6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách

Bảo Anh. Ngày 24/11/2021 10:26 AM (GMT+7)

Bạn có thể đang kiếm đủ để trang trải chi phí của mình, thậm chí là thừa. Song vấn đề nằm ở việc bạn đang không sống trong khả năng của mình. Nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được, bạn sẽ không thể tiết kiệm để đạt được mục tiêu.

Nếu hàng tháng bạn đều thanh toán các hóa đơn đúng hạn, bạn có thể nghĩ rằng mình đang chi tiêu hợp lý. Nhưng vấn đề là bạn có đang sử dụng số tiền còn lại (sau khi trừ các chi phí bắt buộc) theo cách tốt nhất có thể không? Dưới đây là 6 dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách dù có thể chính bạn cũng không nghĩ vậy.

1. Bạn biết mình kiếm được nhiều hơn những gì cần để trang trải chi phí cơ bản nhưng cuối tháng luôn nhẵn ví

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách - 1

Nếu bạn không cẩn thận trong việc chi tiêu, rất có thể bạn sẽ mắc nợ. Đừng chủ quan bởi điều đó có thể đến ngay cả khi bạn tưởng sẽ không vậy.

Bạn có thể đang kiếm đủ để trang trải chi phí của mình, thậm chí là thừa. Song vấn đề nằm ở việc bạn đang không sống trong khả năng của mình. Nếu bạn đang chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được, bạn sẽ không thể tiết kiệm để đạt được mục tiêu. Bạn sẽ sớm lâm vào nợ nần nếu mãi giữ lối sống đó và nợ thẻ tín dụng với lãi suất cao sẽ khiến bạn gặp khó khăn về tiền bạc sau này.

2. Bạn không biết tiền của mình đi đâu

Nếu bạn không chắc tiền của mình đang đi đâu, khả năng cao là nó đang không đến đúng nơi.

Cho dù mục tiêu tiết kiệm của bạn là để một kỳ nghỉ hay chiếc xe mới hay món quà tặng cha mẹ, việc chi tiêu cho những thứ xứng đáng, cần thiết sẽ giúp bạn biết chính xác mình đã chi tiêu vào những khoản nào. Mua những món đồ không cần thiết, trông hay hay nhưng chẳng để làm gì sẽ khiến bạn dễ quên hơn.

Hãy ghi chép chi tiêu để biết được những đồng tiền của mình đang đi đâu, về đâu. Việc này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về bức tranh tài chính của bản thân. Bạn sẽ biết được đâu là nơi mình chi tiêu nhiều nhất và khi cần thay đổi, bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm ra nơi có thể cắt giảm và nơi nên đầu tư thêm.

3. Bạn không đạt được tiến bộ khi tiến tới mục tiêu

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách - 3

Thanh toán các hóa đơn, chi trả chi phí hàng tháng là điều quan trọng, nhưng các mục tiêu tương lai của bạn cũng vậy. Dù bạn muốn nghỉ hưu, mua nhà hay thoát khỏi nợ nần, bạn đều cần phải hướng tới những mục tiêu này để đạt được chúng.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bội chi khiến tiết kiệm cho các mục tiêu là không thể thì có một cách khắc phục nhanh chóng chính là tiết kiệm tự động. Hãy tiết lập chuyển khoản định kỳ từ tài khoản của bạn sang tài khoản tiết kiệm với một tỷ lệ nhất định ngay khi thu nhập phát sinh. Đó có thể là tỷ lệ tiết kiệm 20%, 30% hoặc bất kỳ con số nào khác phù hợp với bạn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được lâu dài hơn, hiệu quả hơn và tránh việc bạn nghĩ ngợi xem nên tiêu gì mỗi khi phát sinh thu nhập.

4. Bạn cảm thấy như mình đang chìm trong đống hỗn độn nhưng các gói hàng vẫn tiếp tục đến

Nếu mua sắm trực tuyến là vấn đề khó khăn bạn gặp phải, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bội chi.

Nhà văn Jamie Friedlander, một người từng nghiện mua sắm trực tuyến đã thay đổi được thói quen xấu này và rủng rỉnh hơn trong tiền bạc. Thay vì lang thang trên mạng để mua thứ gì đó thiết yếu rồi nhặt thêm thứ này thứ kia không cần thiết nhưng trông hay ho, cô đã thay đổi thói quen của mình.

Sau khi tạm dừng mua sắm trực tuyến trong 2 tháng, cô đã giảm được một số tiền đáng kể trong chi tiêu hàng tháng. "Mỗi lần nhìn thấy thứ mình muốn, tôi lại tự nhủ: “Đây có phải là thứ mình thực sự cần trong cuộc đời không? Và tất nhiên, câu trả lời luôn là không", cô chia sẻ. Cô đã hướng cho mình thói quen chi tiêu cho những thứ cần thiết thay vì phù phiếm, sắp xếp lại thứ tự ưu tiên dựa trên nhu cầu và giá trị của mình.

5. Bạn không có mục tiêu tiền bạc

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang tiêu tiền sai cách - 4

Nếu bạn chỉ chi tiêu không có mục đích, có lẽ bạn đang không chi tiêu vào những thứ phù hợp.

Các mục tiêu tiền bạc sẽ giúp bạn kiểm soát tình hình tài chính tốt hơn và nó không chỉ là số tiền trong ngân sách. Mục tiêu chi tiêu có thể chỉ đơn giản là đủ khả năng chi tiêu cho một kỳ nghỉ mà bạn hằng mơ ước được món quà ý nghĩa nào đó dành cho người thân của bạn. Bạn nên đặt mục tiêu chi tiêu cho những việc quan trọng đối với mình.

Thiết lập mục tiêu chi tiêu cũng giống như thiết lập ngân sách vậy, nhưng mục tiêu chi tiêu của bạn nên cụ thể hơn. Hãy tìm cách để hướng số tiền bạn chi vào những mục tiêu lớn hơn này, thay vì dàn trải cho những thứ ít quan trọng hơn, mang lại ít ý nghĩa hơn.

6. Bạn không quan tâm chi tiêu của mình gần đây

Nếu bạn không quan tâm đến chi tiêu của mình, rất có thể bạn đang chi tiêu quá nhiều. Nếu bạn là người thường xuyên dùng thẻ, bảng sao kê mỗi tháng có thể giúp ích rất nhiều. Nhìn vào đó, bạn sẽ thấy được thực tế mình đã chi tiêu thế nào.

Có những khoản chi tưởng chừng chẳng đáng bao nhưng khi cộng trong 1 tháng lại ngốn của bạn kha khá. Có những dịch vụ bạn vẫn hàng tháng trả tiền đều đặn mà không sử dụng hoặc không sử dụng hết. Việc cắt bỏ hoặc giảm quy mô những khoản này sẽ giúp bạn giảm chi tiêu, tăng tiết kiệm mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-dau-hieu-cho-thay-ban-dang-tieu-tien-sai-cach-d2...

Còn mua sắm những thứ này ở siêu thị là bạn còn lãng phí tiền bạc
Dưới đây là những pha mua sắm tại siêu thị mà bạn nên bỏ qua nếu muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi mua hàng tạp hóa.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Business Insider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu