6 câu hỏi kém duyên phổ biến nhất ngày Tết và cách đối đáp khôn ngoan

Bảo Anh. Ngày 31/01/2022 11:45 AM (GMT+7)

Mỗi năm dịp Tết đến xuân về, cùng với niềm vui sum họp là bạn có thể phải đối mặt với những câu hỏi kém duyên đến từ người thân. Dưới đây là một số lời khuyên về cách đối đáp khôn ngoan.

1. "Hình như bạn tăng cân!"

6 câu hỏi kém duyên phổ biến nhất ngày Tết và cách đối đáp khôn ngoan - 1

Đã 2 năm bạn không gặp lại người họ hàng đó và câu đầu tiên họ thốt lên là về cân nặng của bạn. Nói về những thay đổi cân nặng là điều cần cân nhắc trong giao tiếp. Nhà tâm lý học Melissa Robinson-Brown chia sẻ: “Bạn có thể đặt ra ranh giới để người thân của mình biết rằng bạn không đánh giá cao những loại nhận xét này. Hãy thể hiện tình yêu của chính bạn đối với cơ thể của mình”.

Bạn có thể chỉ cần nói "Vâng" với một nụ cười và dừng lại ở đó. Bạn cũng có thể trả lời rằng: “Tôi rất ổn và khỏe mạnh, cảm ơn vì đã chú ý”. Bạn cũng có thể nói với họ rằng bạn không biết mình có tăng cân không bởi với bạn điều đó không quan trọng.

2. “Bạn giảm cân đấy à? Trông xanh xao quá!”

Ngay cả những lời tưởng chừng là khen ngợi về cơ thể, nói rằng bạn gầy, trông như đã giảm cân cũng dễ gây khó xử. Những người này không biết bạn có thể đã phải đối mặt với điều gì: căng thẳng trong việc ăn uống, sống chung với bệnh hoặc vật lộn với chứng rối loạn ăn uống. Dù sao, sự tập trung cao độ của người khác vào kích thước cơ thể của bạn có thể gây khó chịu.

Để đáp lại, chuyên gia Allison Hart khuyên bạn nên nhận ý định tốt của người thân nhưng cần khẳng định rằng cơ thể bạn không phải là chủ đề của cuộc trò chuyện. “Tôi biết bạn muốn nói một lời khen nhưng tôi không quan tâm đến việc thảo luận về ngoại hình của mình. Hãy nói về điều gì đó khác đi”, cô gợi ý.

3. “Cai bia rượu rồi á? Thế thì làm được trò trống gì”

Việc quyết tâm nói không với rượu bia càng trở nên khó khăn hơn trong những ngày nghỉ lễ. Trên thực tế, các chuyên gia về chứng nghiện đã quan sát thấy sự gia tăng của các trường hợp tái phát vào khoảng thời gian này trong năm. Có thể bạn đang uống thuốc, đang quyết tâm cai bia rượu hoặc không có tâm trạng để uống. Dù là vì lý do gì, một số người thân, bạn bè có thể đưa ra những lời khó nghe về điều đó.

Bạn không cần phải giải thích nhiều về quyết định không uống rượu của mình nếu bạn không muốn. Thay vào đó, hãy thử tập trung vào lợi ích mà điều đó mang lại.

4. "Khi nào mới lấy chồng/vợ?"

6 câu hỏi kém duyên phổ biến nhất ngày Tết và cách đối đáp khôn ngoan - 2

Là một người độc thân trong một buổi họp mặt gia đình có thể khiến bạn phải đối mặt với những câu hỏi kiểu này. Mọi người đều đang cố gắng tìm hiểu lý do vì sao bạn không có người yêu và dường như ẩn ý rằng chắc chắn có điều gì đó không ổn với bạn. Họ không nghĩ rằng bạn đang độc thân vui vẻ hoặc có gặp gỡ người này người kia nhưng chưa gặp được người phù hợp.

Nếu bạn cảm thấy ổn, hãy thoải mái chia sẻ những điều bạn đang trải qua trong cuộc sống, những điều mang lại cho bạn niềm vui và ý nghĩa. Nếu bạn không có tâm trạng, có thể nói rằng bạn không quan tâm đến việc trả lời những câu hỏi về đời sống tình cảm như này.

Robinson-Brown đưa ra lời gợi ý: “Bạn có thể nói rằng bạn sẽ báo cho mọi người khi nào có điều gì đó mới”.

5. "Vẫn chưa tìm được việc à?"

Khi bạn đang không có làm việc, những câu hỏi phán xét từ người thân về tình trạng công việc có thể khiến bạn mệt mỏi. Theo Robinson-Brown, hãy tìm đến một người khác trong gia đình, người có thể giúp bạn chuyển hướng cuộc trò chuyện hoặc nhờ bạn giúp đỡ trong nhà bếp. “Chỉ vì đó là người thân của bạn không có nghĩa là bạn phải trả lời hoặc chịu đựng những cuộc trò chuyện thô lỗ và thiếu tế nhị.”

Nếu bạn thấy mình vẫn ổn, bạn có thể nói với họ rằng bạn vẫn đang tìm kiếm và quá trình tìm kiếm đang thuận lợi.  

6. "Khi nào mới có em bé?"

Tùy thuộc vào tình trạng của bạn, cảm giác của bạn đối với câu hỏi phổ biến này sẽ ở mức không thoái mái khác nhau. Nếu bạn lựa chọn kế hoạch và chưa có ý định có con, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi với câu hỏi này. Nếu bạn đang phải chạy chữa để có con, câu hỏi này có thể khiến bạn rơi nước mắt. Và dù ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc bạn có con hay không cũng không phải là việc của người đó.

Một câu trả lời mà bạn có thể đáp lại câu hỏi này chính là: “Chúng em/cháu cũng không chắc! Nói về những đứa trẻ thì... “ và sau đó chuyển hướng cuộc trò chuyện sang một đứa trẻ khác trong gia đình.

Theo nhà tâm lý học Rockville, bạn có thể giải quyết được rất nhiều câu hỏi bằng cách đưa ra một câu trả lời mơ hồ và thay đổi chủ đề.

Bạn cũng có thể thẳng thắn hơn và nói rằng: “Đó là một câu hỏi khá cá nhân, bạn có nghĩ vậy không? Dù sao thì công việc mới của bạn thế nào?”.

Trong trường hợp bạn muốn chia sẻ với người thân về quá trình chữa trị để tìm con của mình, đây có thể là cơ hội để bạn dốc bầu tâm sự. Bạn cũng có thể giả vờ là mình không nghe thấy và thay đổi chủ đề.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-cau-hoi-kem-duyen-pho-bien-nhat-ngay-tet-va-cach...

Đừng nói xin lỗi trong 8 tình huống này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan
Nói lời xin lỗi trong mọi trường hợp là điều nhiều người cho rằng thể hiện lịch sự mà không biết rằng đôi khi nó sẽ khiến ta đánh mất dần sự tự tin.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Theo Huffpost) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh