5 việc làm tưởng tốt mà chính là tự đưa mình vào rắc rối

Ngày 02/05/2020 11:33 AM (GMT+7)

Giúp đỡ người khác là việc nên làm song có những hành động tốt lại khiến bạn tự đưa mình vào rắc rối.

Cho không thứ gì đó

5 viec lam tuong tot ma chinh la tu dua minh vao rac roi - 1

Giúp đỡ người khác là điều nên làm nhưng khi bạn cho không một thứ gì đó, hãy sẵn sàng tâm lý đón nhận những sự đòi hỏi và phàn nàn một cách vô lý.

Bạn có một bể cá không dùng đến vì chuyển nhà và bạn thấy nó còn rất tốt nên muốn cho đi. Vì lưng đang bị đau nên bạn không thể bê chiếc bể cá đó song sau khi đăng lên facebook để chia sẻ, mọi người lại đòi hỏi phải cho cùng cá hay thậm chí là chuyển đến tận nơi thì người ta sẽ lấy. 

Nhìn ở một hướng khác, khi bạn quyết định bán bể cá đó với giá rẻ thì sẽ có người đến tận nơi mua ngay lập tức. 

Bạn thấy đó, thay vì cho không người lạ trên mạng thứ gì đó, hãy bán cho họ với giá thấp. Bạn cũng có thể mang món đồ đến các tổ chức từ thiện để chúng tới được tay những người thực sự cần.

Yêu một người chưa sẵn sàng cho mối quan hệ nghiêm túc

5 viec lam tuong tot ma chinh la tu dua minh vao rac roi - 2

Những người nói rằng họ chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ nghiêm túc không phải là họ đang nói dối. Hãy hiểu rằng ý của họ chính là bạn không phải đối tượng mà họ sẵn sàng bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc.

Một tình yêu vô điều kiện sẽ rất tuyệt khi đến từ hai phía song nếu chỉ xuất phát từ một phía, đó sẽ là đau khổ. Đừng phí thời gian, năng lượng của mình để làm ai đó hạnh phúc nếu bạn nhận ra họ chỉ chọn bạn như một phương án dự phòng.

Và cũng đừng bao giờ cầu xin ai đó bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc với bạn. Nếu người đó yêu bạn, họ sẽ tự khắc làm điều đó mà thôi.

Giúp đỡ người không cần

5 viec lam tuong tot ma chinh la tu dua minh vao rac roi - 4

Có lẽ bạn hay bất kỳ ai cũng từng gặp phải tình huống người thân hay bạn bè gặp rắc rối nhưng lại từ chối sự giúp đỡ của người khác. Trong tình huống đó cần hiểu rằng dù bạn cố gắng làm điều gì để giúp họ thì đều có thể trở thành vô ích.

Dù bạn cố gắng thế nào, khi một người không cần sự giúp đỡ của bạn thì bạn chỉ là đang lãng phí thời gian mà thôi. Điều này thật khó chấp nhận khi bạn thật lòng muốn giúp đỡ người đó vượt qua quãng thời gian tồi tệ hay bỏ đi những thói quen xấu. Tuy nhiên những gì bạn có thể làm chỉ là hy vọng người đó thay đổi suy nghĩ và chấp nhận sự giúp đỡ của bạn trước khi quá muộn.

Luôn giúp đỡ những người thích ỷ lại vào người khác

5 viec lam tuong tot ma chinh la tu dua minh vao rac roi - 5

Nếu ai đó thực sự ở trong tình thế vô vọng, hãy giúp đỡ họ khi bạn có thể. Thế nhưng lại có những người không bao giờ có ý thức tự giải quyết vấn đề của mình. Họ ỷ lại vào người khác, luôn trông chờ sự giúp đỡ của bạn bè và người thân. Cho kiểu người này vay tiền, bạn khó lòng có khả năng lấy lại.

Kiểu người này rất dễ nhận ra để bạn có thể tránh. Nếu họ vay tiền bạn, hãy thử nhắc nhở họ trả tiền xem, họ sẽ tỏ thái độ ghét bỏ bạn ngay. Họ sẽ khiến bạn cảm thấy việc lấy lại tiền của mình như điều gì đó rất tệ vậy. 

Nếu ai đó khó khăn và muốn vay tiền bạn, hãy giúp đỡ họ với một con số nhất định mà bạn có thể vẫn thấy ổn nếu không lấy lại được tiền. 

Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

5 viec lam tuong tot ma chinh la tu dua minh vao rac roi - 6

5 viec lam tuong tot ma chinh la tu dua minh vao rac roi - 7

Nhiều người luôn sống và cố gắng làm hài lòng tất cả những người có thể. Thế nhưng bạn không hề biết rằng chính điều này sẽ khiến bạn tự đưa mình vào rắc rối.

Hãy nhớ, bạn không thể lúc nào cũng chiều lòng hết tất cả mọi người và điều đó có thể khiến bạn đánh mất chính mình.

Cảnh giác khi ai đó muốn thay đổi hành vi, lối sống hay ngoại hình của bạn. Có thể người đó là một kẻ thích điều khiển, muốn biến bạn trở thành người hoàn hảo và lý tưởng theo cách họ muốn. Đó có thể là biểu hiện của một kẻ ích kỷ.

Cuộc sống là của bạn và hãy quan tâm đến bản thân mình đầu tiên, sống và làm theo những điều khiến bản thân vui vẻ và hạnh phúc. Lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc là điều bạn nên làm. Khi bạn có một lòng tự trọng nhất định và không để người khác bước qua ranh giới ấy, bạn sẽ sống hài hòa với mọi người. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/5-viec-lam-tuong-tot-ma-chinh-la-tu-dua-minh-vao-rac-...

Nhận biết người đang nói dối cực đơn giản qua 7 dấu hiệu
Người ta có thể nói ra những lời dối trá song rất khó có thể lừa dối cả cảm xúc. Cảm xúc thật sẽ mang vẻ chân thành, không chút giả tạo. Khi ta bộc...
Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh
Tin hay đừng bỏ lỡ