8 dấu hiệu chứng minh bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng

Bảo Anh. Ngày 17/03/2021 11:21 AM (GMT+7)

Nếu bạn làm việc trong một môi trường như vậy, hãy ở lại khi có thể đảm bảo bạn sẽ không để họ làm ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn nữa.

Ai đi làm cũng đều muốn rằng mình được cấp trên dùng, có cơ hội để thể hiện năng lực của mình. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng, đồng nghiệp hay thậm chí cấp trên đang lợi dụng mình. Đó là dấu hiệu cho thấy môi trường làm việc của bạn đang có nhiều "cỏ dại" mọc lên. Chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của bạn nếu không xử lý càng nhanh càng tốt. 

Đã đến lúc bạn “thử đất” để chắc chắn rằng việc ở liệu có góp ích cho con đường sự nghiệp của bạn hay không. Dưới đây là 8 dấu hiệu cho thấy rõ ràng bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng.

1. Những việc làm thêm bị đổ lên đầu bạn

Rất có thể, một đồng nghiệp nào đó đã nhìn thấy những khả năng ở bạn và họ lại có đủ cớ để đẩy cho bạn những công việc đó. Tất nhiên, dù bạn là ai và làm việc ở môi trường nào thì việc giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp khác khi họ nghỉ ốm, vắng mặt là điều bình thường. Song điều không bình thường là khi bạn liên tục phải đảm nhiệm những công việc không phải của mình, khối lượng công việc của bạn tăng lên đáng kể. Đặc biệt là khi công việc đó không hề liên quan, không phù hợp với mô tả công việc của bạn, hãy đọc sang phần tiếp theo. 

2. Bạn thực hiện công việc ngoài mô tả công việc của mình 

8 dấu hiệu chứng minh bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng - 1

Nếu bạn thấy mình đang phải làm những công việc của người khác, thực hiện các công việc ngoài trách nhiệm của mình và không có đủ thời gian để hoàn thành công việc chính, đây là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị lợi dụng trong công việc.

Hãy đặt ra ranh giới và quyết đoán hơn thay vì cả nể để bảo vệ thời gian của bạn. Không ai trong chúng ta nên sống chỉ để làm hài lòng người khác và tất nhiên, bạn không nên để mọi người nghĩ rằng mình cả nể, không thể nói lời từ chối. Nếu cấp trên hay đồng nghiệp nào đó (vị trí cao hơn hoặc không) yêu cầu bạn làm việc vặt, ở lại muộn trong khi tất cả mọi người đều đã về thì rõ ràng người đó đang lợi dụng bạn. .

3. Bạn không được coi trọng

Bạn đã được nhận vào công ty hoặc được thăng chức lên vị trí này vì những đóng góp của mình, khả năng trong lĩnh vực chuyên môn. Tuy nhiên đã lâu rồi bạn làm việc mà những ý tưởng, đóng góp không được coi trọng, bị mọi người bỏ qua hoặc lấy ý tưởng mà không nhắc gì đến bạn, điều đó nói rằng bạn đang bị lợi dụng.

4. Mọi người đổ các vấn đề lên đầu bạn 

Bạn cảm thấy tội lỗi khi không thể làm gì có thể giúp mọi người? Mọi người đều tìm đến bạn khi có chuyện và muốn bạn lắng nghe, giúp họ giải tỏa cảm xúc?

Giúp đỡ, lắng nghe và cảm thông với đồng nghiệp là điều nên làm song khi bạn trở thành "thùng nước gạo" của mọi người, nơi ai cũng có thể đến và trút giận, họ thực sự đang lợi dụng bạn.

5. Bạn không được công nhận cho những nỗ lực của mình

Nếu bạn không được đồng nghiệp, các thành viên trong nhóm hoặc lãnh đạo nào ghi nhận về những nỗ lực vượt bậc của mình, nếu họ luôn tìm cách chừa bạn ra khỏi các cơ hội phát triển, dự án mới hoặc cuộc họp lớn mà bạn biết mình nên tham gia, có lẽ đã đến lúc bạn nên trò chuyện một cách thành thật với cấp trên. 

Hãy nói cho họ biết về việc bạn không được công nhận cho những nỗ lực của mình, bị ai đó gạt khỏi những nơi lẽ ra bạn phải có ở đó... và những điều này ảnh hưởng thế nào đến phát triển công việc của bạn. Nếu bạn cảm thấy rất bế tắc, hãy đánh giá nghiêm túc xem, liệu văn hóa của công ty này có phù hợp với bạn.

6. Bạn là nạn nhân của những lời đàm tiếu 

8 dấu hiệu chứng minh bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng - 3

Chuyện phiếm ở nơi làm việc là điều hết sức bình thường và khó tránh song việc liên tục có những tin đồn nhằm làm tổn hại đến danh tiếng, tác động xấu đến cá nhân liên quan và cả tổ chức lại là chuyện hoàn toàn khác. Nếu bạn phát hiện mình là nạn nhân của những lời đồn đại có tần suất không hề mỏng, đồng nghiệp thích "buôn dưa lê bán chưa chuột" và không ngừng nói xấu người này người kia, đó là dấu hiệu cho thấy một môi trường làm việc nhiều "cỏ dại". 

7. Đồng nghiệp chỉ gặp bạn khi họ cần bạn

Bạn có bao giờ nhận thấy có một số người (bạn bè hay các thành viên trong gia đình) chỉ xuất hiện khi họ cần bạn giúp đỡ? Điều này cũng đúng với nơi làm việc và là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy đồng nghiệp của bạn đang lợi dụng bạn.

Họ coi bạn là nguồn lực để giải quyết những vấn đề của họ. Bình thường bạn sẽ không biết họ ở đâu nhưng ngay khi có việc, họ sẽ xuất hiện trước mặt bạn và đề nghị bạn giúp đỡ. 

8. Bạn không bao giờ thấy đồng nghiệp đó khi bạn cần họ

8 dấu hiệu chứng minh bạn đang bị đồng nghiệp lợi dụng - 4

Một đồng nghiệp đang gặp khó khăn muốn nhận được sự giúp đỡ của bạn và bạn đã không tiếc thời gian để lắng nghe họ, hy sinh thời gian của mình với những mong có thể giúp họ tháo gỡ được vướng mắc. Vậy nhưng chuyện gì xảy ra khi bạn rơi vào khó khăn và muốn được ai đó giúp đỡ hay thậm chí chỉ là ở bên lắng nghe? Không có ai hết.

Đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy, những người đồng nghiệp đó chỉ đang lợi dụng bạn, tìm đến bạn khi họ cần và không bao giờ quan tâm đến cảm giác, suy nghĩ của bạn. Không phải lúc nào dấu hiệu này bạn cũng có thể thấy rõ vì người đó có thể lấy lý do này kia nhưng bằng trực giác, nhất định bạn sẽ nhận ra đâu là người đến với mình chỉ vì sự lợi dụng. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-dau-hieu-chung-minh-ban-dang-bi-dong-nghiep-loi-dun...

Những câu từ người thông minh không bao giờ nói
Đôi khi những lời bạn nói ra không hẳn đúng với suy nghĩ của mình nhưng những người khác lại không nghĩ đơn giản như vậy. Họ cho rằng những câu nói ấy...
Theo Bảo Anh. (Theo Inc) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở