Bài phát biểu về nữ quyền của công nương Meghan Markle và lời đáp bếp là nơi thuộc về ai

Ngày 22/05/2018 12:25 PM (GMT+7)

"Những cô gái với ước mơ sẽ trở thành người phụ nữ có tầm nhìn". Đừng chôn vùi bản thân trong nồi niêu xoong chảo, hãy coi bếp núc là niềm vui bởi bình đẳng là khi phụ nữ có quyền lựa chọn điều mình muốn làm, điều khiến cho bản thân hạnh phúc.

Bài phát biểu về nữ quyền đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt của công nương Meghan Markle (Nguồn: Facebook ELLE Vietnam)

Không phải tới sự kiện đám cưới hoàng gia vừa qua mà ngay từ khi Hoàng tử Harry tuyên bố đính hôn với nữ diễn viên người Mỹ Meghan Markle hồi cuối năm ngoái, cái tên Meghan đã trở thành tâm điểm chú ý của giới truyền thông.

Người ta nhắc đến cô như một cô bé Lọ Lem khi cưới được Hoàng tử nhưng họ đâu biết rằng, đó không phải may mắn, mà là hạnh phúc Meghan xứng đáng được hưởng. Meghan là cố vấn cho Tổ chức từ thiện One Young World và làm việc với tư cách là người cống hiến cho Tổ chức Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Nữ quyền. Bài phát biểu gây chấn động của cô về vai trò của người phụ nữ tại Liên hợp quốc hiện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt.

bai phat bieu ve nu quyen cua cong nuong meghan markle va loi dap bep la noi thuoc ve ai - 1

Meghan Markle cùng bài phát biểu về vấn đề nữ quyền tại Liên Hợp Quốc (Ảnh: Royal Central)

Khi mới chỉ là một cô bé học sinh 11 tuổi, Meghan tình cờ xem được một đoạn quảng cáo nước rửa chén của Procter&Gamble với dòng chữ: “Phụ nữ Mỹ đang phải vật lộn với xoong chảo đầy dầu mỡ”. Hai người bạn nam trong lớp cô còn thốt lên: “Đúng rồi, nhà bếp chính là nơi dành cho phụ nữ”.

Điều đó đã khiến cô cảm thấy vô cùng sốc và tức giận. Cô bé 11 tuổi khi đó cảm thấy tức giận khi từ bao giờ, bếp núc cũng như rửa chén đã mặc định trở thành việc của phụ nữ?

Meghan đã đem quan điểm của mình vào bức thư gửi Đệ nhất phu nhân Mỹ khi ấy, bà Hillary Clinton cùng người tổ chức chương trình tin tức dành cho trẻ em Linda Ellerbee và “luật sư quyền lực” Gloria Allred cùng nhà sản xuất.

Thật ngạc nhiên, bức thư của một cô bé 11 tuổi sau đó đã khiến Procter&Gamble phải thay đổi đoạn quảng cáo của mình từ: "Phụ nữ Mỹ ..." thành: “Người dân nước Mỹ đang phải vật lộn với xoong chảo đầy dầu mỡ”. Chỉ vài từ thay đổi nhưng điều đó đã thể hiện sự thành công của một cô bé 11 tuổi trong việc thay đổi cách nhìn của người lớn về vị trí của người phụ nữ.

“Đó là lúc tôi nhận ra tầm quan trọng từ hành động của mình”, cô chia sẻ.

bai phat bieu ve nu quyen cua cong nuong meghan markle va loi dap bep la noi thuoc ve ai - 2

bai phat bieu ve nu quyen cua cong nuong meghan markle va loi dap bep la noi thuoc ve ai - 3

Để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc sử dụng và tiết kiệm nước sạch, đích thân Meghan Markle đã tới tận các ngôi làng ở xứ Rwanda xa xôi.

Xã hội ngày càng tân tiến, vị trí cũng như vai trò của người phũ nữ đã dần được khẳng định. Thế nhưng, "Đàn ông sinh ra là để làm việc lớn chứ không phải việc bếp núc của đàn bà" hay "Đàn ông coi nhà, đàn bà coi bếp" vẫn là câu nói ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người. 

Vì sao cùng đi làm một ngày 8 tiếng như nhau mà tan sở, đàn ông lại có quyền tụ tập tán gẫu với bạn bè bên những chầu bia còn phụ nữ lại là người sấp ngửa về đi chợ, đón con, lao vào bếp để chuẩn bị bữa ăn tối?

Đúng khi “bếp núc là nơi người phụ nữ thể hiện vị thế của mình”, nhưng đó là lựa chọn, không phải là nghĩa vụ. Và khi đã là lựa chọn, hãy luôn giữ tâm thế chủ động để có thể làm việc theo cách hạnh phúc và nhẹ nhàng nhất.

Đừng chôn vùi bản thân trong nồi niêu xoong chảo, hãy coi bếp núc là niềm vui, là nơi ta dành sự yêu thương để nấu ra những món ăn ngon cho gia đình. Bình đẳng là khi phụ nữ có quyền lựa chọn điều mình muốn làm, điều khiến cho bản thân hạnh phúc.

"Những cô gái với ước mơ sẽ trở thành người phụ nữ có tầm nhìn.

Sẽ là không đủ nếu con người chỉ cất tiếng nói về những điều bình đẳng, con người phải tin vào đó. Và cũng sẽ không đủ nếu con người chỉ tin tưởng, người ta phải thực hiện nó. Hãy để cộng đồng cùng nhau thực hiện điều đó, cùng nhau, ngay từ bây giờ.”

Meghan thành công nương nước Anh chẳng có gì lạ, mọi phụ nữ ly hôn đều có quyền hạnh phúc
"Meghan Markle sẽ mặc áo cưới, sẽ chính thức trở thành phu nhân hoàng tử Anh. Bạn nghĩ cô ấy may mắn ư? Không hề! Bởi vì cô ta xứng đáng được hạnh...
Theo Bảo Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Diễn viên Meghan Markle