6 kinh nghiệm để đời của Giáo sư ĐH Harvard: Tư thế quyết định bạn là ai

Bảo Anh. Ngày 22/11/2020 18:44 PM (GMT+7)

Nếu bạn thể hiện ra bên ngoài sự thất vọng và chán nản, bạn cũng sẽ cảm thấy bên trong mình thất vọng và thất vọng vô cùng, phản ứng của người khác về bạn sẽ càng làm tăng thêm cảm giác ấy. Hãy để tư thế quyết định bạn là ai!

(*) Tác giả của bài báo này, Jordan B. Peterson, trước đây là giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard, hiện là giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto và là nhà tâm lý học lâm sàng.

1. Luôn đứng thẳng, ngẩng đầu và ưỡn ngực

6 kinh nghiệm để đời của Giáo sư ĐH Harvard: Tư thế quyết định bạn là ai - 1

Tư thế và thần thái của một người sẽ ảnh hưởng đến ấn tượng và đánh giá đầu tiên của người khác về bạn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn luôn khúm núm cúi đầu, giống như con tôm cong lưng, người khác sẽ chỉ luôn nhìn về bạn như kẻ bại trận.

Khi bạn không để ý tới chính hình thức của mình, não bộ không tiết đủ serotonin khiến bạn có thể cảm thấy lo lắng và buồn bã.

Vòng phản hồi tích cực được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể cũng có thể xảy ra trong tương tác xã hội. Nếu bạn thể hiện ra bên ngoài sự thất vọng và chán nản, bạn cũng sẽ cảm thấy bên trong mình thất vọng và thất vọng vô cùng, phản ứng của người khác về bạn sẽ càng làm tăng thêm cảm giác ấy.

Hãy chú ý hơn đến tư thế của mình. Đứng thẳng lưng, nhìn thẳng về phía trước với đầy sự tự tin, các đường dẫn thần kinh của bạn có thể chứa đầy serotonin cần thiết.

Có một cuốn sách mang tên "Tư thế năng lượng cao", xuất phát từ một bài nói chuyện của TED, và cốt lõi có thể được tóm tắt trong một câu: Hãy để tư thế quyết định bạn là ai.

2. Đối xử tốt với bản thân

Trong thời nguyên thủy, con người sẽ hiểu thế giới từ quan điểm sinh tồn. Hãy nghiêm túc với bản thân, không ngừng trau dồi nhân cách, lựa chọn mục tiêu và nhận thức rõ ràng về sự tồn tại của bạn.

Nếu bạn chăm sóc bản thân một cách nghiêm túc thì cuộc sống sau này của bạn sẽ ra sao? Để trở thành người xứng đáng và có ích cho xã hội, bạn nên chọn nghề gì? Khi còn thời gian và sức lực, bạn cần làm gì để nâng cao sức khỏe, giữ gìn vóc dáng, mở mang kiến thức?

Bạn cần biết mình đang ở đâu trước khi lên kế hoạch cho lộ trình tương lai của mình. Bạn cần biết mình là ai trước khi có thể cân bằng điểm mạnh và điểm yếu của mình. Bạn cần biết mình muốn đi đâu trước khi có thể kiểm soát sự hỗn loạn của cuộc sống của mình và lập lại trật tự. Hãy để thế giới tràn ngập sức mạnh thiêng liêng của hy vọng.

Bạn cần rõ ràng về các nguyên tắc của mình để người khác không thể dễ dàng lợi dụng.

Bạn cần tự kỷ luật nghiêm khắc, giữ lời hứa với bản thân, khen thưởng kịp thời để tạo niềm tin và động lực tốt hơn.

Bạn cần đặt mục tiêu trở thành một người tốt hơn. Những điều tốt đẹp sẽ không tự động đến, chúng ta cần nỗ lực để củng cố bản thân.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của tầm nhìn và phương hướng, chúng có thể biến những chướng ngại vật tưởng như không thể vượt qua thành những con đường rộng rãi và không chướng ngại.

3. Biết chọn bạn mà chơi

6 kinh nghiệm để đời của Giáo sư ĐH Harvard: Tư thế quyết định bạn là ai - 3

Khi một người có ý thức thấp về giá trị bản thân hoặc từ chối chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, anh ta sẽ chọn làm bạn với những người mà cuộc sống của họ đã rối tung lên. Trong khi thói xấu dễ lây lan thì tính tự giác và ổn định lại không, vì dễ sa ngã thì luôn dễ hơn rèn luyện.

Nếu bạn có một người bạn luôn đem lại những ảnh hưởng tiêu cực, hãy chấm dứt mối quan hệ đó. Bạn nên chọn những người bạn giúp bản thân có thêm động lực và những ảnh hưởng tích cực. Điều này không phải là ích kỷ mà là để cùng nhau phát triển tốt hơn.

Hãy làm bạn với những người thực sự muốn bạn trở nên tốt hơn. Nếu xung quanh đều là những người ủng hộ bạn, họ sẽ không chấp nhận thái độ hoài nghi hay sự suy sụp của bạn. Họ sẽ khuyến khích bạn đối xử tốt với bản thân và những người khác, đồng thời khích lệ bạn rèn luyện và không ngừng tiến lên phía trước.

Ngược lại, người không có động lực phát triển sẽ đưa điếu thuốc cho người đã cai thuốc, rót rượu cho người đã cai rượu, không ủng hộ hay đồng hành bởi sự ghen tị với nỗ lực và thành công của bạn.

4. Luôn so sánh bản thân với ngày hôm qua

Khi đặt ra những mục tiêu để phát triển, sai lầm phổ biến nhất là khi bạn đem mình so sánh với những người khác.

Hãy đặt mục tiêu của mình đơn giản là: Mỗi buổi tối cuộc sống của mình cần tốt hơn một chút so với buổi sáng. Sau đó, tự hỏi bản thân rằng: "Tôi có thể làm gì và sẵn sàng làm gì để đạt được điều này? Tôi hy vọng sẽ nhận được phần thưởng nào?".

Từng bước thực hiện và dù kết quả có chưa được như ý muốn cũng đừng quên khích lệ bản thân. Bạn có thể nghĩ rằng điều này hơi ngớ ngẩn khi thực hiện nhưng không sao, điều đó không quan trọng. Bạn sẽ tiếp tục làm điều đó vào ngày mai, ngày kia và những ngày sau nữa. Theo thời gian, từng bước từng bước một, bạn sẽ ngày càng gia tăng được giá trị của mình.

5. Xem lại bản thân trước khi chỉ trích thế giới

6 kinh nghiệm để đời của Giáo sư ĐH Harvard: Tư thế quyết định bạn là ai - 4

Bạn đã tận dụng tất cả các cơ hội mình có chưa? Bạn đang làm việc chăm chỉ hay để sự oán giận kìm hãm bạn?

Bạn và anh trai bạn đã làm lành với nhau sau lần cãi vã chưa? Bạn có tôn trọng người bạn đời và con cái của mình không? Bạn có những thói quen xấu hủy hoại sức khỏe và hạnh phúc không?

Bạn có sống trách nhiệm không? Bạn có trung thực với người thân và bạn bè của mình không? Bạn đã làm những việc mình có thể giúp cuộc sống của bạn tốt hơn chưa?

Nếu câu trả lời là không, bạn cần bắt đầu những thay đổi từ nhỏ nhất ở chính mình trước khi chỉ trích bất kỳ một ai khác. Bắt đầu từ việc thay đổi thói quen xấu của mình, tôi khuyên bạn nên duy trì hành động đó trong 100 ngày của mình để hình thành thói quen tốt.

6. Nói sự thật, hoặc ít nhất là không nói dối

Chạy trốn hay nói ra sự thật không chỉ là hai sự lựa chọn khác nhau, mà còn là hai con đường sống, hai cách tồn tại hoàn toàn khác nhau. Hãy là người dám nói "không".

Biết là sai nhưng cố ý làm, và để cho những sai lầm đáng lẽ có thể được ngăn chặn xảy ra thì đó chính là sự cẩu thả.

Tầm nhìn có thể kết nối hành vi hiện tại với các giá trị cơ bản lâu dài, mang lại cho hành vi hiện tại tầm quan trọng và ý nghĩa phi thường, đồng thời cung cấp một khuôn khổ để hạn chế sự không chắc chắn.

Ban đầu, bạn có thể chỉ bắt đầu với một lời nói dối nhỏ và sau đó bạn cần phải che đậy nó bằng những lời nói dối khác. Sau đó, bạn phải che đậy sự xấu hổ khi nói dối và dùng nhiều lời nói dối hơn để che đậy hậu quả.

Hãy chỉ nói sự thật, hoặc ít nhất là đừng nói dối!

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-kinh-nghiem-de-doi-cua-giao-su-dh-harvard-tu-the-qu...

Món quà cưới chưa từng mở suốt 9 năm và bài học thấm thía về hôn nhân
9 năm sau ngày cưới, một cặp vợ chồng đã vô cùng bất ngờ khi quyết định mở món quà cưới đặc biệt từ người dì thân yêu với lời nhắn: "Đừng mở ra cho...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống