Bạn trai cho tiền có nên lấy?

Ngày 02/02/2013 09:19 AM (GMT+7)

Khi yêu, người ta luôn thích những gì lung linh, nhưng cuộc sống gia đình lại cần người đàn ông có trách nhiệm và thực tế.

Hỏi: Em và anh ấy mới yêu nhau khoảng nửa năm, so với em thì anh ấy kiếm được nhiều tiền hơn hẳn. Gần đây em bị tai nạn, chân đau tạm thời không đi xe máy được, nhà xa công ty nên em toàn phải đi xe ôm, rất tốn kém. Người yêu đưa cho em một xấp tiền, bảo “hỗ trợ tiền xe ôm cho em”. Thấy khó nghĩ, không biết có nên cầm hay không?

Trong một cuốn tiểu thuyết, có một cô thiết kế thời trang nổi tiếng được một nhà tỉ phú yêu. Thay vì tận hưởng những giá trị ông ấy mang lại, cô toàn từ chối chúng. Lần đầu tiên hai người đi ăn với nhau, cô gọi ra một lô những thứ đắt tiền khiến đối phương khá ngạc nhiên về thói quen ăn uống của cô, nhưng sau đó còn ngạc nhiên hơn nữa vì… cô đã lén thanh thoán tiền rồi.

Lần khác, cô có việc gấp ở thành phố khác, ông tỉ phú bảo: “Em lấy máy bay của anh mà đi, ngày mai không ai dùng đâu”, nhưng cô tự nhủ: Một lần đi bằng máy bay, lần sau quen đi, không có máy bay không được, thà đi máy bay chung còn hơn. Cư xử như thế, lúc đầu người bạn trai tỉ phú giận, nhưng rồi càng gắn bó với cô hơn.

Có thể bạn nghĩ rằng, đó chỉ là tiểu thuyết, hơn nữa là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thì cô ấy thiếu gì tiền. Nhưng thực ra, bất kể có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, người ta vẫn có thể gặp người giàu hơn mình để thèm muốn được giàu như thế.


Có thể bạn nghĩ rằng, đó chỉ là tiểu thuyết, hơn nữa là một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng thì cô ấy thiếu gì tiền. (ảnh minh họa)

Chính vì thế bạn cần phải rõ ràng ngay từ đầu: bạn thích anh ấy hay tiền của anh ấy? Nếu là tình ái thì đừng để vật chất làm hỏng chúng. Mối quan hệ giữa người cho tiền và người nhận tiền rất ít khi bình đẳng, thậm chí ngay cả khi mua bán, người trả tiền cũng được tôn vinh là “thượng đế”, còn người nhận tiền thì phải cảm ơn.

Cho dù bạn trai tự nguyện cho tiền, nếu nhận, bạn đang nợ anh ấy, ít nhất là một món nợ ân tình. Hãy tự nghĩ xem mình có muốn mắc nợ không và sẽ trả bằng cách nào? Vì một khi đã cầm tiền, tức là bạn cho phép người đàn ông ở thế “thượng phong” với mình; mặt khác, lần sau có chuyện khó khăn gì, bạn lại vô thức mong chờ người đàn ông hỗ trợ tiền bạc và thất vọng nếu anh ấy không làm được như thế.

Tuy nhiên, còn tùy mối quan hệ của bạn đang tiến triển đến đâu mà bạn có thể quyết định nhận hay từ chối sự giúp đỡ của bạn trai. Người đàn ông tử tế nào cũng rất muốn che chở cho người mình yêu, hãy cho anh ấy cơ hội đó, nhất là khi bạn đang cần. Nếu ngại nhận tiền, bạn có thể gợi ý với anh ấy: “Em không dám cầm tiền của anh đâu, nhưng anh có thể tìm một xe ôm đưa đón em. Như thế, anh vừa giúp em, vừa tạo việc làm cho một người khác nữa…”.

Bạn cũng có thể trả ơn bạn trai bằng những chăm sóc khác mà anh ấy thích. Sòng phẳng không phải là hay trong một quan hệ tình cảm, lúc này nhận về, lúc khác lại cho đi thì tốt hơn là tiền ai người nấy tiêu, việc ai người nấy làm. Như thế thì hai bạn sẽ dễ chia sẻ cuộc sống với nhau hơn.

Hỏi: Bạn em thì nói rằng anh ấy tự nguyện đưa tiền như thế chứng tỏ yêu em thật lòng. Nhưng em băn khoăn sao anh ấy không giúp em theo cách gì tế nhị hơn mà lại chọn đưa tiền mặt? Em có cảm giác như anh ấy không coi trọng mình vậy?

Nhiều người vợ trách chồng: Anh ấy chỉ đưa tiền mặt mà chẳng buồn suy nghĩ xem vợ thích gì để mua quà cáp nọ kia, khiến vợ rất tủi thân. Nhưng đó là suy nghĩ và đòi hỏi hiểu… đàn bà, lý tưởng hóa người đàn ông, nghĩ rằng ai cũng tâm lý, lãng mạn như mình. Có những người đàn ông rất thực tế và họ tìm phương án hiệu quả nhất, thay vì phương án lãng mạn nhất.

Có câu: “Của cho không bằng cách cho”. Vấn đề không ở tiền mặt hay giá trị quà cáp, quan trọng là tình cảm người ta gửi gắm trong đó. Bạn có vui không nếu bạn trai cử người mang đến một bó hoa rõ to và đẹp, nhưng như một công thức đầy máy móc, đối lập với hình ảnh người đàn ông hỏi bạn có còn tiền tiêu không bằng giọng quan tâm. Cái nào là thật lòng hơn? Sự chân thành không quan trọng màu sắc và cái thật là cái ở lại.

Không phải tự nhiên anh ấy chìa tiền ra cho bạn, rõ ràng anh ấy biết bạn đang bị đau chân, khó khăn về tài chính và muốn chia sẻ gánh nặng đó. Khi yêu, người ta luôn thích những gì lung linh màu sắc, nhưng cuộc sống gia đình lại cần người đàn ông có trách nhiệm và thực tế.

Có lẽ bạn trai bạn là một người đàn ông như thế. Và cũng đừng cho rằng nếu anh ấy không lãng mạn thì mối quan hệ giữa hai người sẽ chẳng có chất thơ nào, bởi bạn chính là người mang đến sự lãng mạn cho anh ấy.

Theo Mốt & cuộc sốngTheo Mốt & cuộc sống
Tin bài cùng chủ đề Chị em