Bứt phá thành công với 7 cách thoát khỏi cảm giác lười biếng

Nguyễn Hường Ngày 04/09/2020 12:16 PM (GMT+7)

Trong một số trường hợp, lười biếng còn là nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Thoát khỏi tình trạng này bằng những cách dưới đây sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, vươn lên bứt phá.

Lười biếng là một trong những bản năng tự nhiên của con người, là trạng thái chán nản khi chúng ta không muốn bỏ ra nhiều công sức vào việc gì đó hay vận động, suy nghĩ. Trong một số trường hợp, lười biếng còn là nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Thoát khỏi tình trạng này bằng những cách dưới đây sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, vươn lên bứt phá.

1. Học cách chấp nhận lười biếng 

Bứt phá thành công với 7 cách thoát khỏi cảm giác lười biếng - 1

Điều đầu tiên bạn cần làm để có thể giảm thiểu cảm xúc tiêu cực và sự căng thẳng trong việc thoát khỏi sự lười biếng chính là học cách sống chung và chấp nhận. Lười biếng là một trong những bản năng tự nhiên của con người và chấp nhận nó sẽ khiến bạn không bị áp lực và rơi vào trạng thái tồi tệ khi phải thôi thúc bản thân nhanh chóng thay đổi thói quen xấu đó. Hãy tùy trường hợp, hoàn cảnh và thay đổi bản thân một cách từ từ. 

2. Hiểu nguyên nhân của lười biếng 

Bước tiếp theo bạn cần làm chính là tìm hiểu gốc rễ của lười biếng. Đây chính là một trong những thử thách khó khăn và quan trọng nhất mà bạn cần vượt qua. Khi tìm ra nguyên nhân khiến mình trở nên thiếu động lực và lười nhác, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu ảnh hưởng của nó.

Ví dụ như, bạn có thường xuyên cảm thấy lười biếng vào một khoảng thời gian cố định trong ngày? Bạn thường xuyên thấy lười nhác khi phải làm những công việc không có tính sáng tạo, nhàm chán?

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hiểu rằng, căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lười biếng. Những người có mức độ căng thẳng cao sẽ có hiệu quả công việc thấp hơn. Bạn có thể thử thực hiện những thay đổi về môi trường, khoảng thời gian làm việc trong ngày hay cả trang phục cũng như kiểu công việc bạn đang làm để tìm kiếm những ảnh hưởng tích cực hơn. 

3. Đặt mục tiêu phù hợp

Bứt phá thành công với 7 cách thoát khỏi cảm giác lười biếng - 3

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lười biếng là do bạn đặt mục tiêu quá cao. Việc đặt ra một mục tiêu tưởng chừng quá sức sẽ khiến bạn nhanh chóng bỏ cuộc hơn vì không nhìn thấy khả năng thành công.

Ví dụ, trong một ngày nắng nóng, bạn đặt ra một mục tiêu cao vượt khả năng là phải chạy được 8km. Theo tự nhiên, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi với kế hoạch đã đặt ra và tìm cách trì hoãn nó. Nếu bạn thay đổi và lựa chọn mục tiêu từ 2km rồi tăng lên 3km... bạn sẽ thấy có động lực hơn để bắt đầu.

Hãy thiết lập các mục tiêu phù hợp với bản thân và đừng e ngại khi phải hạ thấp nó nếu bạn cảm thấy mất động lực.

4. Hoàn thành từng việc một 

Cảm giác thỏa mãn từ việc hoàn thành kế hoạch sẽ là nguồn động lực lớn giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực hơn để bắt đầu hành trình mới. Bạn có thể bắt đầu ngày làm việc bằng cách sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên và hoàn thành từng việc một thay vì làm nhiều việc cùng lúc.

Từng bước hoàn thành từng công đoạn nó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn, có tinh thần hơn để tiếp tục công đoạn tiếp theo.

5. Kỹ thuật Pomodoro 

Bứt phá thành công với 7 cách thoát khỏi cảm giác lười biếng - 4

Kỹ thuật Pomodoro là phương pháp quản lý thời gian rất nổi tiếng có thể giúp chúng ta làm việc năng suất hơn. Ý tưởng chính của kỹ thuật này là tạo ra khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng cách sau lúc tập trung vào công việc.

Thông thường, bạn sẽ làm việc trong 20 phút rồi nghỉ ngơi 3-5 phút. Sau 4 lần như vậy, thời gian nghỉ sẽ là 15 đến 20 phút. Nhớ là cần thư giãn hoàn toàn trong thời gian nghỉ ngơi. 

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo nhiều phương pháp khác giúp cải thiện năng suất làm việc như ma trận Eisenhover, đặt thời gian định kỳ..

6. Tận dụng sự lười biếng 

Bứt phá thành công với 7 cách thoát khỏi cảm giác lười biếng - 5

Đừng nghĩ rằng lúc nào lười biếng cũng mang những tác động xấu. Khi bạn quyết định cho bản thân được nghỉ ngơi và giải tỏa căng thẳng, hãy tận dụng lợi ích của việc lười biếng. Một chuyến du lịch ngắn ngày hay đơn giản là đi cắm trại ở địa điểm gần nhà cùng bạn bè, người thân sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng và động lực hơn để trở lại làm việc.

Bên cạnh đó, lười biếng ở khía cạnh tích cực có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Trạng thái này khiến bạn luôn thôi thúc nghĩ ra cách để hoàn thành công việc đó thật nhanh mà ít tốn công. Lười biếng có thể giúp bạn phát triển tư duy, đưa ra phương pháp hoàn thành các nhiệm vụ nhanh nhất với nỗ lực thấp nhất.

7. Bớt cầu toàn

Cầu toàn chính là kẻ thù của năng suất. Những người theo chủ nghĩa cầu toàn thường dễ cảm thấy lo lắng vì công việc không được như mong muốn. Họ bất an, thường xuyên dằn vặt bản thân mình và dần mất đi động lực, trở nên lười biếng. 

Quá cầu toàn sẽ khiến bạn bị ám ảnh bởi việc phải hoàn thành mọi thứ theo chuẩn mực đã đề ra. Bớt cầu toàn hơn sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống tốt hơn, biết được khả năng của mình và phân bổ công việc một cách phù hợp hơn thay vì lãng phí thời gian vào những chi tiết nhỏ nhặt nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/but-pha-thanh-cong-voi-7-cach-thoat-khoi-cam-giac-luo...

11 việc nhỏ mỗi ngày giúp bạn ngày càng thông minh bất chấp tuổi tác
Thay đổi nhỏ hiệu quả lớn, đừng bao giờ coi thường những thay đổi nhỏ mỗi ngày. Đây là những việc rất đơn giản mà ai cũng có thể làm mỗi ngày để rèn...
Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh