Bài học xã hội nghiệt ngã nhất: Tai không mắc lỗi, miệng mới là kẻ gây họa

Bảo Anh. - Ngày 10/06/2023 12:00 PM (GMT+7)

Nghe nhiều hơn là biểu hiện của sự trưởng thành và nói ít là sự lựa chọn khôn ngoan.

Con người có hai tai nhưng chỉ có một miệng, đó là để chúng ta nghe nhiều hơn và nói ít đi. Cuộc đời này, càng có nhiều trải nghiệm, bạn sẽ càng ngẫm ra rằng phần lớn vận may của một người đến từ việc lắng nghe, còn tai họa lại đến từ miệng.

1. Phúc đến với những người biết lắng nghe

Những người thông minh trở nên khôn ngoan vì họ biết nghe theo lời khuyên. Và một trong những lý do khiến những người ngu ngốc trở nên ngu ngốc hơn là vì họ thường phớt lờ lời khuyên.

Sự ngu xuẩn lớn nhất của một người là tự cao tự đại và không chịu tiếp thu những ý kiến cũng như sự góp ý của người khác. Những người có khuôn mẫu lớn không chỉ giỏi lắng nghe ý kiến ​​​​của người khác mà còn có thể phản ánh bản thân từ những ý kiến ​​​​khác nhau.

Điều đó không có nghĩa rằng họ để suy nghĩ của người khác quyết định bản thân mình. Họ nghiêm túc đón nhận những lời chỉ trích từ người khác và khách quan suy nghĩ để tiếp thu một cách có chọn lọc. Đây chính là điều làm nên sự khác biệt của những người vốn có cùng xuất phát điểm. 

2. Hoạ từ miệng mà ra 

Bài học xã hội nghiệt ngã nhất: Tai không mắc lỗi, miệng mới là kẻ gây họa - 1

Người xưa nói hoạ từ miệng mà ra, nói nhiều ắt rước họa vào người. Một trái tim rộng mở là một tương lai mở ra và một cái miệng luôn mở lại là một lời nguyền.

Có thể nói hay là tốt, nhưng có thể nắm được phải trái của lời nói, phân biệt được động cơ và mục đích, không quá đà hay đột ngột, mới là hiện thân của trí tuệ và sự tu thân.

Bớt nói chính là thể hiện sự trí tuệ, tu thân. Phàm là người khôn ngoan, sẽ biết điều không được thì không nói, nói không được thì không để lộ lời, biết đâu là lúc bản thân nên giữ im lặng. Nếu một người có thể kiểm soát tốt miệng của mình, anh ta có thể kiểm soát tốt cuộc sống của mình.

Bài học xã hội nghiệt ngã nhất: Tai không mắc lỗi, miệng mới là kẻ gây họa - 3

Triết gia Martin Heidegger nói: "Khi một người nói, lời nói cũng nói về người đó."

Những người khôn ngoan thực sự không bao giờ nói những điều vô nghĩa. Họ biết cách giữ im lặng trong hoàn cảnh cần thiết, biết rõ đâu là nguyên tắc của mình: 

Đừng nói những lời tự cao 

Người ta dễ đánh mất mình trong men say chiến thắng, những tràng pháo tay, những bông hoa chúc mừng, những lời khen ngợi... Đừng bao giờ để bản thân chìm đắm trong những sự tâng bốc, tự cho mình là đúng. Núi cao còn có núi cao hơn, người trưởng thành luôn điềm tĩnh, người thông minh biết kiềm chế ánh sáng của mình. Người tự cao tự đại, kiêu căng tự phụ thì cuối cùng sẽ dẫn đến tai họa.

Đừng nói lời khoe khoang về những gì mình có 

Cho dù kỹ năng hay sự giàu có của bạn tuyệt vời đến đâu, hãy luôn nhớ rằng khoe khoang là một thảm họa.

Đừng phao tin, tám chuyện 

Người ngoài cuộc không thể biết hết nội tình. Cho nên khi chỉ có thể nhìn thoáng qua, căn bản không có tư cách để bình luận. Những người thích kể chuyện và ngồi lê đôi mách chuyện của người khác, đem chuyện không phải của nhà mình lên bàn cân mổ xẻ là những người đáng coi thường và tránh xa nhất.

Cái lưỡi là một con thú mà rất ít người có thể chế ngự được. Nghe nhiều hơn là biểu hiện của sự trưởng thành và nói ít là sự lựa chọn khôn ngoan. Trong công việc cũng như cuộc sống riêng sau này, hãy học cách lắng nghe cẩn thận và giữ im lặng khi cần.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/bai-hoc-xa-hoi-nghiet-nga-nh...

5 người này chính là quý nhân trong đời bạn
Cuộc sống khó khăn và thật may mắn khi bạn có quý nhân bên cạnh. Đó là người cho bạn ánh sáng như ngọn hải đăng khi bạn không có phương hướng; là chiếc nạng khi bạn gãy chân; là bờ vai bên bạn khi bạn buồn; là người đưa nước khi bạn khát. 5 quý nhân này nhất định bạn phải trân trọng trong đời.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống