7 điều đáng buồn mà bạn nên học cách biết ơn thay vì ủ dột

Kiên Nguyễn Ngày 09/04/2021 18:45 PM (GMT+7)

Cuộc sống sẽ luôn đặt ra những khúc cua phức tạp khiến bạn phải xử lý chúng và mạnh mẽ vượt qua. Khi bạn học cách biết ơn từ những điều nhỏ nhất dù là điều tích cực hay tiêu cực, bạn đã nắm một nửa phần thắng trong tay. Càng học cách biết ơn, bạn sẽ càng mạnh mẽ và biết trân trọng cuộc sống này hơn.

Có lẽ, điều tuyệt nhất của cuộc sống là bạn không thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra với mình. Thật không may, đó cũng có thể là điều mà ai đó thấy rằng tồi tệ nhất cuộc đời. Những hành trình không ai đoán trước được đó có thể mang đến cho chúng ta niềm hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn, cũng có thể khiến ai đó rơi vào trạng thái lo lắng, ủ dột và nghĩ rằng mình thật kém may mắn.

Câu hỏi nên đặt ra ở đây là nếu những chuyện không may, đáng tiếc là một phần của cuộc sống, chúng ta nên đối mặt thế nào?

Chìa khóa nằm ở quan điểm, thái độ của bạn trước những sự kiện đó. Nếu bạn ám ảnh bản thân bằng những suy nghĩ, câu nói tiêu cực khi xảy ra điều đáng tiếc, bạn chỉ đang làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, tự biến mình thành nạn nhân.

Đừng để những chuyện buồn trong cuộc sống trở thành lẽ sống của bạn. Hãy tự nhủ với bản thân rằng điều đó có thể xảy ra với bất kỳ ai và mọi thứ đã có thể còn tệ hơn vậy. Sự thay đổi tưởng chừng nhỏ trong tư duy này sẽ khiến bạn sống tích cực hơn, không còn xác định giá trị bản thân dựa vào những sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Dưới đây là góc nhìn để bạn thấy những chuyện buồn, chuyện không may đến với mình trở nên ý nghĩa và học cách biết ơn về điều đó.

1. Sự ra đi của người thân

7 điều đáng buồn mà bạn nên học cách biết ơn thay vì ủ dột - 1

Sự ra đi của người thân luôn là điều khiến chúng ta khó chấp nhận, đặc biệt khi đó là cha mẹ của bạn. Họ là người đã sinh ra ta, dìu dắt và quan tâm, dành cho ta những năm tháng đẹp nhất trong cuộc đời. Ngay cả khi cả thế giới quay lưng lại với bạn, bạn biết rằng vẫn có họ ở đó sát cánh bên bạn. Sự ra đi của cha mẹ chính là khoảng trống không bao giờ có thể lấp đầy.

Hãy nhớ rằng, sự kết thúc của một hành trình cũng là điều để khiến chúng ta thấy mỗi ngày trở nên đáng quý hơn. Hãy nghe những câu chuyện mọi người kể về người đó trong đám tang của họ và sống sao để không uổng phí cuộc đời này.

2. Khi phát hiện bệnh

Bạn cảm thấy sức khỏe của mình có gì đó không ổn. Bạn nghĩ vấn đề chắc không to tát gì, việc đi khám chỉ là để thêm yên tâm. Bác sĩ cho bạn lịch hẹn để trả kết quả. Và rồi bạn không ngờ khi căn bệnh mình mắc phải không đơn giản như mình từng nghĩ.

Điều này có thể khiến nhiều người suy sụp một cách nhanh chóng. Bạn đi từ cảm giác bất khả chiến bại, dường như không ai có thể cản bước mình đến cảm giác dường như cánh cửa nào đó đang đóng lại.

Hãy coi việc bạn phát hiện ra căn bệnh đó như một may mắn, khi bạn biết được cơ thể mình gặp vấn đề và có cách xử lý phù hợp. Sẽ ra sao nếu hôm nay bạn không đi khám và để tình hình ngày càng diễn biến theo chiều hướng tệ hơn? Bạn cũng sẽ biết yêu hơn, trân trọng hơn sức khỏe của mình.

3. Một cuộc hôn nhân đổ vỡ

Không ai có thể chắc chắn về điều gì sẽ xảy ra với mình trong cuộc đời này. Tình cảm của con người cũng vậy. Thời gian có thể khiến hai con người xích lại gần nhau hơn, cũng có thể khiến họ trở nên xa cách.

Thật khó khi phải kết thúc một mối quan hệ tưởng chừng là sẽ kéo dài mãi mãi. Tuy nhiên, một mối quan hệ độc hại sẽ không tốt cho cả bạn, đối phương và con cái của hai người. Trong một số tình huống, sẽ tốt hơn khi mỗi người lựa chọn một con đường khác cho mình.

Đừng bao giờ nghĩ rằng đó là thất bại khi bạn đưa ra quyết định tốt nhất so với hoàn cảnh hiện tại. Nếu mọi thứ trong cuộc hôn nhân của bạn đã thay đổi đáng kể theo thời gian, không có gì sai khi thừa nhận ly hôn là sự giải thoát cho sự tù túng.

4. Mất việc

7 điều đáng buồn mà bạn nên học cách biết ơn thay vì ủ dột - 3

Vì ảnh hưởng của dịch bệnh, vì tình hình kinh doanh của công ty hay vì bất cứ lý do gì, việc bị cho nghỉ việc hay chủ động nghỉ việc đều có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn. Không có gì khó hiểu cho điều này bởi ngoài thời gian ngủ, phần lớn thời gian trong ngày của chúng ta là dành cho công việc.

Điều này khiến nhiều người nghĩ rằng thất nghiệp như bạn đang thất bại, mất đi tất cả những gì mình đã gây dựng được. Bên cạnh đó, điều này còn ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của bạn, của gia đình bạn.

Khi điều này xảy đến với bạn, hãy nghĩ rằng đó có thể là cơ hội để bạn theo đuổi cuộc sống mơ ước của mình. Mỗi người chúng ta thường tìm sự ổn định sau một thời gian và có lẽ đã đến lúc bạn nhận thấy mình cần thay đổi, phấn đấu cho điều gì đó lớn hơn. Nếu công ty cũ của bạn có nhiều điều không ổn, đã đến lúc bạn tìm cho mình môi trường phù hợp hơn. Nếu bạn bị sa thải vì nghiệp vụ còn thiếu sót, đã đến lúc bạn trau dồi, nâng cao nghiệp vụ của mình, để ngày càng hoàn thiện hơn.

5. Con cái chuyển đi nơi khác

Khi bạn già đi, những điều đáng buồn trong cuộc sống của bạn cũng sẽ có sự thay đổi, không giống như trước. Bạn đã dành hơn hai mươi năm để nuôi dạy con cái của mình nên người. Trong mắt bạn, chúng vẫn như những đứa trẻ, mãi ở trong vòng tay bạn. Thế rồi, một ngày chúng nói muốn chuyển đi nơi khác, bắt đầu cuộc sống riêng, thậm chí là ra nước ngoài sinh sống.

Lúc này, bạn nhận ra mối quan hệ của bạn và con cái sẽ không bao giờ trở lại được như xưa. Suy nghĩ rằng con cái đã “khôn còn cần mình” là điều mà không ít bậc cha mẹ đã nghĩ đến.

Nghĩ theo một cách tích cực, hãy cảm thấy vui vì bạn đã nuôi dạy những đứa con trưởng thành, chúng đã có thể bắt đầu cuộc sống độc lập của mình. Chính bạn là người đã truyền cho chúng sự độc lập và can đảm. Hãy chấp nhận sự thật là bạn không thể giữ con cái mãi trong vòng tay mình.

6. Kinh doanh thất bại

Sau khi dồn hết tâm huyết cho một dự án, bạn quyết định tiến về phía trước và hiện thực hóa những điều ấp ủ của mình. Bạn đổ số tiền mà mình có và thậm chí là vay mượn được. Bạn nghĩ rằng mọi thứ nhất định sẽ ổn nếu bạn không bỏ cuộc. Song sự thật lại tạt vào bạn một gáo nước lạnh.

Khi các khoản lỗ đang dần tăng và các hóa đơn liên tiếp chuyển đến bạn, không còn lựa chọn nào khác là dừng lại và kết thúc tất cả. Đó dường như là một trong những thời điểm khó khăn nhất trong cuộc đời, khi bạn không chỉ thấy mình thất bại mà còn hết tiền, thậm chí mang nợ.

Hãy nhớ rằng, thất bại có nghĩa là bạn đã chấp nhận rủi ro và học được những bài học quý báu mà không ai chỉ cho bạn được. Có thể, đó sẽ là phần còn thiếu cho sự thành công của dự án sau này bạn triển khai. Nếu chỉ mãi sống trong vùng an toàn, làm những điều dễ dàng vì sợ thất bại, bạn sẽ kết thúc với đầy sự hối tiếc.

7. Yêu một người không yêu bạn

7 điều đáng buồn mà bạn nên học cách biết ơn thay vì ủ dột - 4

Thật buồn khi bạn yêu một người không yêu mình. Khi bạn dám thừa nhận cảm xúc của mình và nói ra điều đó nhưng rồi nhận ra, đối phương không cảm thấy những điều như trong lòng bạn.

Điều tốt bạn nên nhìn thấy ở đây là bạn đã dám nói ra những tình cảm, suy nghĩ của mình. Thêm vào đó, bạn có thể biết được cảm giác của họ để xác định liệu bản thân có muốn tiếp tục theo đuổi họ hay không.

Điều tệ nhất không phải bị từ chối mà là không bao giờ dám nói cho người khác biết bạn cảm thấy thấy thế nào và họ cũng không bao giờ nói cho bạn biết họ cảm thấy ra sao. Bạn sẽ không thể nào biết được mình có nên khép lại hay bước tiếp, luôn là cảm giác đơn độc và đầy hối tiếc.

Không ai có thể tránh tất cả những điều đáng buồn xảy ra trong cuộc sống của mình. Những điều đó sẽ vẫn xảy ra dù bạn đang theo đuổi giấc mơ của mình hay luôn làm mọi thứ một cách an toàn. Cách tốt nhất mà bạn có thể làm là chấp nhận rủi ro, bằng lòng với kết quả. Miễn là bạn đã cố gắng hết sức, hãy biết ơn những trải nghiệm đó, bất kể chúng đưa bạn về đâu.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-dieu-dang-buon-ma-ban-nen-hoc-cach-biet-on-thay-...

quot;Đừng coi vợ là người thânquot;, lời dặn dò con trai của cha khiến nhiều người suy ngẫm
"Đừng coi vợ là người thân" là bức thư của một chủ tịch công ty viết vào đêm trước đám cưới của con trai mình.
Theo Kiên Nguyễn (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống