8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang ghen tị với bạn

Bảo Anh. - Ngày 30/01/2023 19:00 PM (GMT+7)

Những dấu hiệu này sẽ giúp bạn nhận ra liệu ai đó xung quanh có thể đang ghen tị với mình để cảnh giác và ngăn chặn sự tiêu cực mà họ ảnh hưởng đến mình.

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn đã bao giờ quan sát thấy một số người bỗng cư xử kỳ lạ trước sự hiện diện của bạn chưa? Bạn đã từng thấy ai đó có hành vi thay đổi đột ngột khi bạn đạt được điều gì đó chưa? Rất có thể là họ ghen tị với bạn.

Ghen tị là một cảm xúc tự nhiên của con người và trong các trường hợp khác nhau, ghen tị có thể vô hại hoặc ngược lại. Dù sao, bạn cũng nên biết khi nào những người xung quanh có thể đang ghen tị với mình. Điều này có thể giúp bạn cảnh giác và ngăn chặn sự tiêu cực mà họ ảnh hưởng đến mình.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến chứng tỏ ai đó đang ghen tị với bạn.

1. Họ phóng đại thành tích của mình

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang ghen tị với bạn - 1

Đây là một dấu hiệu kinh điển cho thấy ai đó đang ghen tị với bạn. Khi bạn đạt được điều gì đó trong cuộc sống, những người ghen tị cảm thấy họ cần phải cân bằng lại và họ chọn cách quá đề cao thành tích của mình. Điều này làm cho họ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình.

Ví dụ: Nếu bạn vừa được thăng chức trong công việc, một người ghen tị sẽ cho bạn biết họ đóng vai trò quan trọng như thế nào trong một dự án của công ty hoặc họ đã được thăng chức bao nhiêu lần trong công việc. Họ sẽ cố gắng làm cho thành tích của họ nghe có vẻ lớn hơn nhiều so với thực tế.

2. Họ cố tình cho bạn những lời khuyên tệ hại

Đây là dấu hiệu khá dễ nhận thấy. Một người ghen tị sẽ cố tình đánh lạc hướng bạn bằng cách cung cấp cho bạn những thông tin sai lệch, mẹo vặt và lời khuyên sai lầm. Động cơ của họ là hạ bệ bạn bằng mọi cách có thể. Họ hy vọng rằng những lời khuyên tệ đó sẽ khiến bạn phạm sai lầm hoặc thất bại.

3. Họ say sưa với những thất bại của bạn

Chúng ta đều trải qua nghịch cảnh, sai lầm và thất bại trong cuộc sống này. Nhưng trong khi những người thân yêu của bạn sẽ ở đó để hỗ trợ và an ủi bạn thì người ghen tị thấy rất hài lòng với tình trạng khó khăn của bạn. Họ nghĩ rằng đây là minh chứng cho thấy họ thực sự tốt hơn bạn.

Cách tốt nhất để biết liệu ai đó có thích thất bại của bạn hay không là chú ý đến lời nói và hành động của họ. Ngôn ngữ cơ thể của họ sẽ tiết lộ rất nhiều về cảm giác thực sự của họ. Với những người như vậy, tốt nhất bạn nên duy trì khoảng cách.

4. Họ rất cạnh tranh

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang ghen tị với bạn - 3

Đây là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy ai đó có thể đang ghen tị với bạn. Người ghen tị luôn muốn tốt hơn bạn trong mọi việc.

Nếu bạn mua một chiếc điện thoại mới, họ có thể mua một mẫu mới ra mắt và đắt tiền hơn.

Nếu bạn bắt đầu đọc sách, họ sẽ ép mình đọc nhiều sách hơn bạn.

Nếu bạn bắt đầu đi giày thể thao, họ cũng sẽ đến cửa hàng và chọn vài đôi.

Người ghen tị thậm chí không nhận ra rằng họ đang cạnh tranh với bạn, không biết tại sao mình lại làm như vậy. Họ chỉ cảm thấy cần phải cạnh tranh.

5. Họ chỉ trích bạn mỗi khi có cơ hội

Đây là một trong những dấu hiệu khó chịu nhất của sự ghen tị. Vậy tại sao một người ghen tị lại thích việc chỉ trích bạn quá mức?

Đầu tiên, họ muốn bạn cảm thấy tồi tệ về lựa chọn của mình. Thứ hai, họ muốn chiếm thế thượng phong đối với bạn, ít nhất là trong suy nghĩ của họ.

Vì vậy, nếu bạn được sếp và đồng nghiệp khen ngợi thì một đồng nghiệp ghen tị sẽ chỉ ra những “sai lầm” được cho là của bạn. Nếu bạn bè của bạn thích chiếc váy mới bạn mới mua, một người hàng xóm ghen tị có thể nói rằng nó thật lỗi mốt.

6. Họ làm mất động lực của bạn

Đây có thể là một điều nguy hiểm về tác động của nó đối với cuộc sống của bạn. Người ghen tị có thể liên tục ngăn cản bạn theo đuổi mục tiêu của mình hoặc vươn cao hơn nữa trong cuộc sống. Không phải vì họ không nghĩ bạn có thể làm được mà là vì họ muốn cản bước tiến của bạn. Họ không thể chấp nhận việc bạn trở nên tốt hơn họ về bất kỳ khía cạnh nào.

Vì vậy, bạn có thể nghe họ nói những điều như: “Không đáng để theo đuổi giấc mơ đó đâu”, “Cậu có biết mình sẽ gặp bao nhiêu rắc rối nếu quyết định theo đuổi mục tiêu đó không?”, “Thành thật mà nói, cơ hội thành công quá mong manh, sao phải dại dột thử?”, “Nếu tôi là cậu, tôi thậm chí sẽ không nghĩ đến việc đó.”

7. Họ làm bẽ mặt bạn trước mặt người khác

Những người hay ghen tị muốn bạn trở nên thật xấu xí dù là trong mắt bạn hay trước mặt người khác. Nếu cảm giác ghen tị trong họ quá mãnh liệt, họ sẽ cố gắng làm bẽ mặt bạn trước mặt người khác. Tùy thuộc vào kiểu người mà họ có thể làm điều đó một cách trắng trợn hoặc cố che giấu ý định thực sự của mình. Làm bẽ mặt bạn sẽ là mục tiêu chính của họ.

8. Họ hạ thấp thành tích của bạn

8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang ghen tị với bạn - 4

Những người ghen tị sẽ cố gắng hạ thấp bạn hoặc cạnh tranh với bạn. Khi bạn đạt được điều gì đó, bạn bè và gia đình của bạn sẽ rất coi trọng và chúc mừng nhưng người ghen tị sẽ làm điều ngược lại. Họ sẽ cố gắng hạ thấp thành tích của bạn và cho rằng điều đó không có gì lớn lao dù trong thâm tâm không thực sự nghĩ vậy.

Ví dụ: Nếu bạn được thăng chức trong công việc, họ có thể nói rằng đó không phải là một sự thăng tiến lớn. Nếu bạn mua một chiếc ô tô mới, họ có thể nói rằng đó không phải là mẫu mới nhất và tốt nhất.

9 thói quen tốt hàng ngày giúp bạn thành công viên mãn
Năm mới, hãy đặt mục tiêu bắt đầu phát triển những thói quen tốt để trở nên thành công hơn. Bạn trau dồi chúng càng nhanh, bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình càng sớm.

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc