8 thói quen tưởng bình thường nhưng đang ngấm ngầm cản trở hạnh phúc đến với bạn

Kiên Nguyễn Ngày 19/11/2020 19:00 PM (GMT+7)

Thói quen hình thành tính cách và tính cách làm nên con người mỗi chúng ta. Muốn hạnh phúc, hãy tìm cách thay đổi, từ bỏ những thói quen mang lại ảnh hưởng tiêu cực này.

1. Tập trung vào câu chuyện của mọi người ngoại trừ mình 

8 thói quen tưởng bình thường nhưng đang ngấm ngầm cản trở hạnh phúc đến với bạn - 1

Đừng quá hài lòng với những câu chuyện thành công của người khác và không ngừng tán dương mà quên đi cuộc sống của mình. Nhớ rằng, bạn có đủ yếu tố bạn cần để có thể trở thành người mà bạn muốn. Điều quan trọng là khi bạn biết kiểm soát, làm chủ chính mình. 

Hãy tập trung vào bản thân mình hơn. Học cách tôn trọng bản thân, tôn trọng suy nghĩ của mình, từ chối việc để người khác thay bạn suy nghĩ hay sống cuộc đời của bạn. 

Muốn cuộc sống thay đổi, hạnh phúc hơn, nhất định bạn phải dọn đường cho chính mình, bớt lo lắng về những điều xung quanh và quan tâm đến những điều giúp bản thân nâng cao giá trị. Một khi làm chủ được chính mình, nỗ lực và xác định đúng con đường cần đi, sẽ không điều gì có thể cản bước bạn đến với thành công.

2. Luôn chờ đợi thời điểm hoàn hảo 

Đừng ghim suy nghĩ của mình vào việc chờ đợi những thời điểm, khoảnh khắc hoàn hảo. Sự thật là không có khoảnh khắc hoàn hảo, chúng là những gì mà bạn tạo ra. 

Nhiều người luôn chờ đợi một thời điểm hoàn hảo để có thể bắt đầu, cơ hội hoàn hảo, trạng thái hoàn hảo của bản thân... Đó chính là suy nghĩ cản trở bạn có được hạnh phúc. 

Khả năng phát triển đến tiềm năng cao nhất của bạn liên quan trực tiếp đến việc bạn sẵn sàng hành động khi đối mặt với sự không hoàn hảo. Bạn đến với thành công không phải bằng cách tìm ra một khoảnh khắc hoàn hảo, mà bằng cách học cách nhìn nhận, xử lý tốt trong các tình huống của cuộc sống.

3. Làm việc chỉ vì tiền lương 

8 thói quen tưởng bình thường nhưng đang ngấm ngầm cản trở hạnh phúc đến với bạn - 3

Tất nhiên, mỗi chúng ta đều cần tiền để phục vụ nhiều nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không đam mê công việc của mình, thì ít nhất bạn cũng phải tìm được hứng thú với nó. 

Thời gian mà bạn dành cho công việc chiếm một phần lớn trong cuộc sống của bạn. Khi bạn có một cuộc sống mà ngày ngày phải chịu đựng công việc để có thể thanh toán các hóa đơn, cuối cùng bạn sẽ dành cả cuộc đời để ước mình có được những thứ như người khác.

Đây là cuộc sống của bạn. Hãy cứ cho phép mình được thử nghiệm, được thay đổi khi chưa thực sự tìm được công việc phù hợp với mình. Tìm được sự hứng thú trong công việc, bạn sẽ đạt được những bước tiến khiến chính bản thân cũng phải bất ngờ.

4. Luôn mang trong mình sự ghét bỏ 

8 thói quen tưởng bình thường nhưng đang ngấm ngầm cản trở hạnh phúc đến với bạn - 4

Như Martin Luther King Jr. đã nói: “Bóng tối không thể xua tan bóng tối, chỉ ánh sáng mới có thể làm được điều đó. Hận thù không thể xua đuổi hận thù, chỉ có tình yêu mới làm được điều đó”. 

Khi chúng ta nuôi dưỡng cảm giác ghét bỏ, hận thù, cuối cùng điều đó sẽ thành thứ kiểm soát cuộc sống của chúng ta. Sẽ có một ngày, bạn quên mất rằng lý do vì sao mình lại ghét, chỉ đơn giản ghét là vì ghét rồi và tự nhiên, chúng ta nuôi dần cảm giác ghét bản thân.

Mọi thứ và tất cả những người bạn ghét đều sẽ chiếm không gian trong cả tâm trí và trái tim của bạn. Nếu bạn muốn loại bỏ điều gì đó hoặc ai đó khỏi tâm trí, đừng ghét bỏ mà hãy rời đi, ngắt sự kết nối, bước tiếp con đường của mình và không nhìn lại.  

5. Lo lắng và sợ hãi

8 thói quen tưởng bình thường nhưng đang ngấm ngầm cản trở hạnh phúc đến với bạn - 5

Một ngày nào đó khi bạn nhìn lại cuộc đời mình, bạn sẽ nhận ra rằng gần như tất cả những lo lắng và sợ hãi của bạn đã không thành hiện thực, chúng hoàn toàn vô căn cứ. Vậy tại sao chúng ta lại không nhận thức được điều này và thay đổi ngay từ bây giờ? 

Bạn sẽ cản trở hạnh phúc đến với mình khi phá hủy những cơ hội vui vẻ vì lo lắng và suy nghĩ tiêu cực không cần thiết. Có những lúc, bạn cần phải để một số thứ trôi qua đơn giản, đừng để chúng đè nặng lên trái tim và tâm hồn bạn.  

Đừng quá lo lắng về những điều chưa xảy ra. Bạn sẽ thấy cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp hơn mà bạn đã bỏ lỡ.

6. Chán nản bởi khó khăn 

8 thói quen tưởng bình thường nhưng đang ngấm ngầm cản trở hạnh phúc đến với bạn - 6

Một ngày tồi tệ chỉ là một ngày tồi tệ. Cuộc đời của bất kỳ ai cũng sẽ khó tránh khỏi lúc rơi vào khó khăn, nghịch cảnh. Chúng sẽ ảnh hưởng đến điều kiện sống và làm việc của bạn nhưng đừng để nghịch cảnh ảnh hưởng đến việc bạn là ai và con đường bạn lựa chọn là gì.

Mỗi ngày chúng ta sẽ đều gặp gỡ những điều mới và luôn có cách để bạn tiến bước trên con đường mình đã chọn. Nhớ rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng luôn có ít nhất một sự lựa chọn, dù có thể sẽ khó khăn.

7. Không ngừng tìm kiếm sự hài lòng thoáng qua

Có hai biến thể của sự mãn nguyện trong cuộc sống, đó là thoáng qua và lâu dài. Sự mãn nguyện, hài lòng thoáng qua đến từ những thoải mái về vật chất, trong khi sự lâu dài có được nhờ sự trưởng thành dần dần trong tâm trí của bạn. 

Thoạt nhìn, điều này khiến bạn có thể thấy khá khó để có thể nhận ra song thời gian trôi qua sẽ giúp bạn thấy đâu là điều mình thực sự cần. 

Những thay đổi thoáng qua của cuộc sống có khả năng khiến tâm trí bạn trở nên điên cuồng. Mua một chiếc túi mới có thể khiến tâm trạng đang ủ dột của bạn lập tức được cải thiện. Tuy nhiên tác động đó không kéo dài, bạn sẽ nhanh chóng trở về với tâm trạng cũ do vấn đề chưa được giải quyết. 

Trong khi đó, sự trưởng thành trong tâm trí, đổi mặt với vấn đề và tìm cách giải quyết sẽ giúp bạn có được hạnh phúc lâu dài. Bạn sẽ biết mình cần làm gì trong hoàn cảnh tương tự, thay vì cả đời đi tìm kiếm những sự hài lòng thoáng qua. 

8. Níu kéo người làm tổn thương mình 

Đôi khi bạn phải rời xa mọi người, không phải vì bạn không còn quan tâm đến họ mà vì họ đã không còn muốn bên bạn nữa. Khi ai đó làm tổn thương bạn hết lần này đến lần khác, hãy chấp nhận sự thật rằng họ không quan tâm đến bạn nữa. Đó là một viên thuốc đắng và khó nuốt, đặc biệt với những mối quan hệ đã quá thân thuộc, nhưng nó là thuốc cần uống.

Đừng cố dùng mọi cách để níu kéo một người làm tổn thương mình. Không cần lãng phí thêm bất kỳ một giây phút nào của bạn để cố gắng chứng minh điều gì đó với họ. Không có gì cần phải được chứng minh. Đừng hành động với bất kỳ ý nghĩ nào về họ nữa.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-thoi-quen-tuong-binh-thuong-nhung-dang-ngam-ngam-ca...

5 lý do khiến hư một chút mới khiến phụ nữ thực sự hạnh phúc
Tử tế quá đôi khi lại là điều khiến phụ nữ nhận thiệt thòi về phần mình. Những người biết "hư một chút", yêu thương bản thân mình hơn mới thực sự là...
Theo Kiên Nguyễn (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh