5 điều bất ngờ về người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ

Ngày 11/11/2016 10:54 AM (GMT+7)

37 tuổi, thuộc đảng Dân chủ, bà Stephanie Murphy đang được kỳ vọng sẽ làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Bà Stephanie Murphy, 37 tuổi, đã đánh bại ông John Mica, 73 tuổi, đảng Cộng hòa đương nhiệm 23 năm tại quận bầu cử quốc hội số 7, bang Florida, Mỹ. Dù mới chỉ bắt đầu chiến dịch vào tháng 6 vừa qua nhưng bà Murphy đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 8/11.

5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 1

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên trúng vào Hạ viện Mỹ.

Dưới đây là 5 điều bất ngờ về bà Murphy:

1. Người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Quốc hội

Murphy là phụ nữ người Mỹ gốc Việt đầu tiền - và là người Mỹ gốc Việt thứ 2 - được bầu vào Hạ viện. Bà mẹ 2 con này nhận được sự ủng hộ từ Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và chiến dịch Nhân quyền. 

5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 2

Bà Murphy thông báo chiến thắng.

Murphy hỗ trợ cho tổ chức No Budget, No Pay Act - các chương trình ngăn chặn các đại biểu của Hạ viên khỏi việc giải ngân trừ khi hóa đơn ngân sách và các khoản tiền được thông qua.

2. Sang Mỹ năm 1 tuổi

Bà Murphy cùng gia đình sang Mỹ định cư khi mới 1 tuổi. Cha mẹ bà làm công nhân vào ban ngày và làm nhân viên lau dọn các tòa nhà văn phòng vào ban đêm để nuôi bà và anh trai. 

5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 3

3. Người phụ nữ đầu tiên trong gia đình được học đại học

Với sự hỗ trợ từ nguồn học bổng Pell Grants dành cho học sinh, bà Murphy đã trở thành người phụ nữ đầu tiên trong gia đình được học đại học. Bà đã nhận bằng Cử nhân Kinh tế tại trường đại học William và Mary và bằng thạc sĩ về ngoại giao từ đại học Georgetown.

4. Không có kinh nghiệm chính trị

Tháng 9.2001, bà Murphy bắt đầu làm chuyên gia về an ninh quốc gia tại văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Bà Murphy hiện làm việc như một giám đốc tại Sungate Capital, nơi bà chịu trách nhiệm hàng đầu trong việc đầu tư và thực hiện sáng kiến công việc của chính phủ. Bà có bằng sáng chế thời trang và là giảng viên kinh tế.

5 dieu bat ngo ve nguoi phu nu goc viet dau tien duoc bau vao ha vien my - 4

5. Murphy là hình mẫu cho việc thúc đẩy tinh thần kinh doanh của phụ nữ

Bà đóng vai trò quan trọng trong một số tổ chức phi lợi nhuận như Support Our Scholars về giúp đỡ phụ nữ trẻ đi học đại học và chủ doanh nghiệp nữ. 

Bà là thành viên hội đồng quản trị của Dự án thành phố Sáng tạo, nhằm nâng cao vị thế của nghệ thuật biểu diễn bằng cách khiến nó dễ tiếp cận hơn với cộng đồng.

Theo T.N (nbcnews) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự