Đừng bối rối trong 8 tình huống trên mạng xã hội này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan

Nguyễn Hường Ngày 21/04/2022 11:32 AM (GMT+7)

Thay vì bối rối hay tức giận, đây là cách khôn ngoan giải quyết các vấn đề khó xử mà bạn dễ gặp phải khi sử dụng mạng xã hội.

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn bè đăng ảnh về một hoạt động mà bạn không được mời tham gia

Đừng bối rối trong 8 tình huống trên mạng xã hội này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan - 1

Bạn đang lướt xem tin và bỗng thấy ảnh của nhóm bạn của mình tại một hoạt động mà bạn chưa bao giờ được mời. Bạn có thể cảm thấy tự ái, thấy mình bị “ra rìa” nhưng hãy nhớ rằng bạn không biết được bối cảnh, đó có thể là sự kiện với danh sách giới hạn hoặc có thể họ cho rằng bạn sẽ không quan tâm.

Chuyên gia về nghi thức Diane Gottsman cho biết: “Hãy nhớ rằng chúng ta không cần phải tham gia vào hết các hoạt động. Mỗi nhóm bạn có quyền lựa chọn người mà họ muốn ở cùng trong các sự kiện khác nhau. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ không mời bạn vào hoạt động tiếp theo”.

Nếu bạn vẫn cảm thấy mình bị bỏ rơi (có thể đây là lần đầu tiên những người bạn thân nhất của bạn gặp nhau mà không có bạn), hãy gọi cho người bạn thân nhất đó để được nghe giải thích. Theo Gottsman, bạn cần đảm bảo rằng giọng điệu của mình thể hiện sự tò mò về lý do, không phải xả cơn tức vì bị cho ra rìa.

Ai đó để lại nhận xét tiêu cực về bài đăng của bạn

Bạn đã viết ra những gì bạn nghĩ nhưng một người nào đó lại trả lời qua bình luận với giọng điệu hết sức khó nghe để chỉ trích về con người bạn. Theo Farley, trước khi phản ứng gay gắt, hãy đọc lại những gì bạn đã viết và lựa chọn xóa bài đăng nếu nó có thể vô tình gây khó chịu.

Sự thật là chúng ta đôi khi khó diễn đạt hết những gì mình nghĩ qua từ ngữ và có thể những gì bạn viết đã vô tình khiến người nghe hiểu sai và làm tổn thương họ. Nếu rõ ràng rằng người kia đang hiểu sai lời nói của bạn, hãy giải thích và xin lỗi trực tiếp về sự hiểu lầm.

“Tiếp tục đối thoại trong không gian ảo sẽ không giúp giải quyết vấn đề. Thậm chí, nó sẽ biến thành một cuộc chiến mà cả thế giới này có thể xem”, Farley nói.

Bạn đang lén xem thông tin của ai đó thì vô tình bấm “thích”

Đừng bối rối trong 8 tình huống trên mạng xã hội này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan - 2

Bạn nhìn thấy những bức ảnh cũ của một người đã lâu không nói chuyện và vô tình nhấn nút “like”. Bạn giật mình vì thực sự không muốn người khác nghĩ rằng mình đang rình mò họ.

Tuy nhiên không cần phải lo lắng bởi người kia có lẽ cũng không nghĩ ngợi gì. Mạng xã hội là để xem, cuộn và xem tiếp. Đó là lý do vì sao chúng ta đăng mọi thứ lên đó. Gottsman nói: “Mọi người trên Facebook đều lén xem thông tin về ai đó, chỉ là chúng ta có muốn thừa nhận hay không.”

Bạn cảm thấy tội lỗi khi bỏ qua lời mời kết bạn

Đừng bối rối trong 8 tình huống trên mạng xã hội này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan - 3

Một người học cùng trường với bạn trước kia vừa gửi lời kết bạn cho bạn. Đó không phải là người lạ nhưng bạn chưa từng nói chuyện và không chắc mình có muốn người đó thấy được các bài đăng của mình hay không.

Nhớ rằng quyền riêng tư của bạn là do bạn quyết định, bạn không cần phải cảm thấy tội lỗi khi bỏ qua lời mời kết bạn đó để khỏi phải lăn tăn sau này.

“Thông thường, chúng ta được đưa ra những gợi ý khác nhau về người mà chúng ta có thể biết. Họ thấy bạn quen hoặc có điểm chung và gửi lời mời kết bạn. Không cần cảm thấy tội lỗi khi bỏ qua bởi có thể họ cũng không để ý tới điều đó. Nếu họ thực sự muốn nói chuyện với bạn hoặc có việc cần, họ sẽ nhấc máy lên và gọi cho bạn”, Gottsman nói.

Không ai trả lời sự kiện bạn đã tạo

Tuần trước, bạn đã thiết lập một sự kiện trên Facebook cho bữa tiệc tối của mình nhưng đã 1 tuần trôi qua mà chỉ có 3 người đưa ra câu trả lời chắc chắn.

“Chúng ta dễ gặp phải tình trạng này khi đưa ra những lời mời mà người nhận được không muốn nói “có” và cũng ngại nói “không”. Thật tệ khi người lên kế hoạch cho bữa tiệc không biết mình sẽ đón tiếp bao nhiêu khách mời”, Farley nói.

Theo gợi ý của các chuyên gia giao tiếp, bạn không nên ngại chủ động với bạn bè khi cần tính toán số người tham gia. Đó có thể là đăng lời nhắc trên trang và liên hệ trực tiếp với những người bạn mà bạn đặc biệt muốn có sự xuất hiện của họ.

Một người quen không ngừng than vãn về cuộc sống cá nhân

Đừng bối rối trong 8 tình huống trên mạng xã hội này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan - 4

Một người bạn trên mạng xã hội của bạn dường như đang trải qua giai đoạn rất khó khăn. Bạn không biết mình nên thể hiện sự quan tâm thế nào cho hợp lý. Nếu đó là bạn thân của bạn, hãy gọi điện cho họ hoặc gặp trực tiếp để có thể gửi lời chia sẻ, động viên. Với những người khác, có thể một dòng bình luận động viên là đủ.

Farley nói: “Niềm an ủi lớn nhất có thể là 80 người đã bình luận về bài đăng đó. Nó có thể còn tốt hơn một cuộc gọi điện thoại khi người đó cảm nhận được sự quan tâm của mọi người với bài đăng trên mạng xã hội của họ”.

Nếu người đó liên tục phàn nàn hoặc chia sẻ những bài đăng than vãn, bạn không cần đắn đo nhiều. Hãy bỏ qua nếu đó là người bạn không quen. Nếu đó là bạn bè thân thiết của bạn, hãy thể hiện sự quan tâm của bạn bằng một vài cuộc trò chuyện trực tiếp.

Ai đó đăng ảnh làm lộ tẩy lời nói dối của bạn

Bạn có hẹn tối hôm đó nhưng cuối cùng đã nói dối rằng con mình bị ốm để tham gia vào sự kiện cùng một nhóm bạn khác. Điều bạn không nghĩ đến là sau buổi đi chơi, nhóm bạn đó đang hào hứng chia sẻ những bức ảnh về buổi tối vui vẻ đó. Bạn biết mình không nên hủy lời hẹn đó nhưng sự đã rồi và giờ việc bạn cần làm là giải quyết hậu quả.

“Bạn có thể mong rằng họ không chú ý và không nói bất cứ điều gì về sự kiện ngày hôm đó. Họ có thể biết nhưng lịch sự không nói ra song bạn thực sự làm tổn thương cảm xúc của họ. Hãy chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm và xin lỗi về điều đó thay vì ngó lơ những bức ảnh”, Gottsman nói.

Bạn của bạn chưa trả lời tin nhắn riêng

Đừng bối rối trong 8 tình huống trên mạng xã hội này, đây mới là cách xử lý khôn ngoan - 5

Bạn đã gửi cho bạn mình vài dòng tin nhắn trên mạng xã hội những ngày trước nhưng đến giờ vẫn chưa được phản hồi. Đừng vội đưa ra kết luận gì bởi có thể người đó còn chưa xem tin nhắn.

Bạn của bạn có thể không phải là người thường xuyên kiểm tra tài khoản mạng xã hội hoặc có thể do cài đặt mà tin nhắn đã không hiện thông báo. Chuyên gia Gottsman gợi ý, nếu bạn thực sự muốn liên lạc với họ, đừng ngại bấm số và gọi điện cho họ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-nguoi-khon-ngoan-xu-ly-8-tinh-huong-kho-xu-tr...

11 điều người thông minh sẽ không làm khi dùng mạng xã hội
Ngồi trước màn hình sử dụng mạng xã hội là một cảm giác tự do nhưng chỉ vì bạn có thể nói những gì bạn muốn không có nghĩa là bạn nên làm.

Tư duy thông minh

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh