8 cách giúp bạn vừa thư giãn, vừa “thể dục” cho não bộ, tăng cường trí nhớ

Kiên Nguyễn Ngày 07/10/2020 19:00 PM (GMT+7)

Những hoạt động này sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa rèn luyện não bộ, tăng khả năng tư duy.

1. Chơi ghép hình

8 cách giúp bạn vừa thư giãn, vừa “thể dục” cho não bộ, tăng cường trí nhớ - 1

Đây là trò chơi yêu thích của rất nhiều người từ nhỏ đến lớn. Thông qua trò chơi giải trí này, bộ não của bạn sẽ được kích hoạt để hoạt động tốt hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi tập trung đi tìm kiếm các mảnh ghép để đưa vào vị trí phù hợp, bộ não của chúng ta sẽ có cơ hội để thử thách, rèn luyện tư duy và sự linh hoạt. Bạn có thể chơi một mình hoặc rủ bạn bè, người thân cùng tham gia vào trò chơi thú vị này. 

2. Học kỹ năng mới 

Đừng suy nghĩ rằng đó phải là kỹ năng to tát nào đó mà đơn giản là sử dụng một phần mềm chỉnh ảnh mới, cách tự sửa chữa đồ dùng đơn giản hay may vá... Học tập một kỹ năng mới giúp tăng cường các kết nối trong não bộ. 

Không chỉ có ác dụng với những người lớn tuổi, việc học thêm một kỹ năng mới sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ. Sau khi học được kỹ năng đó, hãy hướng dẫn tiếp cho người khác. Việc này giúp bạn thực hành, sử dụng kỹ năng nhuần nhuyễn hơn. 

3. Thử những cách làm mới

8 cách giúp bạn vừa thư giãn, vừa “thể dục” cho não bộ, tăng cường trí nhớ - 2

Chúng ta rất dễ đi vào một lối mòn khi đã quen làm với việc nào đó. Thay vì chỉ đi đúng một cung đường từ nhà đến công ty, sao bạn không thử khám phá những con đường mới? Biết đâu đấy, rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.

Những thay đổi trong cuộc sống, dù là nhỏ cũng sẽ đem lại lợi ích cho não bộ. Lựa chọn đi xe buýt thay vì xe máy, sáng tạo công thức nấu ăn mới... khiến não của bạn cũng phải thay đổi, nghĩ cách để thích nghi với những điều kiện, hoàn cảnh mới.

4. Học thêm từ mới

Không nhất thiết phải là ngoại ngữ, đó có thể là những từ mới thuộc tiếng mẹ đẻ của bạn. Khi học hỏi nhiều hơn, bạn sẽ thấy có nhiều điều được mở mang. Một cách đơn giản giúp bạn học các từ mới chính là đem theo một cuốn sổ nhỏ bên mình để ghi chép.

Theo các nghiên cứu, nhiều khu vực trong não bộ có vai trò giúp bạn ghi nhớ từ ngữ. Việc tiếp nhận thêm nhiều từ mới và tìm cách sử dụng chúng trong những ngữ cảnh phù hợp chính là "bài tập thể dục" cho não bộ. 

5. Khiêu vũ hoặc nhảy 

Những bước nhảy cùng âm nhạc sẽ khiến não bộ của chúng ta tăng tốc độ xử lý, tác dụng tốt với trí nhớ. Khiêu vũ hoặc nhảy là một cách đơn giản để não bộ làm quen với nhịp điệu và thư giãn cùng âm nhạc.

Bạn có thể đăng ký ngay vào lớp học nhảy salsa, hiphop, nhảy đương đại, thể dục zumba hay bất kỳ loại hình nào khác mà bạn thấy hứng thú. Sẽ tuyệt vời khi ở đó bạn được gặp những người thân, bạn bè của mình. 

6. Nghe nhạc hoặc chơi nhạc

8 cách giúp bạn vừa thư giãn, vừa “thể dục” cho não bộ, tăng cường trí nhớ - 4

Chắc hẳn lúc nhỏ bạn đã từng giả vờ đứng trước gương, tập luyện như thể mình đang kéo violong hoặc chơi đàn ghita thật oách. Việc học một loại nhạc cụ mới hoặc thường xuyên nghe thể loại nhạc yêu thích sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh cho bộ não. 

Theo một nghiên cứu năm 2017, bạn sẽ có khả năng đưa ra những ý tưởng sáng tạo nhiều hơn khi được nghe những giai điệu vui vẻ. Với âm nhạc, không bao giờ là quá già để yêu thích. 

7. Sử dụng hết các giác quan của bạn

Một báo cáo được nghiên cứu vào năm 2015 cho kết quả rằng càng sử dụng nhiều giác quan cùng lúc, trí não của chúng ta càng được tăng cường chức năng.

Để tập vận dụng tối đa các giác quan, luyện tập trí não, bạn có thể tham gia hoạt động làm bánh hay thử sức với một món ăn mới. Đó là cơ hội để bạn có thể nhìn, nghe, ngửi, sờ và nếm, sử dụng hết các giác quan cùng lúc. 

8. Quan tâm hơn đến người khác

8 cách giúp bạn vừa thư giãn, vừa “thể dục” cho não bộ, tăng cường trí nhớ - 5

Có thể bạn không biết, có một cách đơn giản để tập luyện cho não bộ chính là quan tâm hơn đến những người xung quanh. Bạn có nhớ được bố mẹ mình, người bạn đời của mình mặc gì sáng nay không, cô đồng nghiệp phòng bên mới đổi màu tóc không?

Lần tới khi gặp mọi người, bạn hãy lưu ý ít nhất 4 điều về họ như: bộ trang phục họ mặc, màu tóc của họ, giọng nói, sở thích ăn uống... Bạn có thể viết ra một cuốn sổ nhỏ mang bên mình. Điều này không chỉ giúp bạn rèn luyện não bộ mà còn tăng cường các mối quan hệ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-cach-giup-ban-vua-thu-gian-vua-the-duc-cho-nao-bo-t...

9 thói quen trông có vẻ ngốc này chứng tỏ bạn là người thông minh hơn mình nghĩ
Một bàn làm việc lộn xộn các giấy tờ, sở thích nhai kẹo cao su hay nghĩ lung tung, nói chuyện thừa nhiều chữ "à, ừ"… khiến nhiều người có thể thấy bạn...
Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh