Bi kịch của cuộc hôn nhân yêu nhanh cưới vội

Ngày 20/08/2015 09:53 AM (GMT+7)

Cứ tưởng lấy được người chồng giàu có, tử tế là “dằn mặt” được người cũ bội bạc, nhưng Lan không thể ngờ đó mới là mở đầu cho bi kịch cuộc đời mình.

Chuyện tình của Lan và Mạnh (anh hàng xóm cùng khu phố) từng được nhiều người ngưỡng mộ. Lan xinh xắn, có việc làm ổn định, ăn nói lại có duyên. Còn Mạnh cũng đang là giảng viên của một trường đại học, là niềm mơ ước của nhiều cô gái trẻ. Gia đình hai bên lại gần kề nhau, là hàng xóm tốt thế nên chuyện tình cảm của họ hết sức được ủng hộ.

Trong khi gia đình hai bên đang mong chờ một cái kết có hậu thì Mạnh dẫn một cô gái trẻ về xin cưới. Hóa ra, đó là một cô sinh viên của Mạnh, anh làm cô gái kia có bầu và giờ bắt buộc phải cưới, nếu không gia đình cô gái sẽ làm cho “ra ngô ra khoai” mọi chuyện. Không muốn mất việc và bị khai trừ khỏi Đảng, gia đình Mạnh buộc lòng tổ chức đám cưới cho đôi trẻ, tất nhiên cô dâu không phải là Lan.

Chuyện này đã khiến mọi người trong khu phố được một phen bất ngờ choáng váng. Quá đau khổ vì bị phản bội trắng trợn, lại còn xấu hổ vì đi đâu cũng nghe mọi người xì xào bàn tán, Lan giống như một người mất hồn, quyết sẽ không yêu một ai nữa.

Anh tổ chức đám cưới nhưng cô dâu không phải là Lan (Ảnh minh họa)

Thế nhưng chuyện lại chẳng dừng ở đó khi hàng ngày Lan và Mạnh vẫn chạm mặt nhau. Thực chất Mạnh vẫn còn tình cảm với Lan, thế nên nhiều lần anh chặn đường Lan hoặc nhắn tin hẹn gặp để “nối lại tình xưa”. Khi không thấy Lan đáp trả, Mạnh cũng đâm bực mình. Chẳng biết làm sao mà vợ Mạnh biết chuyện, cô ta lu loa làm to chuyện. Vợ Mạnh đi nói xấu với mọi người là Lan là kẻ thứ ba xen vào hạnh phúc gia đình cô ta.

Không những vậy, cô ta còn nói do nạo phá thai nhiều lần mà Lan không thể có con được nữa, chính vì lý do đó mà Mạnh bỏ Lan để lấy cô ta. Quá nhiều chuyện xảy ra khiến Lan mệt mỏi, lại càng uất hận người cũ hơn. Cô quyết định tìm cho mình một người chồng tử tế hơn Mạnh cho vợ chồng anh ta và mọi người “sáng mắt” ra.

Với quyết tâm đó, chẳng bao lâu Lan quen được Tuấn – người đàn ông xứng đáng cho cô chọn mặt gửi vàng. Tuấn hơn Mạnh mọi mặt, từ ngoại hình, gia cảnh, công việc cho đến túi tiền. Mới đầu, Tuấn cũng không ấn tượng với Lan lắm đâu, nhưng sau vài lần Lan bật đèn xanh thì được Tuấn đáp trả. Vậy là chỉ sau hơn một tháng hẹn hò, Lan gật đầu đồng ý theo chàng về dinh. Một lần nữa cả khu phố lại được phen ngỡ ngàng khi thấy Lan lên xe hoa với một anh chàng giám đốc trẻ tuổi tài cao ngay sau khi Mạnh cưới vợ được vài ba tháng.

Người thì khen Lan tốt số, người thì bảo chắc do Lan có anh chàng giám đốc này trước nên mới bỏ Mạnh, người lại bảo ông trời có mắt cho Lan được một người đàn ông tốt hơn Mạnh rất nhiều. Bản thân Lan và gia đình cũng mở mày mở mặt vì ít nhất, chàng rể mới hơn hẳn chàng rể hụt kia. Hơn nữa chuyện hai người chia tay giờ không phải một mình Lan chịu thiệt nữa rồi khiến họ hả lòng hả dạ. Nhưng Lan và gia đình đâu có thể ngờ được, ngày cô lên xe hoa về nhà chồng mới là ngày khởi đầu cho tấn bi kịch của cuộc đời mình, một cuộc hôn nhân bất hạnh cũng chỉ vì yêu nhanh cưới vội mà ra.

Đêm tân hôn, Tuấn chứng minh cho Lan thấy anh là một người đàn ông vũ phu gia trưởng chứ không hào nhoáng như vẻ bề ngoài. Khi biết vợ mình không còn trinh trắng, Tuấn cào cấu khắp người Lan rồi lạnh lùng mặc quần áo bỏ đi uống rượu cả đêm, bỏ mặc Lan ê chề nhục nhã nằm đó. Có lẽ cả đời này Lan chẳng thể nào quên được vẻ mặt bất mãn của Tuấn cùng những lời xỉ vả: “Tôi tưởng gia đình cô gia giáo lắm, hóa ra chỉ dạy được đứa con gái mất nết này thôi sao. Phí tiền cưới vợ, gái như cô cho không đầy kia kìa…”.

Sáng hôm sau, chẳng phải để Tuấn nói ra, Lan đã được mẹ chồng gọi vào giáo huấn vì tội “về nhà chồng mà không chính chuyên và không biết làm hài lòng chồng để nó bỏ đi cả đêm”. Cũng từ giây phú đó, cả nhà chồng coi Lan chẳng khác gì con ở trong nhà. Đau khổ, uất ức lắm nhưng Lan chẳng dám bỏ về nhà bố mẹ đẻ. Nếu cô bỏ về, chẳng khác nào thừa nhận những lời đồn đại của vợ Mạnh là đúng sao. Nếu cô nhục nhã trở về, chẳng phải có khối người hả hê lắm sao.

Cô có thể chịu nhục, nhưng làm sao lại để bố mẹ phải chịu nhục thêm về mình nữa chứ. Vậy là Lan câm lặng sống trong sự ghẻ lạnh ở nhà chồng. Cô luôn cố gắng làm mọi chuyện để chồng, bố mẹ chồng hài lòng.

Bố mẹ chồng tuy không mắng chửi cô như ngày đầu, nhưng ông bà luôn dành cho Lan ánh mắt dửng dưng khinh miệt. Có lẽ ông bà cũng muốn tống cổ cô ra khỏi nhà lắm rồi, nhưng vì một lý do nào đó mà họ vẫn nín nhịn chưa làm vậy. Còn chồng Lan, anh ta chẳng coi cô là vợ từ đêm tân hôn đó. Trước đây anh ta nhẹ nhàng dịu dàng bao nhiêu thì giờ trở nên thô lỗ cục cằn bấy nhiêu.

Thậm chí, khi Lan ngỏ ý muốn có một đứa con thì chỉ thấy ánh mắt Tuấn khinh khỉnh: “Cô mà cũng đòi làm mẹ con tôi sao, tỉnh lại đi. Tôi cũng có con rồi, một người đàn bà xứng đáng hơn cô sinh con cho tôi”. Lan cứ tưởng Tuấn vẫn cay cú mình nên mới nói vậy, ai ngờ đó lại là một sự thật khác về chồng cô.

Trước đây Tuấn đã từng yêu một người con gái khác, cô gái ấy không được lòng bố mẹ anh vì là loại con gái “xướng ca vô loài”. Bố mẹ Tuấn phải rất khó khăn mới tách được Tuấn và cô gái kia ra, thậm chí việc Tuấn đi du học cũng nằm trong kế hoạch tách rời đôi trẻ. Nào ngờ, ngày Tuấn trở về cũng là ngày anh biết mình còn có một đứa con trai với cô người yêu cũ kia, nhưng gia đình anh chỉ chấp nhận đứa bé chứ không chấp nhận cô gái đó. Vậy là gia đình họ có ý định ép Tuấn cưới vợ, rồi sẽ đón con riêng của Tuấn về nuôi nấng chăm sóc.

Đúng lúc đó thì Lan xuất hiện, thấy gia đình cô cũng gia giáo nề nếp, cô lại dịu dàng khéo léo nên bố mẹ Tuấn ưng Lan ngay từ lần đầu gặp mặt. Tuấn chẳng lấy được cô người yêu cũ nên việc lấy ai cũng thế thôi, lấy vợ chỉ để làm tròn trách nhiệm với bố mẹ. Hơn nữa, nếu anh lấy vợ thì từ nay sẽ không bị bố mẹ kèm cặp nữa, anh sẽ tự do mà đến với người yêu cũ.

(Ảnh minh họa)

Lan sững sờ khi chính tai nghe Tuấn nói ra kế hoạch cưới vợ của gia đình anh. Tai cô như ù đi, nước mắt cứ thế lã chã rơi khi nghe Tuấn thẳng thắn thừa nhận: “Tôi chỉ yêu mình cô ấy, cô muốn được ở lại nhà này thì nên biết điều chăm sóc con tôi cho tốt, rồi sau này ly hôn tôi sẽ cho cô một khoản để đổi đời. Còn nếu cô muốn ly hôn ngay bây giờ thì xin mời cô, tôi không giữ. Nhưng bố mẹ cô có chịu được cú sốc này không khi con gái bị đuổi ra khỏi nhà chồng vì tội mất trinh. Cô nên cân nhắc kỹ”.

Lan khóc ngất đi, trái tim quặn đau, còn đau hơn cả ngày bị Mạnh phản bội. Giờ đây cô không biết mình phải quyết định thế nào cho đúng, đã sai lầm một lần liệu cả đời sẽ là chuỗi sai lầm nối tiếp sai lầm? Cô muốn được làm mẹ, muốn được hạnh phúc, muốn được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân bất hạnh này nhưng rồi bố mẹ cô sẽ ra sao? Liệu bố mẹ cô có chịu được cú sốc này, khi mà con gái mới đi lấy chồng được hơn tháng đã bị đuổi về. Cô thấy ân hận quá, giá mà ngày ấy cô đừng hiếu thắng, đừng mang hạnh phúc của cuộc đời mình để “ăn thua” với người cũ thì giờ đâu phải đau khổ nhục nhã thế này.

Theo Thùy Liên (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng