7 tật xấu bạn không nên thể hiện khi nói chuyện

Ngày 29/07/2015 09:02 AM (GMT+7)

Đây là những thói quen bạn nên bỏ nếu muốn nhận được sự tôn trọng từ người khác.

Sức hút của một người không chỉ đến từ ngoại hình, sự tài giỏi mà còn từ cách giao tiếp, trò chuyện. Có những người bạn, ta muốn trò chuyện cùng họ hàng giờ đồng hồ, nhưng có những người chỉ cần ngồi cùng một phút, bạn đã cảm thấy vô cùng chán chường và mệt mỏi.

Cùng điểm qua những thói xấu trong giao tiếp, trò chuyện để biết cách tránh xa chúng nhé:

Nói xấu người khác

Nói xấu sau lưng người khác là một việc làm ngu xuẩn. Nếu người đó biết mình bị bạn nói xấu họ sẽ nổi điên lên hoặc im lặng và tránh xa bạn. Không những thế, những người nghe bạn kể xấu về một ai đó cũng sẽ nghĩ bạn chẳng tốt đẹp gì. Và tất nhiên, có thể bạn sẽ lại bị chính những người đó nói xấu.

Hãy biết lắng nghe (ảnh minh họa)

Hay chỉ trích

Trong một cuộc nói chuyện, nếu bạn không ngừng chỉ trích, nói họ không được làm thế này, phải làm thế kia thì hiển nhiên bạn đang đẩy người đó đi xa bạn.

Bạn sẽ khiến họ phải tự đánh giá lại bản thân, liệu họ làm thế có đúng không, họ sẽ sợ và không cởi mở với bạn, và cuối cùng họ sẽ dừng cuộc nói chuyện.

Hãy lạc quan khi trò chuyện, điều đó khiến cuộc nói chuyện trở nên vui vẻ hơn. Hơn nữa, việc suy nghĩ lạc quan rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Phàn nàn

Phàn nàn rất dễ dàng trở thành một thói quen. Và có thể trước khi bạn nhận ra điều này, mọi người đã nhớ tới bạn là một người luôn phàn nàn về mọi thứ. Đây cũng là một dạng của nói chuyện tiêu cực, và có tên gọi là “lan truyền nỗi khổ” (Viral misery).

Đổ lỗi

Đó là những người mà khi gặp phải rắc rối nào đó họ không bao giờ nhận lỗi về mình. Họ luôn cho rằng nguyên nhân của sự rắc rối đến từ người khác và vì thế nên không bao giờ có ý thức sửa đổi bản thân.

Có thể người khác sẽ chấp nhận những ý kiến đó, nhưng sâu chuỗi tất cả lại thì họ sẽ nhận ra rằng bạn là người vô trách nhiệm.

Nói quá

Cường điệu hóa làm giảm giá trị của ngôn ngữ. Đây cũng là một dạng của nói dối, và tất nhiên không ai muốn nghe những lời nói dối.

Độc đoán

Rất nguy hiểm khi bạn nghĩ những gì mình nói là đúng và luôn khẳng định điều đó là đúng. Không ai muốn nghe quá nhiều ý kiến bạn cho là “đúng” nhưng thực chất lại hoàn toàn sai hoặc chưa hắn đúng hoàn toàn.

Theo Lê Đức (Dân Việt)