7 kiểu người bạn cần tránh xa bằng mọi giá

Nguyễn Hường Ngày 18/09/2021 18:18 PM (GMT+7)

Người ta thường nói rằng bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Nếu bạn cho phép dù chỉ 1 trong 5 người đó là người độc hại, bạn đang tự cản đường phát triển của mình.

Những kẻ độc hại sẽ bất chấp mọi logic trên đời. Một số không nhận thức được tác động tiêu cực mà họ gây ra đối với những người xung quanh, số khác tệ hơn, thấy hài lòng khi có thể khiến người khác trở nên khổ sở, hỗn loạn. Những người độc hại tạo ra sự phức tạp không cần thiết, xung đột và tệ nhất là căng thẳng. Họ không bao giờ xứng đáng với thời gian và năng lượng của bạn.

“Mọi người truyền cảm hứng cho bạn hoặc làm bạn kiệt sức. Hãy chọn lựa một cách khôn ngoan”, Hans F. Hansen.

Nghiên cứu gần đây của Đại học Friedrich Schiller ở Đức cho thấy việc tiếp xúc với các kích thích gây ra cảm xúc tiêu cực mạnh (như khi tiếp xúc với những người độc hại) khiến não của người tham gia có phản ứng căng thẳng lớn. Cho dù đó là sự tiêu cực, sự tàn ác, hội chứng nạn nhân hay chỉ đơn thuần là sự điên rồ, những kẻ độc hại sẽ khiến não bạn rơi vào trạng thái căng thẳng và chúng ta nên tránh điều đó.

Khả năng quản lý cảm xúc và giữ bình tĩnh trước áp lực có liên quan trực tiếp đến hiệu suất của bạn. TalentSmart đã thực hiện nghiên cứu với hơn 1 triệu người và nhận thấy rằng 90% những người thành công hàng đầu có kỹ năng quản lý cảm xúc tốt khi căng thẳng. Một trong những điều tuyệt nhất là khả năng xác định những người độc hại và giữ cho bản thân không bị ảnh hưởng.

7 kiểu người bạn cần tránh xa bằng mọi giá - 1

Người ta thường nói rằng bạn là trung bình của 5 người mà bạn dành nhiều thời gian nhất. Nếu bạn cho phép dù chỉ 1 trong 5 người đó là người độc hại, bạn đang tự cản đường phát triển của mình.

Tất nhiên, sẽ rất khó để có thể tránh xa những người độc hại từ lần đầu gặp mặt. Quan trọng là hãy sớm phát hiện ra và tách mình ra khỏi họ. Dưới đây là những người mà bạn nên tránh xa bằng mọi giá để bản thân không trở thành kẻ độc hại.

1. Người thích chuyện phiếm

"Những bộ óc vĩ đại thảo luận về các ý tưởng, những bộ óc trung bình thảo luận về các sự kiện và những bộ óc non yếu chỉ nói chuyện về con người", Eleanor Roosevelt.

Những người thích buôn chuyện lấy niềm vui từ bất hạnh của người khác. Ban đầu, bạn có thể cảm thấy khá vui vẻ, thú vị khi bàn tán về nghề nghiệp, cuộc sống cá nhân của người khác nhưng theo thời gian, điều đó sẽ dần trở nên mệt mỏi và bạn đang gây ra tổn thương cho người khác. Thế giới ngoài kia còn rất nhiều điều tích cực cũng như trải nghiệm quý báu để bạn học hỏi thay vì lãng phí thời gian để nói về nỗi bất hạnh của người khác.

2. Người luôn đóng vai nạn nhân

7 kiểu người bạn cần tránh xa bằng mọi giá - 3

Sẽ khó để xác định được kiểu người này vì ban đầu bạn thường sẽ thấy đồng cảm với vấn đề mà họ đang phải trải qua. Tuy nhiên khi thời gian trôi qua, bạn bắt đầu nhận ra rằng “khoảng thời gian khó khăn” của họ là mọi lúc mọi nơi.

Người đóng vai nạn nhân luôn gạt bỏ mọi trách nhiệm cá nhân của mình và biến mình thành nạn nhân, có một cuộc đời thật kém may mắn, khổ sở. Họ không coi những khoảng thời gian khó khăn là cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Có một câu nói rằng: "Đau đớn là điều không thể tránh khỏi nhưng cách đối mặt và bước qua là lựa chọn của bạn”.

3. Người coi mình là rốn của vũ trụ

Những người như vậy sẽ hạ thấp bạn, luôn thể hiện mình như bậc bề trên. Bạn có thể nhận ra những người này khi họ luôn thu hút mọi sự chú ý của người xung quanh. Họ nghĩ rằng mọi hào quang đều xoay quanh mình và không thấy bản thân cần đến bất kỳ ai nếu đó không phải là người mang lại lợi ích cho họ. Trong mối quan hệ này, bạn chỉ đơn thuần là một công cụ được sử dụng để họ thoả mãn hơn về bản thân.

4. Người đố kỵ

7 kiểu người bạn cần tránh xa bằng mọi giá - 4

Với người đố kỵ, cỏ luôn xanh hơn ở phía bên kia ngọn đồi. Họ luôn không hài lòng với những gì mình có và ghen tỵ với mọi người. Ngay cả khi họ có một điều gì đó tuyệt vời, họ cũng không cảm thấy bất kỳ sự hài lòng nào.

Hãy chấp nhận sự thật rằng sẽ luôn có người giàu hơn bạn, giỏi hơn bạn ở lĩnh vực này, lĩnh vực kia. Nếu không biết hài lòng và biết ơn những gì mình có, bạn sẽ không bao giờ có thể chạm tay đến cánh cửa hạnh phúc. Dành quá nhiều thời gian cho những người đố kỵ rất nguy hiểm vì họ dạy bạn tầm thường hóa thành tích của chính mình.

5. Người thích thao túng

Những kẻ thao túng sẽ hút hết thời gian và năng lượng ra khỏi cuộc sống của bạn dưới lớp vỏ tình bạn. Họ biết bạn thích gì, điều gì khiến bạn hạnh phúc và điều gì bạn cho là hài hước. Tuy nhiên, họ lại sử dụng những điều này để thao túng, điều khiển bạn.

Những kẻ thao túng luôn muốn điều gì đó từ bạn. Nếu nhìn lại mối quan hệ của mình với những người này, bạn sẽ thấy tất cả chỉ là một chiều, không có chiều ngược lại. Họ sẽ làm bất cứ điều gì để có thể nhận được lợi ích từ bạn, sử dụng bạn để phục vụ cho mục đích của họ.

6. Người phán xét

Những người này thay vì đánh giá cao sự nỗ lực của người khác, học hỏi những điều thú vị từ xung quanh thì họ lại thể hiện sự phán xét, tỏ ra coi thường. Những người hay phán xét sẽ ngăn cản bạn hiện thực hoá ước mơ của mình hay sống đúng với đam mê. Chính vì vậy, tốt nhất nên tránh xa những người này càng sớm càng tốt.

7. Người kiêu ngạo

7 kiểu người bạn cần tránh xa bằng mọi giá - 5

Những người kiêu ngạo làm lãng phí thời gian của bạn vì họ coi mọi việc bạn làm là lãng phí thời gian. Kiêu ngạo chính là sự tự tin sai lầm, che đậy những bất an lớn. Một nghiên cứu của Đại học Akron cho thấy rằng sự kiêu ngạo có liên quan đến một loạt các vấn đề ở nơi làm việc. Những người kiêu ngạo có xu hướng dễ bất đồng hơn và gặp nhiều vấn đề về nhận thức hơn người bình thường.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-kieu-nguoi-ban-can-tranh-xa-bang-moi-gia-d287288...

Người cửa miệng luôn thốt ra 5 câu nói này tốt nhất cần tránh xa
Với những kiểu người độc hại, mang đến những ảnh hưởng tiêu cực, sẽ tốt hơn khi bạn biết để tránh xa. Những người luôn thường trực 5 câu này trên môi...

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (Theo Forbes) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh