8 hành vi cực dễ "lây", chúng ta vẫn bắt chước người khác mà không hay biết

Nguyễn Hường Ngày 22/05/2021 11:28 AM (GMT+7)

Dưới đây là 8 hành vi dễ “lây lan” mà đôi khi chính chúng ta cũng không hay biết.

Việc bắt chước hành vi của người khác có từ khi con người lần đầu xuất hiện. Điều này không chỉ cần thiết để tồn tại mà còn để con người tiến hóa như một loài và tìm ra những gì được và không được chấp nhận trong xã hội.

Ngày nay, chúng ta vẫn làm điều đó như mỉm cười sau khi thấy người khác làm như vậy. Dưới đây là 8 hành vi dễ “lây lan” mà đôi khi chính chúng ta cũng không hay biết.

1. Hạnh phúc

8 hành vi cực dễ amp;#34;lâyamp;#34;, chúng ta vẫn bắt chước người khác mà không hay biết - 1

Chúng ta có nhiều khả năng sẽ hạnh phúc hơn nếu được tiếp xúc trực tiếp với một người luôn cảm thấy hạnh phúc. Tâm trạng của họ có xu hướng dễ lan toả cho mọi người bởi cảm xúc mạnh mẽ.

Bạn có thể thấy điều này rõ rệt qua ví dụ về một người giáo viên luôn tâm huyết với nghề. Các học sinh sẽ chăm chú nghe giáo viên giảng và cảm thấy hào hứng, vui vẻ khi giáo viên của mình lan toả cảm xúc đó.

Hạnh phúc có thể đơn giản chỉ là cùng ai đó bình yên tận hưởng buổi chiều tà. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản, hãy gặp gỡ một vài người bạn vui vẻ và chắc chắn, họ sẽ giúp bạn nhanh chóng xua đi cảm xúc tiêu cực kia.

2. Ngáp

Ngáp là hành vi thực sự rất dễ “lây lan”. Nếu chịu khó để ý một chút, bạn sẽ thấy những người ở gần nhau rất dễ ngáp theo nhau, thậm chí là chú chó cưng của chúng ta cũng có thể ngáp khi thấy ta làm điều đó.

3. Thèm

Nếu bạn biết một ai đó vốn hảo ngọt nay quyết tâm cai đường, tốt nhất đừng ăn những chiếc bánh ngọt hay cây kem trước mặt họ. Đó là vì khi thấy người khác làm điều đó, họ sẽ nảy sinh cảm giác muốn làm theo. Hành vi ăn uống của bạn có thể khiến họ “tái nghiện” khi não bộ của họ kích hoạt các tế bào thần kinh sao chép.

4. Mỉm cười

8 hành vi cực dễ amp;#34;lâyamp;#34;, chúng ta vẫn bắt chước người khác mà không hay biết - 3

Nếu bạn mỉm cười khi người khác mỉm cười, điều đó có thể có nghĩa rằng bạn đang đồng cảm với họ. Chúng ta thường cố thử trải nghiệm những gì người khác đang cảm thấy. Bởi vậy, hãy mỉm cười thật nhiều khi có thể và cùng lan toả điều tích cực này.

5. Hành vi xã hội

Chúng ta có xu hướng sao chép hành vi của bạn bè và những người thân thiết với chúng ta bởi điều này giúp tạo ra mối liên kết bền chặt hơn. Thậm chí, chúng ta có thể làm điều đó mà chính bản thân mình cũng không nhận ra.

Ví dụ: Các cặp vợ chồng, đặc biệt là những người đã ở bên nhau lâu năm có thể trông hao hao giống nhau. Đó là bởi họ thường có những nét biểu cảm khuôn mặt, thói quen giống nhau và thường thì điều này sẽ tăng lên theo thời gian.

6. Cảm giác lạnh 

8 hành vi cực dễ amp;#34;lâyamp;#34;, chúng ta vẫn bắt chước người khác mà không hay biết - 4

Theo mức độ đồng cảm của một người, chúng ta có thể cảm thấy lạnh hơn hoặc ít lạnh hơn khi thấy người khác đang cảm giác như vậy. Một nghiên cứu đã được thực hiện, trong đó người tham gia quan sát bàn tay của ai đó bị nhúng vào nước rất lạnh và khi nhìn thấy điều này, nhiệt độ bàn tay của họ họ giảm xuống. Người càng đồng cảm thì bàn tay của họ càng lạnh hơn.

7. Cười lớn

Bạn đã từng nghe thấy ai đó nói rằng tiếng cười rất dễ “lây lan” chưa? Sự thật đúng là như vậy.

Khi chúng ta nghe thấy bạn bè, người xung quanh cười, chúng ta thường di chuyển khuôn mặt của mình và sao chép âm thanh đó. Điều đó có nghĩa rằng bây giờ chúng ta cũng đang cười. Hành vi này cũng bởi đó là một âm thanh rất tích cực và dễ lây lan.

8. Sự đồng cảm

8 hành vi cực dễ amp;#34;lâyamp;#34;, chúng ta vẫn bắt chước người khác mà không hay biết - 5

Nếu ai đó tiếp đón bạn rất thân thiện trong một nhà hàng và bạn cũng đối xử dễ chịu với họ như vậy, rất có thể bạn sẽ cảm thấy được chào đón nhiều hơn ở nơi đó và thậm chí chính bạn có thể quay lại thường xuyên hơn.

Một nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy rằng khi một người phục vụ đọc lại các món đã gọi của bạn một cách lịch sự và thân thiện, bạn sẽ cảm thấy hài lòng về sự tương tác của mình với người đó. Người phục vụ này sau đó rất dễ nhận được một khoản tiền boa vì sự thân thiện này và tất nhiên, điều đó rất xứng đáng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-hanh-vi-cuc-de-lay-chung-ta-van-bat-chuoc-nguoi-kha...

8 hành vi dễ khiến bạn trở thành con mồi của tội phạm
Đây đều là những hành vi khá phổ biến mà chính chúng ta cũng không biết rằng điều đó đang khiến mình dễ lọt vào tầm ngắm của tội phạm. Một chút thay...
Theo Nguyễn Hường (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh