Bỏ ngay 12 lối suy nghĩ phổ biến khiến bạn bế tắc

Nguyễn Hường Ngày 13/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Nếu gần đây bạn đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống của mình, nguyên nhân rất có thể là 1 trong 12 điều này. Biết được gốc rễ của vấn đề chính là bước đầu tiên bạn cần để thay đổi.

Bị bế tắc có lẽ là một trong những cảm giác tệ nhất. Phải trải qua nó thật sự khó chịu và có thể khiến bạn cảm thấy vô vọng. Tuy nhiên, nhớ rằng gần như bạn luôn có thể xoay chuyển tình thế.

Nếu gần đây bạn đang cảm thấy bế tắc trong cuộc sống của mình, nguyên nhân rất có thể là 1 trong 12 điều này. Biết được gốc rễ của vấn đề chính là bước đầu tiên bạn cần để thay đổi.

1. Bạn cảm thấy mình cần phải thật hoàn hảo

Bỏ ngay 12 lối suy nghĩ phổ biến khiến bạn bế tắc - 1

Sự thật là không ai trong chúng ta hoàn hảo. Cố gắng hết mình là điều rất đáng khen song luôn áp lực với việc bản thân phải trở nên hoàn hảo là điều hoàn toàn khác.

Cho dù đó là trong công việc, trong đời sống tình cảm hay bất kỳ tình huống nào khác, điều quan trọng là đừng để bản thân bị bế tắc bởi sự hoàn hảo không thể chạm tới kia.

2. Bạn nghĩ rằng ước mơ của mình không thể đạt được

Việc cảm thấy bị mắc kẹt trong công việc mà mình không thích hoặc tệ hơn là thất nghiệp có thể khiến bạn nảy sinh suy nghĩ rằng ước mơ hoàn toàn nằm ngoài tầm với. Điều quan trọng cần nhớ là bạn có thể đạt được ước mơ của mình trong bất kể hoàn cảnh nào.

Tất nhiên, điều này có thể đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ phía bạn và thay vì để việc có đạt được mục tiêu không khiến bản thân bế tắc, hãy hào hứng với viễn cảnh cuối cùng mình sẽ đạt được mục tiêu.

3. Bạn cảm thấy có nghĩa vụ phải dành thời gian cho ai đó

Nếu có ai đó đối xử hoặc tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đến bạn, họ không nên là một phần cuộc sống của bạn nữa. Mọi chuyện chính là đơn giản như vậy.

Trong trường hợp người đó là một thành viên trong gia đình hoặc người mà bạn không thể dễ dàng cắt đứt giao tiếp, hãy cố gắng hạn chế lượng thời gian dành cho họ. Việc duy trì tiếp xúc với những người độc hại đó chỉ khiến bạn cảm thấy tệ hơn mà thôi.

4. Bạn nghĩ mình là kẻ lạc lõng

Cảm giác lạc lõng, không thuộc về nơi nào đó có lẽ là điều mà ai cũng từng trải qua. Đừng coi đó là vấn đề và hãy tìm những người thực sự hiểu bạn, khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân.

Là chính mình là điều tốt nhất bạn có thể làm.

5. Bạn phải đảm nhận quá nhiều vị trí

Bỏ ngay 12 lối suy nghĩ phổ biến khiến bạn bế tắc - 2

Nếu bạn luôn tạo áp lực về việc làm cha/mẹ, làm chồng/vợ, làm sếp/nhân viên... bạn đang tự đẩy mình vào thế khó. Điều quan trọng là cân bằng những vai trò này và không quá tạo áp lực với bản thân mình. Hãy cứ hít thở sâu và sống với chính con người bạn.

6. Bạn có quá nhiều kế hoạch 5 năm

Khi lập kế hoạch cho tương lai, hãy nhớ chúng cần phản ánh được các mục tiêu và nguyện vọng thực tế. Nếu bạn thực hiện quá nhiều kế hoạch 5 năm và ghim bản thân vào những kỳ vọng không thực tế, nó có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn.

Đừng viết ra bất cứ điều gì mà bạn không thực sự muốn để đặt chúng làm mục tiêu. Cố ép bản thân vào những điều không khả thi sẽ dến khiến bạn nhanh chóng rơi vào bế tắc.

7. Bạn phải làm hài lòng quá nhiều người

Tất nhiên, khi bạn muốn làm cho người khác vui vẻ, hạnh phúc và cảm thấy thoải mái với điều đó, chuyện là một nhẽ khác. Vấn đề sẽ trở thành nghiêm trọng khi bạn luôn đặt hạnh phúc của người khác lên trên hạnh phúc của mình.

Cuộc sống là của chính bạn và không ai có thể sống thay bạn. Hãy biết dành thời gian cho bản thân mình. Thậm chí chỉ cần 20 phút riêng tư, chỉ cho riêng mình cũng có thể làm nên điều kỳ diệu.

8. Bạn có quá nhiều thủ tục trong cuộc sống

Không gì khiến bạn cảm thấy bế tắc hơn là chỉ làm đi làm lại những việc giống nhau mỗi ngày. Các thủ tục có thể giúp bạn đi đúng hướng nhưng quá nhiều thủ tục có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên đơn điệu và nhàm chán. Đừng ngại thử những điều mới và trở nên linh hoạt hơn.

9. Bạn không cho phép mình nghỉ ngơi

Bỏ ngay 12 lối suy nghĩ phổ biến khiến bạn bế tắc - 3

Điều quan trọng cần nhớ rằng bạn cũng là một con người bình thường, cũng cần được nghỉ ngơi. Việc luôn ép buộc bản thân với đủ các loại trách nhiệm có thể khiến bạn bị kiệt sức, quá nhiều gánh nặng đè lên vai.

10. Bạn cảm thấy mình phải xuất hiện thật mực thước

Việc phải nói dối người khác về cảm xúc thực sự của bạn sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tệ hơn. Bạn có thể cảm thấy lo lắng, buồn tủi hay thấy bị tổn thương, điều đó không sao hết. Bạn không cần phải cố tỏ ra vui vẻ để che đi những cảm xúc đang xáo trộn bên trong.

11. Bạn không để người khác giúp mình

Hãy để cho người khác có thể đồng cảm, chia sẻ cảm xúc cũng như nỗi sợ hãi của bạn. Đôi khi, một người lắng nghe là tất cả những gì mà bạn cần. Bạn cũng có thể nhận được những lời khuyên bổ ích từ họ. Một người đứng ở ngoài có thể có góc nhìn khác bạn, giúp bạn nhìn nhận sự việc bình tĩnh hơn, đa chiều hơn.

12. Quên rằng mình cũng là một con người bình thường

Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn cũng chỉ có thể giải quyết được một số việc nhất định. Hãy cho phép bản thân được thư giãn và tận hưởng niềm vui của mình. Đôi khi cảm giác bế tắc trong cuộc sống có thể được khắc phục đơn giản bằng cách hít thở sâu. Sống chậm lại và cảm nhận nhiều hơn, suy nghĩ tích cực hơn về tương lai.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bo-ngay-12-loi-suy-nghi-pho-bien-khien-ban-be-tac-...

11 dấu hiệu nói rằng đã đến lúc bạn nên buông bỏ
Vì cuộc đời này ngắn lắm, vì bạn xứng đáng với những điều tốt hơn… hãy buông bỏ những điều đang kéo tụt bản thân lại phía sau, khiến bạn trở nên đau...

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống