Ai có chiến lược tài chính tốt hơn, chị em phụ nữ hay cánh mày râu?

Bảo Anh. Ngày 30/11/2021 12:00 PM (GMT+7)

Để xây dựng giá trị ròng, tăng số tiền tiết kiệm hay tăng thu nhập của bạn là điều quan trọng hơn?

Điều quan trọng hơn là tăng số tiền tiết kiệm hay tăng thu nhập của bạn?

Theo kết quả một nghiên cứu của LendingTree năm 2017, nhìn chung, phụ nữ có xu hướng tập trung hơn vào việc tăng tiết kiệm trong khi nam giới tập trung hơn vào việc tăng thu nhập. Cả hai mục tiêu đó đều quan trọng và cả 2 giới đều có thể học hỏi ở nhau về cách đặt các ưu tiên tài chính của mình. Trên thực tế, các chuyên gia nói rằng cân bằng cả hai là cách có lợi nhất để xây dựng giá trị ròng và đáp ứng các mục tiêu tài chính của bạn.

Gretchen Cliburn, giám đốc BKD Wealth Advisors ở Springfield, Missouri cho biết: “Phụ nữ có xu hướng nghĩ cho lâu dài hơn và cảm thấy rằng nếu họ có thể tiết kiệm ngày hôm nay, họ sẽ có tiền khi cần trong tương lai. Nam giới có xu hướng cạnh tranh hơn và thu nhập là một cách để họ đo lường sự thành công của mình. Tuy nhiên, cả tăng tiết kiệm và tăng thu nhập đều có lợi trong việc giúp bạn tạo ra của cải.”

Tăng thu nhập

Ai có chiến lược tài chính tốt hơn, chị em phụ nữ hay cánh mày râu? - 1

Trong xã hội ngày nay, nam giới không còn nhất thiết phải là trụ cột chính về tiền bạc trong gia đình, nhiều phụ nữ cũng cần đặt mục tiêu tăng thu nhập của họ. Theo các chuyên gia, điều này cũng đòi hỏi họ phải chấp nhận mức độ rủi ro nhất định.

“Phụ nữ thường rụt rè hơn khi đứng trước sếp của mình và yêu cầu tăng lương. Họ có xu hướng ngại tự quảng cáo mình trên thị trường việc làm. Họ sẽ làm việc với mức lương thấp hơn trong thời gian lâu hơn.

Phụ nữ cần mạnh dạn hơn, đứng lên bảo vệ chính mình và thoả thuận những gì xứng đáng hơn. Nếu họ không nhận được nó, hãy tìm một công việc khác. Đừng giữ tâm lý mãi trong vùng an toàn. Tôi biết điều đó không dễ dàng nhưng là điều nên làm”, Nancy Coutu, đồng sáng lập Money Managers Financial Group tại Oak Brook, Illinois cho biết.

Kathleen Hastings, một nhà quản lý danh mục đầu tư của FBB Capital Partners ở Bethesda, Maryland cũng đồng tình với suy nghĩ này. Chấp nhận rủi ro chính là chìa khóa của thành công. Để làm được điều đó, phụ nữ phải coi trọng giá trị của chính mình. Hãy sẵn sàng yêu cầu tăng lương nếu bạn xứng đáng và nếu công ty bạn làm không đáp ứng được điều đó, đừng ngần ngại tìm kiếm một công việc mới tốt hơn. Bạn có thể tìm môi trường có nhiều cơ hội phát triển hơn hoặc bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình hoặc tăng thêm các nguồn thu nhập bởi nghề tay trái.

Dù việc yêu cầu tăng lương để gia tăng thu nhập, giúp tạo ra sự giàu có rất tốt nhưng những gì bạn làm với tiền của mình cũng rất quan trọng.

Cliburn nói: “Tăng thu nhập có khả năng làm tăng sự giàu có của bạn. Tuy nhiên, việc tiết kiệm những đồng tiền tăng thêm đó cần có chủ đích. Một điều bạn cần chú ý khi tăng thu nhập là nguy cơ chi phí lối sống tăng theo. Nếu chi phí lối sống của bạn có xu hướng tăng cùng tốc độ với thu nhập của bạn, việc tăng tiết kiệm sẽ là điều trọng tâm hơn mà bạn cần chú ý”.

Tư duy tiết kiệm

Ai có chiến lược tài chính tốt hơn, chị em phụ nữ hay cánh mày râu? - 2

Việc tăng thu nhập chỉ có lợi khi nó cùng tồn tại với việc tiết kiệm ngày càng tăng. Điều này là bởi hầu hết mọi người đều lạm phát lối sống, chi tiêu nhiều hơn khi bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn.

Coutu nói: “Bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền, nhưng nếu bạn không tiết kiệm bất kỳ khoản nào trong số đó thì tương lai của bạn cũng sẽ không có gì khác biệt. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiết kiệm."

Việc tăng số tiền tiết kiệm sẽ giúp bạn xây dựng giá trị ròng lớn hơn. Bất kể thu nhập của bạn như thế nào, khả năng sống dưới mức của mình là một phần của việc tuân thủ kỷ luật.

Ví dụ: Cliburn đã làm việc với nhiều giáo viên có khoản tiết kiệm cả triệu đô la và các giám đốc điều hành công ty kiếm được hơn 500.000 đô la mỗi năm nhưng tiết kiệm chỉ vỏn vẹn chưa đầy một năm thu nhập. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên của mình. Nhớ rằng điều quan trọng là không cho phép chi phí lối sống của bạn tăng theo cấp số nhân cùng với thu nhập.

Một vấn đề khác là phụ nữ thường tiết kiệm tốt hơn song lại hạn chế sự giàu có của mình bằng cách đưa phần lớn tiền vào các khoản đầu tư “an toàn” hoặc đơn giản gửi tiết kiệm ngân hàng.

Katharine Perry, chuyên gia tư vấn tài chính tại Fort Pitt Capital Group ở Pittsburgh cho biết: “Phụ nữ có xu hướng bảo thủ hơn và đàn ông sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn. Đầu tư luôn có rủi ro nhất định đi kèm và phụ nữ có xu hướng luôn nghĩ đến trường hợp xấu nhất. Họ thường muốn đảm bảo số tiền của mình, vì vậy họ chấp nhận mức lợi nhuận thấp hơn hoặc thậm chí hoàn toàn không có lợi nhuận để có được thứ mà họ tin là một thùng tiền an toàn (trong tài khoản tiết kiệm của họ)."

Perry khuyên bạn nên có một quỹ khẩn cấp có giá trị từ 3 đến 6 tháng chi tiêu và đầu tư thêm khoản tiền còn lại. “Điều quan trọng là phải xem những gì bạn có thể kiếm được trên thị trường với những gì bạn đang tiết kiệm,” cô nói.

Ai có chiến lược tài chính tốt hơn, chị em phụ nữ hay cánh mày râu? - 4

Về cơ bản, điều quan trọng là chúng ta cần học cách cân bằng giữa việc kiếm được nhiều tiền hơn và tiết kiệm nhiều hơn để đạt được các mục tiêu tài chính của mình. Nếu bạn không biết chắc mình nên bắt đầu từ đâu, hãy ngồi xuống, cầm bút lên và xây dựng kế hoạch tài chính của mình.

Đa phần phụ nữ sẽ sống lâu hơn nam giới theo Coutu điều đó đồng nghĩa rằng các chị em “có thể sẽ cần nhiều tiền hơn”. Hãy tự cam kết rằng mình sẽ hướng đến sự độc lập tài chính và sung túc với kế hoạch cuộc đời. Nhớ rằng, tạo ra của cải và giữ chúng là điều rất quan trọng.

“Nếu bạn tập trung vào việc tăng thu nhập của mình mà không nghĩ đến việc làm thế nào để tiết kiệm và đầu tư thêm những khoản tiền đó, bạn sẽ chỉ đơn giản là tiếp tục chạy theo guồng quay của chú chuột hamster, không đạt được tiến bộ nào.

Nếu bạn xác định được mục tiêu của mình, xác định được những gì cần thiết để đạt được chúng và sau đó tập trung vào việc tăng thu nhập, bạn sẽ thành công trong cuộc chạy marathon của cuộc đời, lần lượt vượt qua cột mốc này đến cột mốc khác”, Cliburn nói.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ai-co-chien-luoc-tai-chinh-tot-hon-chi-em-phu-nu-h...

5 sự thật về tiền bạc khiến bạn ước giá như mình biết sớm hơn
Biết được những sự thật này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về tiền bạc, giúp ích trên con đường xây dựng sự giàu có của bản thân.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Hermoney) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu