Bắt đầu từ con số âm, chàng trai lội ngược dòng, trở thành triệu phú khi mới 35 tuổi

Bảo Anh. Ngày 18/04/2021 11:15 AM (GMT+7)

Mặc dù trở thành một doanh nhân không phải là lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người song đó chính là mảnh ghép cuối cùng cho phép Turner “tích lũy tài sản nhanh chóng và tạo cú lội ngược dòng”.

Ngược dòng thời gian trở lại năm 2000, khi đó Scott Alan Turner là một chàng trai 25 tuổi vật lộn với cuộc sống mỗi ngày.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 1994, Turner đã mắc một loạt những sai lầm tài chính mà nhiều người cũng mắc phải. Anh đã sử dụng chiếc thẻ tín dụng đầu tiên của mình để mua một chiếc xe Jeep mới và sau đó là một chiếc Porsche đắt tiền. Khi ngân hàng đề nghị cung cấp cho Turner một khoản vay để mua căn nhà đầu tiên, anh đã không ngần ngại mà nghe theo, với niềm tin như lời nói của phía ngân hàng: “Mua càng nhiều nhà càng tốt!”.

Những điều xảy ra sau đó không có gì quá ngạc nhiên. Turner rơi vào cảnh nợ nần chồng chất. Đầu tiên là khoản 30.000 đô la cho các khoản vay sinh viên, nợ mua xe và các hóa đơn thẻ tín dụng; sau đó là 40.000 đô la cho chiếc xe thứ hai và nhiều hóa đơn thẻ tín dụng hơn; tiếp đó là khoản thế chấp 200.000 đô la cho căn nhà.

Chia sẻ với CNBC, Turner nói rằng: “Tôi đã ra trường mà gần như không hề có kiến ​​thức tài về tài chính. Bài học duy nhất tôi học được là việc cha mẹ luôn dạy tôi phải tiết kiệm”.

Và rồi, Turner chợt nhận ra, mình đang độc thân, sống ở một nơi tệ hại và cũng không có bất kỳ khoản tiền tiết kiệm hay quỹ dự phòng khẩn cấp nào. “Có gì đó không ổn ở đây”, anh nói.

Bắt đầu từ con số âm, chàng trai lội ngược dòng, trở thành triệu phú khi mới 35 tuổi - 1

Rất nhanh chóng, Turner đưa ra quyết định lớn, bán đi chiếc xe của mình. Mặc dù thương vụ này khiến anh lỗ 11.000 đô la song nó thực sự đã tạo ra một sự thay đổi trong Turner.

“Tôi đã có một chiếc ô tô thực sự đắt tiền, một khoản thế chấp thực sự lớn và chúng đã hoàn toàn ngốn hết tất cả những gì tôi kiếm được. Tôi nhận ra mình phải thay đổi, cần học cách nói “không” thay vì sống cuộc sống như trước”, anh nhớ lại.

Khi Turner thay đổi tư duy về tiền bạc, anh đã có những điều chỉnh để nhanh chóng trả các khoản nợ. Anh tạo thói quen theo dõi chi tiêu, chọn nơi ở có diện tích nhỏ hơn, đầu tư và từ bỏ công việc ở công ty để trở thành một doanh nhân. Năm 35 tuổi, anh không chỉ hết nợ mà còn trở thành triệu phú. Turner vẫn điều hành một số doanh nghiệp, viết một trang web về tài chính cá nhân và tổ chức một podcast song chàng trai này coi mình đã nghỉ hưu.

“Tôi làm việc vì tôi muốn, không phải vì tôi phải làm như vậy,” anh nói.

Turner tin rằng bất kỳ ai cũng có thể xoay chuyển tình hình tài chính của mình nếu họ sẵn sàng bắt đầu. Anh chia sẻ:

“Bạn bắt đầu với giá trị ròng âm, sau đó tiến đến 0 và tiếp tục đi lên từ đó. Trong trường hợp của mình, tôi không bắt đầu từ con số 0 mà là con số âm. Đừng lo lắng vì đó là nơi rất nhiều bắt đầu".

Nếu bạn muốn tiếp bước Turner tạo cú lội ngược dòng, đây là 3 bước quan trọng mà anh ấy đã thực hiện để thoát khỏi nợ nần và trở thành triệu phú.

Bắt tay vào việc

Một trong những thay đổi có tính quyết định lớn nhất là khi Turner quyết định theo dõi chi tiêu. Trước khi có thể bắt đầu thay đổi cách sử dụng tiền của mình, anh thấy mình cần phải tìm hiểu xem số tiền đó đã đi đâu mỗi tháng.

“Khi bạn bắt đầu nhận ra nó đã đi những đâu, bạn có thể chuyển hướng nó đến nơi mà bạn thực sự muốn. Trong trường hợp mắc nợ như tôi, tôi muốn số tiền đó được dùng để trả khoản nợ lãi suất cao", vị triệu phú trẻ nhớ lại.

Bắt đầu từ con số âm, chàng trai lội ngược dòng, trở thành triệu phú khi mới 35 tuổi - 3

Một cách khác mà Turner đã thực hiện để tiết kiệm hiệu quả chính là sống đơn giản, giảm quy mô nhà ở. Ngôi nhà ban đầu anh mua cho mình khi còn độc thân rộng hơn 185m2 trong khi nhu cầu không cần đến vậy. Sau khi kết hôn vào năm 2005, vợ chồng anh đã quyết định bán nhà và chuyển sang căn hộ rộng bằng một nửa, 90m2đã của vợ. Sau đó, họ tiếp tục bán căn hộ và chuyển sang một căn hộ cho thuê nhỏ hơn.

Năm 2008, cặp đôi quyết định chuyển đến Texas, quê hương của Katie, vợ Turner. Họ dự định thuê một căn phòng ở nhà bố mẹ cô trong 1-2 tháng khi chờ đợi Katie tìm được việc làm. Tuy nhiên cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra, ngành bất động sản của Katie trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Đó cũng là lý do họ phải sống trong căn phòng rộng chưa đầy 30 m2 trong suốt một năm.

Việc thay đổi quy mô ngôi nhà, từ nhà lớn tới nhà nhỏ rồi sang một căn phòng, Turner đã tiết kiệm được số tiền trước đây trả cho các khoản nợ.

Đầu tư

Turner không chỉ tiết kiệm tiền mà còn tích cực làm việc để gia tăng thu nhập. Anh bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán với các quỹ được quản lý tích cực và rồi nhanh chóng nhận ra rằng mình phải điều chỉnh chiến lược của bản thân.

“Tôi đã bắt đầu trên thị trường chứng khoán với rất nhiều lời khuyên tồi tệ, đầu tư vào không ít sai lầm,” anh nói.

Giờ đây, Turner trở thành người mà anh tự gọi là “nhà đầu tư nhàm chán”. Anh tự động hóa khoản tiết kiệm của mình và đầu tư vào các quỹ chỉ số có chi phí thấp. Theo nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, điều này có lẽ không thú vị nhưng là một cách chắc chắn để xây dựng sự giàu có.

Thay đổi sự nghiệp

Sự nghiệp chính là thứ bạn có thể tự quyết định cho mình và làm nên những thay đổi lớn. Khi bạn bè hỏi Turner về việc từ bỏ công việc lập trình viên máy tính để cùng nhau khởi nghiệp vào năm 2003, anh đã quyết định bắt tay vào việc này và thực hiện bước thay đổi.

Sau 15 năm sau, Turner đã có 8 doanh nghiệp trong tay. Anh cũng thẳng thắn chia sẻ về quá trình của mình với không ít lần đứng lên từ những thất bại. Mặc dù trở thành một doanh nhân không phải là lựa chọn phù hợp với tất cả mọi người song đó chính là mảnh ghép cuối cùng cho phép Turner “tích lũy tài sản nhanh chóng và tạo cú lội ngược dòng”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bat-dau-tu-con-so-am-chang-trai-loi-nguoc-dong-tro-th...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh. (Theo CNBC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu