7 điều quan trọng làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

Bảo Anh. Ngày 25/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Đi lên từ hoàn cảnh nghèo khó, nghèo khó, Daniel Ally, người trở thành triệu phú khi mới 24 tuổi đã chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về những điểm khác biệt lớn nhất giữa người giàu và người nghèo.

Người nghèo chỉ nhìn vào lỗi - Người giàu tìm giải pháp

7 điều quan trọng làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo - 1

Những người nghèo có xu hướng tìm kiếm vấn đề thay vì tìm giải pháp. Họ kết thúc vấn đề bằng cách đổ lỗi cho môi trường xung quanh, hoàn cảnh, công việc, thời tiết và những người khác. Đây là một trong những điều khiến họ mắc kẹt trong lối tư duy luẩn quẩn, không thoát được ra ngoài.

Người giàu cho rằng mọi thứ xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Thay vì để bản thân trở nên bị động, họ nắm thế chủ động, có hành động trực tiếp để hoàn thành vấn đề một cách tốt nhất. Họ không đổ lỗi mà tập trung vào việc mình cần làm gì bây giờ.

Người nghèo đặt ra giả định - Người giàu làm điều mình muốn

Người nghèo luôn băn khoăn trước mọi việc. Dù điều đó hoàn toàn chưa xảy ra nhưng họ luôn đặt ra những giả định như: "Nhỡ...", "Nếu thế này..." Suy nghĩ đó khiến họ không dám quyết định và tiến về phía trước. 

Trong khi đó, phần lớn người giàu không ngần ngại nói ra những gì mình mong muốn và đặt ra câu hỏi bản thân đang thắc mắc. Từ những câu hỏi đó, họ tự giải thoát bản thân khỏi sự hoài nghi, rắc rối. 

Người nghèo nói "Họ" - Người giàu nói "Chúng tôi"

7 điều quan trọng làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo - 3

Đây là câu chuyện Daniel Ally từng bắt gặp trong một cửa hàng tạp hóa. Một người phụ nữ ở quầy thu ngân tâm sự: "Họ không bao giờ có đủ nhân viên thu ngân. Tôi chẳng biết họ đang làm gì nữa". Rõ ràng rằng người phụ nữ này không hề có chút trách nhiệm và ràng buộc gì với công việc của mình. Cô ấy tự tách mình ra khỏi công việc mà hàng tháng mình đang vẫn nhận lương để nuôi sống bản thân và gia đình.

Ở một nhà hàng sang trọng khác, khi người bồi bàn tự tin trả lời: "Chúng tôi đã nướng miếng thịt trực tiếp trên lửa" khi được hỏi về cách chế biến món bít-tết, anh ấy đã toát lên sự tự hào cũng như trách nhiệm với công việc của mình. Bạn sẽ trở nên giàu có hơn khi đầu tư nhiều hơn vào những gì bạn tin tưởng.

Người nghèo tìm cách rẻ nhất - Người giàu tìm cách tốt nhất

Tác giả của bài viết từng đi mua sắm với một nhóm bạn luôn tìm cho bản thân những sản phẩm giá rẻ nhất. Khi có hãng thời trang hay điện tử nào đó giảm giá, họ sẽ đổ xô đến và chọn cả lố về. Đáng tiếc rằng sự thật là sau đó có những sản phẩm thậm chí họ chẳng hề mặc đến.

Người giàu lại có cách nghĩ khác, họ quan tâm nhiều đến chất lượng. Họ không đặt giá cả lên làm điều kiện tiên quyết. Họ sẵn sàng bỏ tiền mua một chiếc áo đắt hơn nhưng chất lượng tốt hơn, có thể mặc vào nhiều dịp khác nhau và không xù lông, rơi cúc hay phai màu.

Người nghèo cho rằng tiền quan trọng hơn thời gian - Người giàu biết thời gian là vàng bạc

7 điều quan trọng làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo - 4

Hàng triệu người trên thế giới đang sẵn sàng đánh đổi thời gian quý báu của mình để có được những đồng tiền. Hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể kiếm lại được 500 nghìn bị mất nhưng bạn không thể làm thế với 50 tiếng cuộc đời đã lãng phí. Thế nhưng sự thật là không ít người trong chúng ta lại quên đi gia đình, bạn bè, thậm chí sức khoẻ để đổi thời gian lấy tiền bạc.

Trong khi đó, người giàu không bao giờ đánh đổi thời gian lấy tiền bạc. Họ hiểu thời gian quý báu thế nào và sẽ luôn tìm kiếm những trải nghiệm có thể giúp ích, góp phần thay đổi đáng kể cuộc sống của họ.

Người giàu tập trung sự nghiệp của mình vào việc làm điều mình thích và giúp đỡ mọi người thay vì chỉ đơn thuần là nhận tiền lương ít ỏi.

Người nghèo tìm cách bắt chước - Người giàu sáng tạo

7 điều quan trọng làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo - 5

Khi đứng trước một cơ hội, người giàu sẽ xem cách đối thủ, người khác đang làm để học lỏm và làm theo. Thường thì họ nghĩ đến việc mình có cách nào khác để làm việc đó không. Họ chỉ đơn giản nghĩ rằng điều mà người khác đã làm chính là điều tốt nhất với bản thân mình.

Người giàu lại đề cao sự sáng tạo. Daniel Ally đã tâm sự về một người hàng xóm giàu có của ông. Ông ấy không cảm thấy hài lòng khi chiếc Porsche mới mua không có màu xanh lá cây mà ông thích. Không đắn đo nhiều, ông quyết định phủ xanh cho chiếc xe và biến nó trở nên thật độc đáo.

Người nghèo hay than phiền - Người giàu khen ngợi và phát huy khả năng

Chúng ta thường nhìn ra lỗi sai của người khác hơn bản thân mình. Người nghèo thường tỏ ra khó chịu, không ngừng than phiền về cuộc đời cũng như về những lỗi lầm của người khác. Điều họ nghĩ đến đầu tiên là chỉ trích khi có thứ gì đó không được như ý mình.

Người giàu luôn biết giá trị của những lời khen. Họ biết rằng không có sự giúp đỡ, yêu thương nào là bắt buộc, họ luôn trân trọng tình cảm người khác dành cho mình hay bất cứ một điều tốt, sự nỗ lực nào đó. Bởi sự đánh giá cao đó, họ lại càng tạo ra được nhiều những thành công.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/7-dieu-quan-trong-lam-nen-su-khac-biet-giua-nguoi-gia...

7 điều người nghèo miệt mài làm trong khi người giàu luôn nói Không
Điều quan trọng không phải bạn có là người giỏi nhất trong một công việc nào đó hay không mà là nếu bạn không có đóng góp lớn hơn về mặt tổng thể và...
Theo Bảo Anh. (Theo Business Insider) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh