8 lý do khiến quá tử tế có thể phản tác dụng, kìm hãm thành công của bạn

Nguyễn Hường Ngày 16/04/2021 18:55 PM (GMT+7)

Tất nhiên, điều này không mang ý nghĩa nói rằng bạn đừng tốt bụng hay thân thiện nữa mà bạn cần biết cách nói “không” khi cần và tự tin thể hiện tính cách, con người mình.

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy phải là phải đối xử tốt với mọi người xung quanh, như cách mà chúng ta mong được người khác đối xử. Theo thời gian, những điều này dần biến thành tính cách của chúng ta và đặc biệt ở nơi làm việc, nơi chúng ta nghĩ sẽ tốt hơn khi mọi người đối xử tử tế với nhau.

Tuy nhiên, quá tử tế ở nơi làm việc liệu có phải là điều tốt? Đây là thắc mắc của không ít người. Quá tốt bụng liệu có nhược điểm, mặt trái gì không? Dưới đây là những góc nhìn để bạn thấy rõ hơn về cách mình nên đối xử với mọi người ở nơi làm việc. Tất nhiên, điều này không mang ý nghĩa nói rằng bạn đừng tốt bụng hay thân thiện nữa mà bạn cần biết cách nói “không” khi cần và tự tin thể hiện tính cách, con người mình.

Bạn có vẻ nhàm chán

8 lý do khiến quá tử tế có thể phản tác dụng, kìm hãm thành công của bạn - 1

Khi bạn quá tốt bụng, luôn tỏ ra tử tế và nhận lời mọi sự đề nghị giúp đỡ, những người xung quanh có thể thấy bạn khá nhàm chán, nhạt nhẽo và thụ động. Cư xử lịch sự với mọi người là điều mà ai trong chúng ta cũng nên làm song đừng gắn điều đó với việc tỏ ra nhàm chán. Hãy tự tin thể hiện con người, tính cách của mình thay vì ám ảnh bởi suy nghĩ mình luôn phải tốt nhất, chuẩn chỉ nhất trong mắt người khác. 

Mọi người có thể không lắng nghe bạn

Khi bạn dường như chẳng thể nói lời từ chối, mọi người sẽ cho rằng bạn thực sự có thể đồng ý ngay cả khi miệng đã nói "không". Họ có thể đưa ra những lời đề nghị mà bạn không thực sự muốn làm và tìm cách thuyết phục bạn làm những điều đó. Ngay cả khi bản thân họ hoàn toàn có thể tự làm được, họ cũng không muốn và sẽ dùng đến bạn.

Đừng trở nên quá cả nể, không dám nói lời từ chối và để người khác xem nhẹ lời nói, suy nghĩ của mình. 

Mọi người có thể lợi dụng bạn

8 lý do khiến quá tử tế có thể phản tác dụng, kìm hãm thành công của bạn - 3

Bạn nghĩ rằng sự tử tế là điều tốt đẹp nhất mà mình có thể dành cho thế giới này song sự thật là một số người lại coi sự tốt đẹp của bạn là dấu hiệu của sự yếu đuối. Suy nghĩ này khiến họ tin rằng bạn sẽ không thể tự bảo vệ chính mình. Đó cũng là lý do mà người khác dễ tìm cách để thao túng bạn. 

Điều những người này hướng đến chính là việc để bạn làm theo mọi thứ mà họ yêu cầu. Một khi bạn luôn truyền đi thông điệp "không sao đâu", "không vấn đề gì", "tôi ổn mà"... sẽ có những kẻ nghĩ rằng đó là quyền của họ và họ sẽ lợi dụng bạn, lợi dụng lòng tốt đó.  

Mọi người có thể có kỳ vọng cao hơn ở bạn

Một khi bạn nổi tiếng là người luôn nói lời đồng ý, mọi người có thể hiểu sai vấn đề khi bạn đứng lên bảo vệ chính mình. Lúc bạn nhận ra mình cần thay đổi để ngăn chặn hành vi lạm dụng, thao túng đang xảy ra trong môi trường công sở, mọi người sẽ thất vọng khi thấy bạn từ chối điều gì đó. Sẽ có người đứng trước mặt bạn mà nói rằng: "Bạn là người tốt nhưng bạn đã thay đổi rồi”.

Mặc dù nói lời từ chối là điều hết sức bình thường và nên làm trong một số hoàn cảnh song vì nó đi ngược lại thái độ thường ngày của bạn nên sẽ có người nhìn nhận nó và đánh giá rằng bạn thật ích kỷ. 

Bạn có thể trông đáng ngờ

8 lý do khiến quá tử tế có thể phản tác dụng, kìm hãm thành công của bạn - 4

Dù bạn là người có cái nhìn lạc quan, tích cực về thế giới song hãy chấp nhận sự thật rằng, không phải lúc nào mọi người cũng nghĩ như bạn. Sẽ có những người đặt ra câu hỏi về sự tử tế của bạn, liệu những hành động đó có động cơ gì ẩn sau không.

Cũng giống như câu nói "không có bữa trưa nào miễn phí" vậy, có người sẽ nghi ngờ về lý do vì sao bạn lại luôn tỏ ra tử tế đến vậy. Ngay cả khi chỉ đơn giản là bạn muốn hoàn thiện chính mình, sống tốt với mọi người xung quanh, điều đó cũng làm cho họ thấy thiếu đi sự tin tưởng. 

Việc cư xử quá tử tế cũng có thể khiến bạn khó hình thành được những mối quan hệ bạn bè thực sự với cấp trên cũng như đồng nghiệp. Thậm chí, có người có thể nghi ngờ, nghĩ rằng bạn là kẻ giả tạo, đang tỏ ra tử tế vì một mục đích lớn nào đó. 

Bạn có thể không được tôn trọng

Nếu lúc nào bạn cũng tử tế quá mức, đó sẽ trở thành điều duy nhất mà mọi người nhìn thấy ở bạn. Bạn sẽ bị người khác coi thường vì bạn luôn tốt với mọi người ngay cả khi người khác không đối xử như vậy với bạn. Bạn không đòi hỏi sự tôn trọng mà bạn xứng đáng nhận được. Hãy là người tử tế nhưng tất cả đều có giới hạn, đừng để người khác trèo lên mình mà bắt nạt. 

Bạn có thể đang tiêu tốn quá nhiều thời gian của mình

8 lý do khiến quá tử tế có thể phản tác dụng, kìm hãm thành công của bạn - 5

Bạn luôn thỏa hiệp với chính mình và làm những điều để vừa lòng người khác. Ngay cả khi bản thân không muốn, bạn vẫn cố để sống vì người khác, dành thời gian của mình để tập trung giải quyết vấn đề của người ta.

Đó là lý do bạn không còn nhiều thời gian để dành cho chính mình. Bạn không có cơ hội để làm nhiều thứ hơn, học hỏi nhiều hơn hay đơn giản là nghỉ ngơi nhiều hơn để tái tạo sức lao động cũng như tăng khả năng sáng tạo. 

Có thể bạn sẽ cảm thấy bị coi thường

Khi cư xử quá tử tế với mọi người, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng cảm thấy bị coi thường. Đó có thể là bởi tiếng nói của bạn không được lắng nghe, nhu cầu của bạn không được để tâm hay ý kiến của bạn không được dành sự quan tâm xứng đáng... Tất cả những điều này có thể khiến bạn cảm thấy bị coi thường, không hạnh phúc ở nơi làm việc. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/8-ly-do-khien-qua-tu-te-co-the-phan-tac-dung-kim-h...

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn cuốn hút hơn những gì mình vẫn tưởng
Đôi khi chúng ta nghi ngờ về sự hấp dẫn của mình và bắt đầu đặt những câu hỏi, liệu có phải mình đã làm điều gì sai. Tự nhìn lại mình sẽ giúp bạn hoàn...
Theo Nguyễn Hường (Theo Business Insider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh