8 điều bạn cần ngừng mong đợi từ người khác

Nguyễn Hường Ngày 16/05/2021 18:42 PM (GMT+7)

Nếu bạn có những kỳ vọng quá mức ở người khác giống như những điều được nêu dưới đây thì đã đến lúc bạn cần thay đổi bản thân, tự đưa mình ra khỏi những thất vọng không đáng có.

Kỳ vọng sẽ là điều tốt khi bạn chính là đối tượng trong đó. Những kỳ vọng giúp bạn có động lực hơn để đạt được mục tiêu, hướng tới sự phát triển trong sự nghiệp cũng như mối quan hệ của mình.

Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu kỳ vọng cao ở người khác, bạn có thể sẽ thất vọng vì chúng ta đều biết rằng chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ và khiến mọi người phải hành động theo ý mình. Nếu bạn có những kỳ vọng quá mức ở người khác giống như những điều được nêu dưới đây thì đã đến lúc bạn cần thay đổi bản thân, tự đưa mình ra khỏi những thất vọng không đáng có.

Đừng mong đợi người khác tôn trọng bạn khi bạn không tôn trọng chính mình

Điều này cũng giống như lời khuyên: “Hãy yêu thương bản thân và tình yêu sẽ tìm đến với bạn". Bạn sẽ nhận lại chính những gì mình trao đi. Nếu bạn không tôn trọng chính mình thì vì sao người khác cần có lý do để tôn trọng bạn?

Sự tôn trọng thể hiện ở cách bạn đối xử với bản thân mình. Những người khác sẽ chỉ đáp lại những gì họ nhận thấy ở bạn.

Đừng mong đợi người khác bảo bạn phải làm gì khi bạn không biết mình muốn gì

8 điều bạn cần ngừng mong đợi từ người khác - 1

Sẽ không thể có chuyện luôn có người bảo bạn phải làm gì với cuộc sống của chính bạn. Những người thân của bạn sẽ góp ý với mong muốn bạn có được những điều tốt đẹp hơn song nếu chính bạn còn không biết mình muốn gì, vì sao người khác lại phải bận tâm đến điều đó?

Hãy ngưng chờ đợi người khác cầm tay chỉ việc, nói cho bạn phải bước đi ra sao, đứng dậy thế nào. Không ai có thể giúp bạn khi bạn không thể tự giúp mình. Họ có thể cho bạn ý tưởng nhưng người phát triển và thực hiện nó phải là chính bạn.

Đừng mong đợi người khác ở lại khi họ sẵn sàng ra đi

Cuộc sống giống như một chuyến xe buýt vậy. Dù là bất kỳ ai, họ cũng sẽ chỉ ở bên bạn trong một thời gian và đa phần trong số họ sẽ chẳng thể ở lại lâu dài. Nếu may mắn, bạn sẽ có được những người bạn cùng nhau sát cánh trọn đời, trải qua biết bao chông gai vẫn nắm tay tin tưởng. Cũng có thể bạn sẽ phải đơn phương độc mã nhưng đừng buồn vì điều đó sẽ tôi luyện cho bạn sức mạnh và kinh nghiệm.

Dù là ai đi chăng nữa, bạn sẽ không thể níu kéo một người khi chính họ đã muốn ra đi. Điều này cũng giống như bạn không thể níu kéo quá khứ của mình bởi khi bạn quay đầu lại, nó đã không còn nữa.

Đừng mong đợi người khác đọc được suy nghĩ của bạn

Nếu bạn có những suy nghĩ mơ hồ và mong đợi rằng người khác sẽ hiểu bất cứ điều gì đang diễn ra trong tâm trí của mình, thì sự thật là điều đó không thể. Đừng mong người bạn đời của mình là người sẽ hiểu ngay ý nửa kia mà không cần phải nói ra. Sẽ tốt hơn khi bạn nói ra những điều mình muốn hay không muốn hay hy vọng họ biết.

Đôi khi, chính chúng ta cũng không hiểu được điều gì đang thực sự diễn ra trong tâm trí mình. Bởi vậy, đừng mong chờ người khác làm được điều khó khăn đó.

Đừng mong đợi người khác tha thứ cho bạn khi bạn không tha thứ cho chính mình

8 điều bạn cần ngừng mong đợi từ người khác - 3

Tha thứ cho bản thân là một điều quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Bạn cần loại bỏ những điều nhỏ nhặt trong tâm trí trước khi chờ mong, đòi hỏi điều gì từ người khác. Nếu bạn đã phạm phải một sai lầm lớn mà bản thân vẫn chưa tha thứ, hãy xác định rằng hiển nhiên người khác cũng có thể không tha thứ cho bạn. Bạn cần hiểu rằng điều này không nằm trong tầm kiểm soát của mình. Bạn có thể cố gắng hết sức để xin lỗi và để mọi thứ tiếp tục theo lẽ tự nhiên, không phải ép buộc.

Ngừng mong đợi người khác thay đổi

Sự thay đổi bắt đầu từ chính bạn. Bạn có thể thay đổi bản thân nhiều nhất có thể nhưng đừng mong đợi người khác thay đổi vì mình hay vì lý do gì khác.

Có những người tin rằng “thời gian sẽ thay đổi tất cả”, có người khác lại nghĩ “con người sẽ chẳng bao giờ có thể thay đôi”… dù sao đi nữa, điều này phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Nếu họ tự nhận thấy bản thân cần phải thay đổi khía cạnh nào đó, họ sẽ hành động.

Điều quan trọng là phải xuất phát từ chính họ, không phải vì bạn yêu cầu họ. Bởi vậy, hãy từ bỏ suy nghĩ mong chờ người khác thay đổi và tập trung vào sự thay đổi của bản thân, không ngừng hoàn thiện.

Ngừng mong đợi người khác hy sinh mọi thứ cho bạn

8 điều bạn cần ngừng mong đợi từ người khác - 4

Ngay cả khi gia đình và bạn bè thân thiết nhất của bạn cũng có cuộc sống riêng và họ cũng có những ưu tiên của họ. Đừng mong đợi họ phải hy sinh, từ bỏ mọi thứ ngay lập tức khi bạn cần đến họ. Bạn cũng không nên thất vọng hay cảm thấy không được yêu thương nếu họ không ở đó để nắm tay bạn.

Đôi khi, bạn cần phải đứng dậy bằng chính sức lực của mình và một mình vượt qua khó khăn. Cha mẹ và bạn bè của chúng ta cũng là những con người bình thường và họ có thể không có mặt nếu họ có những sự kiện trọng đại khác, song điều đó không nói lên rằng họ không yêu thương và quan tâm đến bạn.

Đừng mong đợi rằng mọi người sẽ thích bạn

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải là người làm hài lòng tất cả mọi người và cũng đừng xúc phạm nếu ai đó không thích bạn. Bạn có thể được rất nhiều người quý mến song tính cách đó lại không phù hợp với một vài người khác.

Hãy cứ là chính mình, phiên bản tốt nhất của bản thân. Bạn không cần phải sống để hài lòng tất cả mọi người.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-dieu-ban-can-ngung-mong-doi-tu-nguoi-khac-d274866.h...

2 phút ly hôn sau 12 năm chung sống: Chỉ một câu nói đủ cho dấu chấm hết hôn nhân
Nhớ rằng, chúng ta cùng nhau vượt qua thời gian và không gian, vượt qua mọi biến cố, thăng trầm của cuộc sống không phải để tranh giành thắng thua, mà...
Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống