng sợ những cuộc trò chuyện thẳng thắn về tiền bạc. Điều này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào vấn đề của mình và thực hiện điều chỉnh ngay khi cần thiết.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-buoc-lam-ngay-de-cai-thien-tien-bac-giau-co-la-d...

5 sự thật về tiền bạc khiến bạn ước giá như mình biết sớm hơn
Biết được những sự thật này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tiền bạc, giúp ích trên con đường xây dựng sự giàu có của bản thân.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Hermoney) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu