Bí ẩn về thân thế và cái chết của Điêu Thuyền

Ngày 07/03/2016 15:54 PM (GMT+7)

Điêu Thuyền, mỹ nữ nhan sắc vạn người mê, từng được ca tụng là tuyệt thế giai nhân làm khuynh đảo triều cương, thật ra có lai lịch như thế nào?

1. Xuất thân của Điêu Thuyền

Thực chất, cái tên Điêu Thuyền chỉ là một nhân vật hư cấu trong lịch sử, để nói về những người đàn bà đẹp đã khiến các vị vua xiêu lòng và ảnh hưởng quốc gia đại sự như thế nào. Dù vậy, Điêu Thuyền vẫn là hình ảnh đẹp, là một nhân vật mà được phim ảnh cũng như muôn đời sau nhắc đến với danh ‘hồng nhan bạc mệnh’.

Điêu Thuyền có số phận bi thảm. Sinh ra trong gia đình nghèo, trong lúc chạy loạn tới Lạc Dương, cha mất sớm vì bạo bệnh. Khổ sở vì không có tiền làm ma cho cha, Điêu Thuyền đã quỳ khóc suốt mấy ngày liền. May có Vương Doãn, một vị quan to trong triều thấy tình cảnh đáng thương ấy liền cho tiền nàng làm ma. Sau này, ông nhận nàng làm con nuôi.

Vương Doãn vốn là quan to trong triều nhưng lại không có quyền hành gì. Tất cả quyề lực nằm trong tay của thái sư Đổng Trác. Đổng Trác vốn nổi tiếng là người tàn bạo, hoang dâm. Thế nên, chẳng ai dám động tới ông cả.

Người phụ nữ xuất thân nghèo nàn này lại có một nhan sắc trời phú, sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, đến trăng cũng phải lặn khi nhìn thấy nàng. Người ta gọi đó là vẻ đẹp ‘bế nguyệt’.

Và cũng nhờ sắc đẹp này, số phận Điêu Thuyền có lúc vinh lúc nhục.

Bí ẩn về thân thế và cái chết của Điêu Thuyền - 1

Vì đã đem lòng yêu Lữ Bố từ khi ông ta cứu mình nên Điêu Thuyền chỉ muốn được gả cho vị tướng quân này. Nhưng vì cha nuôi mà nàng chấp nhận làm ‘gián điệp’, ly gián tình cha con. (ảnh minh họa)

Năm 190, quân chư hầu các nơi thảo phạt Đổng Trác, vây đánh kinh đô Lạc Dương. Trước thế mạnh quân chư hầu, Đổng Trác bắt vua và trăm quan phải chuyển sang Trường An để dễ phòng ngự. Vương Doãn cũng như các quan phải dắt gia quyến đi từ Lạc Dương đến Trường An.

Trên đường chạy loạn, Vương Doãn đã để lạc mất con gái nuôi và Điêu Thuyền đã bị bọn giặc cỏ có ý đồ làm nhục. Thật may lúc này, Lữ Bố đi qua, thấy có người bị nạn liền ra tay cứu giúp, giết sạch bọn giặc cỏ. Thật không thể ngờ, người ngồi trong xe ngựa lại là một cô gái sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, khiến bao người vừa nhìn cái đã chết mê chết mệt. Lúc này Điêu Thuyền tròn 16 tuổi, đẹp rạng rỡ hơn trăng rằm.

Lữ Bố đưa Điêu Thuyền về phủ và cho hai cha con gặp mặt nhau. Thấy Lữ Bố mê mệt Điêu Thuyền nên Vương Doãn bèn nghĩ ra cách dùng con gái nuôi ly gián. Ông một mặt muốn gả con gái nuôi cho Lữ Bố, một mặt muốn gả cho Đổng Trác. Thế là mưu đồ của ông đã được thực hiện.

Tương Truyền, Đổng Trác là người xảo trá và hoang dâm, đã từng tiết nhiều thị nữ vào chiều chuộng ông vì không đáp ứng được người này. Tuy nhiên, Điêu Thuyền đã dùng cách nào đó khiến cho ông chết mê chết mệt, điên đảo đắm say. Với Lữ Bố, Điêu Thuyền cũng chiều chuộng không kém. Và cuối cùng, nàng đã khiến hai cha con mâu thuẫn kịch liệt, Lữ Bố đã giết Đổng Trác để có được người đẹp.

Vì đã đem lòng yêu Lữ Bố từ khi ông ta cứu mình nên Điêu Thuyền chỉ muốn được gả cho vị tướng quân này. Nhưng vì cha nuôi mà nàng chấp nhận làm ‘gián điệp’, ly gián tình cha con.

2. Kết cục cuối cùng bí hiểm của Điêu Thuyền

Trước âm mưu của Điêu Thuyền dẫn đến cái chết của Đổng Trác, mưu sĩ Lý Nho của Đổng Trác biết trước sự nguy hiểm của Điêu Thuyền, nhưng không sao can thiệp được mà trước đó chỉ biết thốt lên "Bọn ta đều chết cả về tay người đàn bà này".

Tuy nhiên, ngày vui của hai người kéo dài không lâu. Sau đó, thiên hạ đã loạn lại càng loạn hơn. Dư đảng của Đổng Trác đánh đuổi Lữ Bố. Các lộ chư hầu cũng mang quân đánh Lữ Bố nên cuộc sống Lữ Bố ở trên lưng ngựa nhiều hơn trong màn gấm. Bản thân Điêu Thuyền cũng theo Lữ Bố chạy loạn khắp nơi. Hai người chưa hề có phút giây nào uống rượu ngâm thơ, ngắm hoa thưởng nguyệt.

Năm 199, Lữ Bố bị bắt sống tại thành Hợp Phì và bị Tào Tháo xử tử.

Cái chết của Điêu Thuyền vẫn là một bí ẩn, vì là nhân vật hư cấu nên người ta cũng không rõ, kết cục của nàng ra sao và cũng không thấy nhắc đến.

Bí ẩn về thân thế và cái chết của Điêu Thuyền - 2

Sự mất tích của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc không phải là chuyện nhỏ, vì vậy cho dù sử sách không ghi nhưng trong dân gian và các sách vở khác có không ít cách kể về nàng.
(ảnh minh họa)

Sự mất tích của một trong tứ đại mỹ nhân Trung Quốc không phải là chuyện nhỏ, vì vậy cho dù sử sách không ghi nhưng trong dân gian và các sách vở khác có không ít cách kể về nàng. Nhiều người cho rằng, khi Lữ Bố thua trận, nàng đã chết trong cảnh hỗn loạn trong khi tìm cách chạy thoát. Nhưng đa số cho rằng, một nhan sắc nổi bật như nàng sẽ khó mà lẫn giữa đám đông. Những kẻ vây thành vẫn luôn để ý đến đám vợ con, tỳ thiếp của đối thủ, nên nhiều khả năng Điêu Thuyền đã lọt vào tay một trong những kẻ thắng trận, ở đây là cha con Tào Tháo.

Tuy nhiên lại có sách nói, Điêu Thuyền nằm trong đám gái đẹp của Lữ Bố bị Tào Tháo đưa về kinh, rồi sau đó ban cho Quan Vân Trường khi ông hàng Tào. Quan Vân Trường nghe nói đến Điêu Thuyền, biết là vợ cũ của Lữ Bố vẫn còn tiếc mạng sống để chấp nhận làm đồ chơi cho kẻ khác sau khi chồng chết thì tỏ ý không hài lòng. Nàng biết ý, bèn tự sát. Cũng có tài liệu cho rằng người đẹp khuynh quốc này được Quan Vân Trường nhận làm nàng hầu, chỉ đến khi ông bị giết mới không biết nàng phiêu dạt nơi đâu.

Nàng là một trong những mỹ nhân đại diện cho những số phận hồng nhan bạc mệnh vì những mưu toan chính trị trong lịch sử Trung Quốc, phải chịu bao phũ phàng, tủi nhục bên cạnh những vinh hoa phú quý bọt bèo.

Theo Nam Châm/tổng hợp Wiki
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời

Video chọn lọc