7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững

Ngày 14/01/2017 08:00 AM (GMT+7)

Đôi lúc bạn cần nhận thức rằng việc tranh cãi để phân định ai đúng ai sai không quan trọng bằng việc bạn chịu thiệt thòi một chút để đối tác của mình được cảm thấy hạnh phúc hơn.

1. Dành cho nhau không gian riêng

7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững - 1

Muốn duy trì một cuộc hôn nhân bền vững, trước tiên, cả hai bên cần có những khoảng không gian riêng để làm những việc mà mình yêu thích. Đừng bao giờ ràng buộc đối tác của mình làm mọi việc cùng nhau để mong muốn có một hôn nhân hạnh phúc.

Bởi nếu bạn suy nghĩ như vậy, bạn sẽ trở thành một người phụ thuộc cũng như đánh mất riêng bản sắc của mình.

Nhờ đó bạn có thể đánh giá rõ hơn và trân trọng những khoảnh khắc quý giá bên nhau. Bạn cần dành cho bản thân những giờ phút vui vẻ bên bạn bè, người thân mà không có vợ hoặc chồng bên cạnh cũng như để cho anh hay cô ấy những giây phút tự do để tiếp tục xây dựng những mối quan hệ xã hội, bè bạn làm phong phú thêm đời sống tinh thần của mỗi người.

2. Sự lãng mạn nuôi dưỡng tình yêu

7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững - 2

Cần đảm bảo sự lãng mạn luôn hiện hữu trong hôn nhân của bạn. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng cho một cuộc hôn nhân bền vững. Tuy nhiên, để duy trì sự lãng mạn thì nhất thiết phải có sự nỗ lực của cả đôi bên.

Tạo ra sự lãng mạn ngay trong chính ngôi nhà của mình bằng cách xem một bộ phim tình cảm hay cùng nhau nấu và ăn tối trong ánh nên lung linh. Những buổi hẹn bất ngờ đối với những cặp vợ chồng đã lấy nhau lâu năm sẽ giúp cho họ hồi tưởng lại thời tình yêu mới chớm nở với những cảm giác hồi hộp đan xen ngọt ngào. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mỗi lần hẹn hò là một ý tưởng khác nhau để tránh sự nhàm chán.

Bên cạnh đó, dành thời gian viết và gửi cho nhau những tấm thiệp chúc mừng vào các dịp lễ, tết hay kỷ niệm trong năm sẽ vô cùng ý nghĩa. Đây là một hành động đơn giản nhưng vô cùng lãng mạn để cảm xúc của cả hai luôn được tươi mới.

3. Yên lặng và lắng nghe

7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững - 3

Hôn nhân của bạn không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng với những phút giây nồng nàn yêu thương mà xen lẫn vào đó, là những thời điểm các bạn cần ngồi lại với nhau, để cùng nhìn nhận các vấn đề một cách nghiêm túc, đưa ra phương hướng giải quyết cho tương lai.

Giống như việc đưa ra quyết định về nhà cửa, con cái, sự nghiệp hay gia đình, cả hai bên cần hiểu rõ nhu cầu thực sự của đối phương trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Dù là quyết định lớn hay nhỏ thì cả hai đều phải thẳng thắn và thành thật với nhau. Việc lắng nghe trong những thời điểm này là vô cùng quan trọng. Hãy yên lặng lắng nghe một cách trọn vẹn những trải lòng của vợ hoặc chồng bạn, rồi sau đó hẵng phản hồi những suy nghĩ của mình.

Đôi lúc bạn cần nhận thức rằng việc tranh cãi để phân định ai đúng ai sai không quan trọng bằng việc bạn chịu thiệt thòi một chút để đối tác của mình được cảm thấy hạnh phúc hơn.

4. Kết nối với gia đình, bạn bè

7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững - 4

Việc kết nối gia đình, bạn bè của anh hoặc cô ấy với chính gia đình nhỏ của bạn là một sự hỗ trợ không nhỏ cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Có thể những mối quan hệ này không tốt đẹp như bạn mong muốn nhưng việc tạo ra sợi dây quan hệ này vô cùng quan trọng đối với hôn nhân của bạn.

5. Là chỗ dựa tinh thần trong những lúc khó khăn

7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững - 5

Hãy luôn bên nhau và là chỗ dựa tinh thần cho nhau mỗi khi anh hoặc cô ấy đang trong thời điểm khó khăn như khi mất đi một người thân trong gia đình, hay khi đứng trước sự lựa chọn khó khăn về sự nghiệp. Việc bạn ủng hộ và tỏ ra hiểu anh hay cô ấy có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

6. Nhìn nhận cuộc hôn nhân một cách thực tế

7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững - 6

Hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng nhưng không có nghĩa u ám và tràn ngập sự thất vọng. Bạn chỉ hạnh phúc nhất khi nhìn nhận một cách thực tế về cuộc hôn nhân của mình, sẽ có những khó khăn, những ngày không hạnh phúc và thậm chí có lúc bạn cảm thấy không thể hòa hợp với vợ hoặc chồng của mình thêm một chút nào nữa. Cần phải hiểu rằng người bạn đời của bạn cũng sẽ có những sai sót giống như bản thân bạn vậy. Bạn càng kỳ vọng vào hôn nhân tuyệt đối thì bạn càng thất vọng nhiều.

7. Cùng nhau hòa hợp

7 cách cực kỳ đơn giản để duy trì hôn nhân bền vững - 7

Thời gian trôi đi, con người cũng thay đổi và chồng hay vợ bạn cũng không ngoại lệ. Sự thay đổi về kiến thức, quan điểm, đòi hỏi người vợ hay người chồng phải học cách hiểu nhau hơn để có thể đi với nhau đến cuối cuộc đời.

Hai bạn cũng cần tạo dựng cho nhau những thú vui chung như cùng nhau đi chơi, nấu ăn, hay tham gia một cuộc thi thể thao. Vô hình chung, qua năm tháng, các bạn đã tạo dựng được những thói quen, sở thích chung.

Điều cốt lõi của một cuộc hôn nhân bền vững là cả hai bạn luôn dành tình yêu cho nhau, thấu hiểu và luôn bên nhau trong suốt những giai đoạn thăng trầm của cuộc sống. 

Theo Lanah / Tổng hợp (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng