8 cách đối phó với những kẻ đang cố hạ gục bạn

Bảo Anh. Ngày 10/03/2021 18:45 PM (GMT+7)

Trong khi bạn không thể ngăn cản người khác hành động theo cách này, dưới đây là những cách để bạn có thể dễ dàng vượt qua mà không tạo ra xung đột.

Một số người, có thể là vô tình hay cố ý, thường có thái độ hoặc cử chỉ gây tổn thương cho người khác. Đó có thể là những lời chỉ trích, mỉa mai hay phản đối một cách thô bạo. Tất cả những hình thức này đều có tác động không tốt đến cảm giác hạnh phúc của chúng ta.

Trong khi bạn không thể ngăn cản người khác hành động theo cách này, dưới đây là những cách để bạn có thể dễ dàng vượt qua mà không tạo ra xung đột.

1. Tránh tức giận

8 cách đối phó với những kẻ đang cố hạ gục bạn - 1

Đối với một số người, phản ứng đầu tiên của họ sau khi đối mặt với thái độ coi thường là tức giận. Tuy nhiên, sự tức giận cũng có thể khiến bạn rơi vào trạng thái dễ bị tổn thương khi cho đối phương biết rằng họ đã thành công trong việc coi thường bạn. 

Bên cạnh đó, tức giận cũng dễ dẫn hai bạn đến xung đột hơn. Khi hành động vì tức giận, chúng ta khó có thể suy nghĩ rõ ràng và có thể khiến mình trở thành người tiêu cực với người khác.

2. Không liên quan đến mình 

Đôi khi, mọi người không thực sự nhận thức được hành vi của chính mình và đưa ra những nhận xét tiêu cực mà không hề nhận ra rằng mình đang làm như vậy. Trên thực tế, họ có thể chỉ đang lấy chính những nỗi sợ hãi và định kiến của mình đặt lên chúng ta.

Bạn có thể đơn giản là chấp nhận và hiểu rằng những điều đó chính là để nói về tình huống mà họ đang phải đối mặt, nhưng không nhất thiết là họ muốn nói về tình huống của bạn. Suy nghĩ như vậy sẽ khiến bạn dễ đồng cảm hơn với người kia và không để ý kiến của họ làm tổn thương bạn.

3. Dành một khoảng chờ 

8 cách đối phó với những kẻ đang cố hạ gục bạn - 3

Khi nói đến phản ứng, thời gian chính là yếu tố quý giá. Lúc bạn cảm thấy nhận xét hoặc hành động của người khác đã xúc phạm mình, điều tốt nhất nên làm là hít thở thật sâu và dành một chút thời gian tĩnh tâm trước khi phản ứng lại.

Điều này có thể giúp bạn có thêm góc nhìn về những gì vừa xảy ra và đưa ra quyết định tốt hơn. 

4. Chấp nhận hoặc từ chối sự xúc phạm nhưng luôn theo cách thân thiện

Một số người có xu hướng hay chỉ trích, sử dụng những từ ngữ, tên gọi có thể gây tổn thương người khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chúng ta mới là người quyết định bản thân có tiếp nhận những nhận xét đó không và phản ứng với chúng như thế nào.

Để tránh mọi xung đột và hóa giải những điều này, hãy chọn một trong hai: 

Chấp nhận nhận xét: Bình tĩnh cho đối phương biết rằng những gì họ đang nói là đúng và bạn cảm thấy ổn với điều đó.

Từ chối nhận xét: Nhớ là với thái độ lịch sự, nói cho đối phương biết rằng những gì họ đang nói là sai và bạn không hề bận tâm.

5. Bỏ qua người bắt nạt bạn

Đây là một mẹo hữu ích mà bạn cần ghi nhớ khi ai đó vượt quá ranh giới và bạn cảm thấy không được tôn trọng: chỉ cần phớt lờ họ. Bằng cách đơn giản đó, đối phương có thể sẽ hiểu rằng bạn sẽ không dành thời gian cho những bình luận xúc phạm hoặc tiêu cực của họ. Đó cũng là một cách để cho một người biết rằng, họ sẽ không thể nào làm ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.  

Bạn hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc trò chuyện mà bỏ qua những chi tiết bạn thấy không phù hợp. Theo một cách nào đó, chỉ với việc phớt lờ, bạn đang thực sự thiết lập ranh giới mà không cần bất kỳ lời nói nào. 

6. Yêu cầu một lời giải thích

8 cách đối phó với những kẻ đang cố hạ gục bạn - 4

Đôi khi, những lời xúc phạm không quá rõ ràng và dễ nhận biết, thậm chí chúng có thể được đối phương ngụy trang bằng những lời khen ngợi. Điều này không có nghĩa là chúng ta không thể dẹp đi những lời này.

Tất cả những gì bạn phải làm là hãy yêu cầu đối phương giải thích lý do tại sao họ nói những lời như vậy hoặc ý nghĩa của câu nói đó. Trong trường hợp tốt nhất, đó có thể là câu nói không có ý xúc phạm nào, tất cả chỉ là một sự hiểu nhầm. Tuy nhiên, nếu đó là một sự xúc phạm, bạn cũng không nên tạo ra căng thẳng mà hãy cởi mở để trò chuyện một cách thân thiện. 

7. Sử dụng khiếu hài hước của bạn

Chiến đấu với cơn giận bằng niềm vui và sự hài hước có thể là một giải pháp thay thế tốt vào đúng thời điểm và hoàn cảnh. Hãy biến những hành vi gây khó chịu của ai đó thành tình huống hài hước bằng cách đáp lại người kia bởi một trò đùa.

Đây là một cách tốt để khiến đối phương hiểu rằng bạn sẽ không tham gia vào trò chơi của họ và cũng khiến bản thân bạn đỡ căng thẳng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phản tác dụng nếu thực hiện sai cách.

8. Giữ khoảng cách an toàn với những kẻ độc hại

Đôi khi, bạn chỉ đơn giản là gặp phải những kẻ đang tìm người để gây chuyện. Đừng đánh giá họ quá khắt khe vì xét cho cùng, đôi khi, chính chúng ta cũng có thể không kiểm soát được cảm xúc của mình và trở thành người như vậy trong một khoảnh khắc nào đó.

Trong cả hai trường hợp, điều tốt nhất bạn nên làm là giữ khoảng cách an toàn với những người này. Bạn có thể tránh tiếp xúc với họ trong một khoảng thời gian ngắn, hoặc nếu phải gặp họ thì hạn chế tiếp xúc để không gây ra một cuộc đối đầu lớn. Những biện pháp phòng ngừa này điều đơn giản giúp bạn không bị ảnh hưởng tiêu cực, luôn hạnh phúc! 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-cach-doi-pho-voi-nhung-ke-dang-co-ha-guc-ban-d26801...

5 việc người thông minh không bao giờ làm
5 việc sau đây, phàm là người thông minh đều không làm để duy trì cuộc sống an yên, tránh xa phiền nhiễu.
Theo Bảo Anh. (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh