Bao giờ đàn ông hết sĩ, phụ nữ mới hết khổ

Ngày 29/03/2013 07:54 AM (GMT+7)

Vì sĩ diện, sợ mang tiếng chó chui gầm chạn nên nhiều người đàn ông không chấp nhận ở rể mà chọn thuê nhà để sống.

Đọc những chia sẻ của những người đàn ông liên quan đến chủ đề ở rể mà tôi thấy buồn và thất vọng vô cùng. Trước đây tôi cứ tự hỏi mình, tại sao những người phụ nữ Việt Nam chúng tôi cứ mãi khổ.

Chúng tôi sinh ra đã phải làm mẹ, làm vợ rồi làm dâu, rồi phải chịu đủ những luật lệ, lễ giáo chỉ vì những người chồng gia trưởng, sĩ diện. Thích thể hiện bản thân, và thích chứng tỏ mình là chồng, mình phải dạy được vợ để ra oai với thiên hạ.

Cũng vì sĩ diện mà các anh chấp nhận thuê nhà, sống chui sống rúc trong những căn nhà ổ chuột tạm bợ, hoặc kéo vợ con về quê, chấp nhận để vợ con đói khát, khổ sở, nheo nhóc chứ không chấp nhận cảnh ở rể để thiên hạ đàm tiếu và chịu lép vế trước bố mẹ vợ.

Đó là sự sĩ diện hão, sự sĩ diện không đáng có, sự sĩ diện vô lương tâm, sự sĩ diện ấy đã làm khổ vợ, khổ con các anh. Chứng tỏ, các anh coi sự sĩ diện ấy còn hơn cả cuộc sống, hạnh phúc của vợ, con mình.


Những người phụ nữ Việt Nam bao nhiêu đời nay phải chịu khổ cực cũng là do những người đàn ông như thế này đây. (ảnh minh họa)

Chồng tôi cũng vậy, vì không muốn mang tiếng là ở rể, là “chó chui gầm chạn” nên khi công việc của anh ở thành phố gặp khó khăn, không kiếm được tiền nuôi vợ con, anh đã bắt vợ bỏ công việc đoàng hoàng ở Thủ đô để trở về quê hương anh, nơi người dân chỉ quanh năm chỉ biết đến cày ruộng và cấy lúa. Anh lớn tiếng nói với tôi, “Thuyền theo lái, gái theo chồng” và bất chấp quyết định đó là sai hay đúng tôi cũng phải nghe theo.

Phải lựa chọn giữa trở về quê chồng hay ly dị tôi đã phải chọn về quê theo chồng vì những đứa con, nhưng trong thâm tâm tôi không bao giờ muốn như vậy.

Bởi về quê anh, tôi chẳng biết phải làm gì để sống, về quê anh các con tôi không có cơ hội học hành đến nơi đến chốn, về quê anh là tôi đang đi ngược lại với xã hội. Bởi thiên hạ, họ đua nhau đổ về Hà Nội tìm cơ hội, thì tôi có cơ hội đoàng hoàng ở Thủ đô thì chồng tôi lại từ chối cơ hội đó.

Những người phụ nữ Việt Nam bao nhiêu đời nay phải chịu khổ cực cũng là do những người đàn ông như thế này đây. Bao giờ đàn ông hết sĩ diện là lúc ấy phụ nữ mới hết khổ.

Theo Linh (Báo đất Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình