Bạn có dám chắc mình tránh được những lỗi chi tiêu phổ biến này?

Nguyễn Hường Ngày 18/10/2021 18:40 PM (GMT+7)

Đây là những suy nghĩ, thói quen tiền bạc của rất nhiều người mà họ thậm chí không biết rằng chúng đang khiến mình ngày càng rỗng ví.

1. "Tôi chỉ kiểm tra số dư ngân hàng của mình hai tuần một lần."

Sai lầm: Trong thời buổi công nghệ phát triển, việc thanh toán thẻ ngày càng trở nên dễ dàng. Điều này tạo ra sự thuận tiện không nhỏ cho cuộc sống nhưng cũng dễ khiến chúng ta bội chi, chi tiêu thiếu kiểm soát. Một trong những điều phổ biến với những người chuyên thanh toán bằng thẻ là họ không biết tiền của mình đã đi đâu mỗi khi kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng. 

Cách khắc phục: Theo chuyên gia tài chính Farnoosh Torabi, hãy tạo cho mình thói quen kiểm tra số dư ngân hàng của bạn vào buổi sáng, buổi trưa và buổi tối,

"Hãy biến việc kiểm tra những đồng tiền của mình trở thành thói quen hàng ngày."

2. "Tôi không bao giờ sử dụng ứng dụng ngân hàng của mình"

Sai lầm: Không biết số dư của mình có thể dễ dàng khiến bạn "bỏ quên" các hóa đơn đang chờ thanh toán. Nó cũng khiến bạn không nắm được chính xác số tiền của mình, thậm chí có thể bị thanh toán nhầm, hao hụt mà không hay biết. 

Cách khắc phục: Đơn giản là tải ngay ứng dụng ngân hàng của bạn về máy điện thoại. Nó hoàn toàn miễn phí và bạn sẽ không phải lăn tăn về việc mình đang có bao nhiêu hay đã chi tiêu những gì.

3. "Nghĩ đến lập ngân sách đã thấy phiền hà, không cần thiết"

Bạn có dám chắc mình tránh được những lỗi chi tiêu phổ biến này? - 1

Sai lầm: Chúng ta không thể ngừng vung tiền, chi tiêu lãng phí cho đến khi bạn biết mình đang làm những gì. Bất cứ ai với bất kỳ mức thu nhập nào đều cần có ngân sách cho riêng mình. Nếu bạn nghĩ rằng ngân sách là nhàm chán và khó khăn, sự thật không phải vậy. Chỉ với một chút thời gian, bạn đã có thể giúp ích rất nhiều trong việc thay đổi thói quen chi tiêu của mình. 

Cách khắc phục: Stuart Ritter, chuyên gia lập kế hoạch tài chính của T. Rowe Price cho biết: "Hãy bắt đầu bằng cách theo dõi số tiền bạn chi tiêu trong mọi danh mục (hàng tạp hóa, quần áo...) trong khoảng 1 tháng, sau đó đánh giá xem bạn cần gì so với muốn.

Khi bạn đã xác định được những gì bạn có thể bỏ qua, không thực sự cần thiết, bạn sẽ biết bạn cần bao nhiêu tiền để chi tiêu và có thể bắt đầu tiết kiệm phần còn lại để đạt được các mục tiêu dài hạn nhanh hơn". 

4. "Tiền thuê nhà của tôi quá cao"

Sai lầm: Đổ quá nhiều tiền vào tiền thuê nhà là điều khá phổ biến, đặc biệt khi bạn đang sinh sống ở một thành phố đắt đỏ. Và điều này thực sự sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn rất nhiều, có thể khiến bạn cạn kiệt tiền, không còn đủ tiền dành cho những trường hợp khẩn cấp về tài chính như mất việc hoặc bệnh tật.

Cách khắc phục: Hãy tự hỏi bản thân xem nơi đó có đáng để bạn mất từng đó tiền cho việc thuê nhà không. Bằng cách giảm quy mô nhà ở hoặc chuyển đến một nơi khác xa trung tâm hơn, bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền. 

5. "Tôi thích cuộc sống tận hưởng"

Sai lầm: Điều này không sai mà cái sai của bạn là cho rằng tận hưởng cuộc sống nhất thiết phải đi kèm với chi tiêu. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn những năm tháng nghỉ hưu của mình phải chật vật về tiền bạc hay phụ thuộc con cháu phải không? 

Cách khắc phục: Hãy học cách yêu thương, đối xử tốt với bản thân và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này mà không lãng phí tiền. Bạn của những năm sau này nhất định sẽ nói lời cảm ơn bạn.

6. "Tôi ăn hàng liên tục"

Bạn có dám chắc mình tránh được những lỗi chi tiêu phổ biến này? - 2

Sai lầm: Đây chính là điều dễ dẫn đến bội chi ngân sách, bào mòn ví của bạn nhanh nhất. Ăn ngoài hàng thường xuyên chính là cách để bạn tiêu những đồng tiền bản thân khó khăn mới kiếm được một cách rất nhanh, thậm chí là âm thầm khiến bản thân không nhận ra.

Cách khắc phục: Hãy tìm niềm vui từ căn bếp, tự nấu nướng và chuẩn bị đồ ăn của mình nhiều hơn. Bằng cách dần hạn chế các bữa ăn hàng, bạn sẽ thấy vấn đề của mình dần được giải quyết, tiết kiệm tiền triệu mỗi tháng một cách dễ dàng.

7. "Tôi không bao giờ làm cho mọi thứ rõ ràng, tôi chỉ hy vọng điều tốt nhất đến với mình"

Sai lầm: Theo Andrew Schrage, người sáng lập MoneyCrashers.com, việc thả nổi chi tiêu của bạn, biết mình có vấn đề nhưng lại không đối mặt và tìm cách giaiar quyết một cách rõ ràng sẽ khiến vấn đề của bạn ngày càng trầm trọng. Không gì tốt đẹp tự đến khi bạn không có sự chuẩn bị. 

Cách khắc phục: Hãy đối mặt vấn đề và từng bước giải quyết, tháo gỡ khó khăn. Bạn sẽ thấy mọi thứ dần đi đúng hướng của nó. 

8. "Tôi thấy rằng để xã giao tốt nhất định phải tiêu tiền"

Bạn có dám chắc mình tránh được những lỗi chi tiêu phổ biến này? - 3

Sai lầm: Ở tuổi 20, bạn có thể cảm thấy áp lực có nhiều bạn bè là rất lớn song khi càng trưởng thành hơn, bạn sẽ càng thấy trân trọng những người bạn thực sự. Nhớ rằng, không phải mọi cuộc gặp gỡ, vui vẻ cùng bạn bè đều nhất thiết phải tốn kém tiền bạc và bạn cũng không cần phải chi thật nhiều tiền để "bằng bạn bằng bè". 

Cách khắc phục: Hãy thử các hoạt động vui chơi miễn phí như cùng nhau đi picnic ở công viên gần nhà hay đơn giản là tổ chức buổi tiệc trà, xem phim ngay tại nhà. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ban-co-dam-chac-minh-tranh-duoc-nhung-loi-chi-tieu...

Làm điều này trước khi đi chợ, chị em tiết kiệm cả đống tiền lại nhàn tênh
Khi vạch ra kế hoạch ăn uống, bạn có thể quyết định số tiền chi cho ăn uống trong tháng. Bạn cũng sẽ tránh được việc đi mua sắm nhiều lần, bội chi vì...

Bí quyết chi tiêu

Theo Nguyễn Hường (Theo Business Insider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu