6 hành động nhỏ hôm nay tạo nên khoản tiết kiệm lớn ngày mai

Bảo Anh. - Ngày 01/12/2022 19:00 PM (GMT+7)

6 bước này bạn có thể thực hiện ngay trong tuần để tạo ra sự khác biệt lớn trong bức tranh tài chính của bản thân.

Tự động gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm và đầu tư

6 hành động nhỏ hôm nay tạo nên khoản tiết kiệm lớn ngày mai - 1

Nếu bạn có thói quen tiết kiệm những đồng tiền còn lại sau khi đã chi tiêu, hãy thay đổi bằng cách thiết lập chế độ tiết kiệm tự động. Chỉ một thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả hơn sau một thời gian.

Bạn sẽ không phải nghĩ đến việc tiết kiệm bao nhiêu mà số tiền đó đã tự động được chuyển vào tài khoản tiết kiệm khi bạn có thu nhập phát sinh.

Thêm vào hoặc lập kế hoạch cho quỹ khẩn cấp

Cuộc sống là vậy, bạn không thể chắc chắn về những gì sẽ xảy đến với mình. Đồ đạc nào đó trong nhà bị hỏng, công ty cắt giảm nhân sự hoặc phát sinh chi phí liên quan đến con cái… tất cả đều có thể xảy ra và quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn vượt qua tất cả nhẹ nhàng hơn.

Các chuyên gia có những lời khuyên khác nhau về số tiền bạn nên có trong quỹ khẩn cấp song nhìn chung, con số này nên đảm bảo trị giá từ 3 đến 6 tháng sinh hoạt phí. Số tiền này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ ổn định công việc của bạn, sức khỏe, số người phụ thuộc… Nếu bạn chưa từng có quỹ khẩn cấp, hãy lập kế hoạch và bắt đầu bằng một con số phù hợp với khả năng.

Đặt mục tiêu tiết kiệm

6 hành động nhỏ hôm nay tạo nên khoản tiết kiệm lớn ngày mai - 3

Sự thật là khi bạn đặt ra mục tiêu tiết kiệm cho mình, bạn có nhiều khả năng để dành được nhiều tiền hơn. Ngay cả khi bạn không chắc mình muốn tiết kiệm vào việc gì, hãy cân nhắc tạo tài khoản tiết kiệm cho những thứ cụ thể như kỳ nghỉ, quà tặng ngày lễ cho người thân, quỹ học cho con cái hoặc thêm vào quỹ khẩn cấp của bạn.

Đặt mục tiêu tiết kiệm cũng có thể giúp bạn lập ngân sách tốt hơn. Bạn sẽ định hướng rõ hơn những gì mình cần làm khi biết nơi bạn muốn đến. Thay vì đặt mục tiêu tiết kiệm nhiều hơn, hãy đặt mục tiêu cụ thể như “Tiết kiệm 20 triệu đồng trong 6 tháng cho chuyến du lịch gia đình”. Nhìn số tiền tiết kiệm lớn lên mỗi ngày, bạn biết mình đang đến gần hơn với mục tiêu tiết kiệm.

Tăng khoản đóng góp của bạn vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư

Nếu bạn hiện đang gửi một số tiền tối thiểu vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư, hãy xem xét tăng khoản đóng góp này và tiến hành tự động hóa nó. Đối với khoản lo cho những ngày tháng hưu trí sau này, bạn càng gửi nhiều tiền vào bây giờ thì bạn càng có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn khi bạn thực sự nghỉ hưu.

Theo các chuyên gia, việc tăng số tiền gửi của bạn chỉ 1% thôi trong vòng 20 hoặc 30 năm có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Những thay đổi dù nhỏ nhất mỗi ngày, theo thời gian có thể làm nên điều lớn lao.

Thực hiện các bước để trả hết nợ lãi suất cao

6 hành động nhỏ hôm nay tạo nên khoản tiết kiệm lớn ngày mai - 4

Nợ lãi suất cao sẽ là điều ngăn bạn đạt được sự giàu có. Nếu bạn đang nợ thẻ tín dụng hoặc bất kỳ khoản vay nào với lãi suất cao, bạn sẽ mất rất nhiều tiền vào khoản đó.

Trước tiên, hãy lên kế hoạch để tập trung nhiều hơn cho khoản đáng ưu tiên này, thanh toán nhiều hơn cho các khoản nợ lãi suất cao nhất. Đây là cách để bạn tiết kiệm tiền cho bản thân mình về lâu về dài.

Đầu tư vào một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bạn có thể không nghĩ nhiều về việc cuộc sống sẽ thế nào sau khi biến cố ập đến. Nếu có người thân trong gia đình phụ thuộc vào bạn, thu nhập của bạn thì mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một cách để bạn đảm bảo sự chăm sóc dành cho họ phòng khi biến cố. Tùy vào chính sách bảo hiểm mà mức chi phí sẽ khác nhau và bạn có thể tìm thấy một mức phù hợp với điều kiện của mình.

Cùng 100 triệu gửi ngân hàng, sau 5 năm người lãi to, người phát thèm vì 3 điểm khác biệt
Cùng có một số tiền như nhau, cùng chọn kênh đầu tư là gửi tiết kiệm ngân hàng song số tiền mà giờ đây Kim và Hà có lại có sự khác biệt rõ rệt. Sau...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu

Video chọn lọc